13:28 - 02/09/2017

Thu nhập tiển tỷ từ rau sạch

Người nông dân nên làm gì để tăng thu nhập và cung ứng sản phẩm sạch ra thị trường? Đó là  trăn trở của chị Đỗ Thị Đạt ở thôn 4, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước. Nghĩ là làm nên chị Đạt tự chế ra thuốc trừ sâu, ủ phân hữu cơ để tạo ra thế giới rau sạch của riêng mình.

Một mình vượt khó

Thôn 4, xã Long Hà nơi chị Đạt đặt làm cơ sở rau sạch, là nơi có nguồn đất không được màu mỡ so với những lớp đất tơi kế bên. Những tảng đá bàn, đá hộc nổi lên lổm chổm như thách thức người nông dân giữa vùng đất đỏ bazan rộng lớn. Không quản ngại khó khăn, chị Đạt đã dày công xúc từng rổ đất thịt khỏa lất lên từng tảng đá khô cằn. Dưới sức bền bỉ của con người, vùng đất cằn đã trở thành một vườn rau xanh tốt, mát mắt. Cũng nhờ sự chịu thương chịu khó này, chị Đạt từ một nông dân tay trắng, đã  trở thành tỷ phú rau sạch giữa núi rừng.

Vườn rau sạch luôn xanh mướt, cung cấp cho thị trường toàn tỉnh Bình Phước, giúp chị Đạt trở thành tỷ phú nông dân trên đất Long Hà.

Những năm 1990, chị Đạt theo ba mẹ từ Hà Tây vào xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước lập nghiệp. Lấy chồng, sinh con rồi vẫn sống kiếp làm thuê nơi xứ người. Cuối năm 2012, chị Đạt mạnh dạn bắt tay vào trồng rau, tìm một hướng đi mới để cải thiện kinh tế gia đình, chuẩn bị cho con vào đại học. Ban đầu chị thuê được 2 sào đất trồng rau truyền thống bán ngoài chợ, nhận thấy thị trường cần một lượng lớn rau sạch, chị Đạt mạnh dạn thuê thêm đất, vay vốn ngân hàng, vay nợ lãi để đầu tư hệ thống tưới tiêu cho khu vườn của mình. Ngược lên Sài Gòn, tìm các nhà cung cấp cây giống chất lượng tốt để bắt tay vào trồng rau sạch trong nhà lưới. Là một trong những người tiên phong mở đường cho rau sạch Bình Phước hướng về thị trường toàn tỉnh.

Từ hai sào đất thuê của một người hàng xóm, chị Đạt mở rộng dần lên 1ha. Rồi từ 1ha đất, người phụ nữ đảm đang ấy đã mở rộng lên 3ha. Và hiện tại vườn rau của chị đã lên đến 6ha. Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực trồng cải bẹ xanh và rau dền cơm, chị Đạt kể về nhân duyên, về nỗi vất vả cực khổ của mình những ngày đầu lập nghiệp.

Chia sẻ về quá trình làm sạch vườn rau của mình, chị Đạt kể: Đã gọi rau sạch có nghĩa là không dùng thuốc hóa học, phân hóa học, vì vậy tất cả mọi sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu của mình đều làm từ chất hữu cơ vi sinh. Tận dụng những nhánh rau già úa, đào hố lấp xuống, ủ thành phân bón cho cây. Ớt tươi, gừng, xoan đắng, rượu gạo được ngâm ủ đậm đặc rồi đem phun lên lá để diệt trừ sâu, kiến. Nhờ vậy vườn rau của Đạt đủ chuẩn an toàn, nói không với thuốc bảo vệ thực vật và nhận được tín nhiệm của thị trường ở các thị xã Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long và các huyện Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bù Đốp. Tạo việc làm cho gần hai chục lao động tại địa phương.

Ngoài nguồn nước đầy đủ, sau mỗi vụ thu hoạch, chị Đạt lại cho nhân công cày xới một lớp đất mỏng phơi khô mấy ngày. Đây được gọi là thời gian “xả đất” để đất nghỉ ngơi, lấy lại sự tơi xốp, chuẩn bị cho một vụ gieo trồng mới. Hiện tại vườn rau của chị Đạt có các loại: Rau dền cơm, bí ngòi, cải đắng, cải ngọt, đọt lang…những loại rau rất phổ biến trên thị trường. Nhờ chăm sóc kỹ nên mặc dù đang là cao điểm mùa mưa, nhưng lượng rau cung cấp ra thị trường của  không hề giảm sút.

Mở rộng sang trồng nấm

Từ trồng các loại rau xanh truyền thống, chị Đỗ Thị Đạt đã mở rộng sang trồng thêm nấm bào ngư xám. Nấm này được chị làm trọn các công đoạn từ khâu chọn mùn, ủ mùn, cấy phôi đến tìm kiếm thị trường. Chị bảo: Loại này chỉ ưa một loại mùn gỗ cao su là tốt nhất. Nếu bị lẫn tạp chất của loài gỗ mủ nâu, mủ xám thì chất lượng nấm không cao, không ngon.

Chị Đạt đang thu hoạch nấm bào ngư xám, loại nấm cho chị thu nhập 135 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Thị Đạt dự kiến sẽ trồng 4 sào nấm bào ngư. Khi chúng tôi đến, chị đã trồng được 2 trại nấm đang cho thu hoạch. Mỗi trại nấm như vậy có sức chứa 14.000 bịch phôi nấm. Mỗi ngày chị Đạt thu khoảng 150kg thành phẩm nấm từ hai nhà trại này. Với giá bán 30 ngàn đồng/kg, trung bình chị thu 4,5 triệu đồng/ngày, tương đương 135 triệu đồng/tháng. Vì cây nấm cho năng suất tốt như vậy nên chị đang mở rộng xây dựng thêm 10 trại nấm khác để cung cấp cho thị trường.

Với loại nấm bào ngư thường mắc bệnh nấm hồng, nấm cam. Chị Đạt thường xuyên theo dõi, phát hiện mầm bệnh là tách ra khỏi “cộng đồng” liền. Thông thường chị Đạt hái nấm khoảng 10-15 lần, sau đó thay phôi khác. Chị bảo: “Nếu mình lấy nhiều, chất lượng nấm bào ngư sẽ giảm, không còn ngon nữa”.

Mỗi ngày, chị Đạt cung cấp 1 tấn rau cải, rau dền và 450kg bí đọt ra thị trường. Với giá bán trung bình từ 12-15 ngàn đồng/kg, rau sạch đã cho chị Đạt thu lời hơn một tỷ đồng/năm. Chị cũng vinh dự được UBND tỉnh Bình Phước trao tặng bằng khen về những nông dân điển hình vượt khó làm kinh tế giỏi.

Tháng 8-2017, Hội Nông Dân tỉnh Bình Phước cũng đã đến thăm và tập huấn kỹ năng chăm sóc cho vườn rau của chị Đạt, chuẩn bị hướng tới đăng ký rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

N.Linh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]