23:08 - 17/07/2017

Thu nhập cao cho nông dân nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Nằm ở cực nam của huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, xã Tu Vũ không có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, thậm chí còn có nhiều mặt bất lợi. Kinh tế thuần nông, ruộng đất manh mún, chưa chủ động tưới tiêu, thị trường tiêu thụ sản phẩm xa, song nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kết hợp với phát triển ngành nghề qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới.
Xã đã chủ động quy hoạch lại đồng ruộng tạo điều kiện để các hộ thay đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng tạo ra nhiều hàng hóa. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã xây dựng lại hệ thống thủy lợi đảm bảo các cánh đồng khô hạn, ruộng trũng được tưới, tiêu.

Nếu như trước năm 2005, nhiều cánh đồng trong xã thiếu nước, trũng ngập chỉ gieo cấy một vụ thì đến nay hầu hết đều được khắc phục. Ngay từ khi tỉnh có chủ trương dồn đổi ruộng đất nông nghiệp từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn xã đã tiến hành dồn đổi, đảm bảo mỗi hộ chỉ có từ 2-3 loại đất sản xuất.

Trong quá trình sản xuất xã tiếp tục vận động, tạo điều kiện để các hộ tích tụ ruộng đất theo hình thức dồn đổi, thuê khoán, thậm chí mua lại để tạo thành vùng sản xuất hàng hóa thuận lợi. Qua quá trình dồn đổi, tích tụ một số khu vực bãi ven sông, ruộng trũng trước đây vốn là nơi khó sản xuất như khu đồng Sái, bãi rác, trại Đền, đặc biệt bờ bãi ven sông Đà… đã hình thành vùng trồng cây ăn quả, trồng rau xanh quy mô lớn.

Táo là cây ăn quả trồng nhiều ở Tu Vũ, hiện toàn xã có trên 30ha.

Nhiều hộ có vài mẫu đất chuyên canh để trồng táo, bưởi, rau. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Bá Ngọc từ dồn đổi, thuê, mua lại đã hình thành khu vực sản xuất rộng trên 1ha sử dụng trồng cây ăn quả, rau, kết hợp chăn nuôi.

Để phát triển các cây trồng thành hàng hóa quy mô lớn, xã đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao KHKT. Thông qua các dự án, chương trình tập huấn, chuyển giao kỹ thuật của huyện, tỉnh, người dân tự tìm kiếm học hỏi đến nay nông dân xã Tu Vũ đã biến một vùng thuần túy trồng cây lương thực trước đây  trở thành vùng trồng cây lương thực, rau, màu, cây ăn quả đa canh.

Mùa nào thức nấy khắp trên các cánh đồng của xã lúc nào cũng đầy ắp các loại lúa, ngô, đậu đỗ, rau su hào, bắp cải, cà chua, nắc này, mướp, bí, dưa… Trong đó có nhiều loại sản phẩm như lúa, ngô, rau xanh, táo, bưởi… được sản xuất với quy mô lớn tạo thành hàng hóa cung ứng đi nhiều nơi. Vào dịp vụ hè tuy không phải chính vụ rau nhưng xã có hàng chục mẫu trồng cây nắc này, mướp. Vào dịp đông xuân vụ rau chính các vườn bắp cải, su hào, cà chua, đậu đỗ… mỗi ngày có thể đưa ra thị trường từ 4 -5 tấn rau củ trở lên.

Không chỉ người dân sở tại mà nhiều hộ buôn bán đã chọn đây là nơi cung cấp nguồn rau xanh , các loại quả… để chuyển đến bán cho các thương lái ở Hòa Bình, Hà Nội và vùng phụ cận. Chỉ tính năm 2016 xã đã trồng được 70ha rau xanh, 70ha cây ăn quả, màu khác, trong đó có khoảng trên 30ha táo.

Không chỉ chú trọng cây rau, màu, cây ăn quả, sản xuất lương thực là cây trồng truyền thống cũng được xã quan tâm chuyển đổi theo hướng đầu tư thâm canh tăng giá trị. Xã có gần 200ha đất chuyên canh trồng lúa,  ngô đã được các hộ lựa chọn các giống mới năng suất, chất lượng cao gieo trồng.

Mỗi năm đảm bảo thu hoạch từ 1.600-1.700 tấn lương thực, duy trì mức bình quân đầu người gần 600kg. Đặc biệt hai năm nay xã đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn gieo cấy bằng giống J02 cho năng suất cao, giá trị đạt tới trên 100 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 1,5 lần cấy các giống khác.Trên các chân ruộng trồng cây lương thực, rau màu, ăn quả đều áp dụng biện pháp xen canh, gối vụ nên hệ số quay vòng đất rất cao, đạt gần 1,9 lần.

Nhiều diện tích canh tác khi chuyển từ trồng các cây lương thực, đậu đỗ thuần túy sang trồng rau, cây ăn quả đã nâng thu nhập bình quân đạt 7-8 triệu đồng/ sào, tương đương trên 200 triệu đồng/ha, cao gấp hai lần so với trồng lúa, ngô.

Đi đôi với trồng trọt, các hộ chú trọng phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm, trâu bò, chim bồ câu, nuôi thả cá. Hơn một năm nay, do tác động thị trường đàn lợn, gia cầm tuy có giảm nhưng xã vẫn có trên 4.000 con lợn, 40 ngàn gia cầm, 700 con trâu bò và gần 80ha nuôi thủy sản.

Không chỉ chú trọng vào phát triển các loại vật nuôi truyền thống, một số hộ còn mở rộng nuôi con đặc sản như chim bồ câu, ong lấy mật, gần đây là bò sữa. Hiện nay xã có đàn bồ câu trên 2.000 con,  trên 600 đàn ong, hơn chục con bò sữa mang lại lợi nhuận khá.

Nhờ chuyển đổi tốt cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên nhiều năm nay Tu Vũ đã giải quyết rất tốt vấn đề việc làm, thu nhập , tạo tiền đề để TTCN, dịch vụ phát triển. Xã có gần 250 hộ sản xuất TTCN, dịch vụ thương mại đã tạo ra giá trị trên 60 tỷ đồng, đạt mức tăng 12-15%, chiếm tỷ trọng trên 65% giá trị sản xuất. Trong đó thương mại đạt trên 41 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 35%.

Năm 2016 toàn xã đã đạt bình quân thu nhập đầu người gần 32 triệu đồng, xã không còn hộ thiếu đói, số hộ nghèo giảm dưới 1%, qua đó tạo cơ sở vững chắc để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Quốc Vượng

Tin cập nhật
 • Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới

  Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và […]

 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Sự kiện
 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

 • Danh sách Hội đồng Bầu cử quốc gia sau khi kiện toàn

  Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. (Theo VOV)

 • Chân dung Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  Ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 39-QĐNS/TW ngày 5/4/2021 của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Theo VOV)

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]