Thời đại @: Muốn vào chùa thì phải nộp phí

Những ngày gần đây, dư luận cả nước nói chung, tín đồ Phật giáo nói riêng rất bức xúc khi phải mua vé vào tham quan các cơ sở thờ tự Phật Giáo ở một số địa phương. Cụ thể tại chùa Yên Tử vốn rất nổi tiếng với giá 40.000 đồng/người lớn; 20.000 đồng/trẻ em.

Lý giải về vấn đề nầy các cơ quan chức năng viện dẫn rất nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do thu phí để tu bổ, nâng cấp, mở rộng các cơ sở nầy. Tuy nhiên nhiều người không đồng tình với những lời giải thích như vừa nêu.

Cửa chùa luôn rộng mở cho chờ đón chúng sinh đến tham quan, thưởng lãm, bày tỏ sự ngưỡng vọng tâm linh của mỗi người để hướng đến chân, thiện, mỹ, sống vì mọi người, làm phước, tránh dữ, tốt đời, đẹp đạo; làm nhiều việc thiện…Từ bao đời nay cửa chùa không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ, sang, hèn…và cũng chưa từng có việc vào chùa lễ Phật phải nộp lệ phí. Nhiều người nói đùa nhưng rất thật khi có sự so sánh với thực trạng nầy thì cửa chùa đã mang dáng dấp trạm thu phí BOT, nghĩa là anh muốn vào thì nộp phí, không nộp thì không vào. Các chùa nầy còn tổ chức bán vé tại nhiều điểm khác nhau không khác chi cách tổ chức của các “ Game show” ca nhạc thời @.

Vấn đề đặt ra là liệu động thái nầy đã được lấy ý kiến rộng rãi trong dân, đã được trên 90% đối tượng được lấy ý kiến đồng tình. Đối tượng lấy ý kiến là ai? Số tiền thu được liệu có dùng để dùng vào việc nâng cấp, bảo dưỡng, duy tu như nhiều lãnh đạo có trách nhiệm phát biểu trước báo giới và nhân dân? Và việc thu phí như vừa nêu có đúng với lời răn của Đức Phật lúc sinh thời hay lại là một hình thức tận thu với du khách có nhu cầu du lịch, tham quan, tưởng Phật.

Càng lo lắng hơn liệu đây có là tiền lệ để hàng hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn cơ sở thờ tự khác không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, vùng miền sẽ làm theo bởi nơi khác làm được thì nơi nầy cũng sẽ làm được. Lúc nầy công tác chấn chỉnh, kiểm soát càng trở nên phức tạp hơn đi kèm với lòng tin của cộng đồng sẽ bị suy giảm rất đáng báo động bởi BOT “ tâm linh” đã, đang và sẽ có mặt khắp nơi.

Quốc Lâm

Chủ đề:
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • Mỗi năm, người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách?

    Không ai phủ nhận, đời sống xuất bản nước ta nhiều năm qua có chuyển biến rất tích cực. Sự tham gia của các công ty tư nhân giúp hình thành một thị trường sách năng động. Tuy nhiên, hầu hết số lượng in của mỗi cuốn sách đều nằm ở đô thị, còn khu […]

  • Loạn thị trường mỹ phẩm

    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm là hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, chế tài xử phạt còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe khiến cho mỹ phẩm giả, kém chất lượng diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, địa bàn tới đối tượng […]

  • Công bố toàn văn kết luận vụ Mobifone mua AVG

    Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố toàn văn Kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Buổi công bố được tổ chức vào ngày 23/3, tại Hà Nội dưới sự chủ trì […]