Thời đại @: Muốn vào chùa thì phải nộp phí

Những ngày gần đây, dư luận cả nước nói chung, tín đồ Phật giáo nói riêng rất bức xúc khi phải mua vé vào tham quan các cơ sở thờ tự Phật Giáo ở một số địa phương. Cụ thể tại chùa Yên Tử vốn rất nổi tiếng với giá 40.000 đồng/người lớn; 20.000 đồng/trẻ em.

Lý giải về vấn đề nầy các cơ quan chức năng viện dẫn rất nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do thu phí để tu bổ, nâng cấp, mở rộng các cơ sở nầy. Tuy nhiên nhiều người không đồng tình với những lời giải thích như vừa nêu.

Cửa chùa luôn rộng mở cho chờ đón chúng sinh đến tham quan, thưởng lãm, bày tỏ sự ngưỡng vọng tâm linh của mỗi người để hướng đến chân, thiện, mỹ, sống vì mọi người, làm phước, tránh dữ, tốt đời, đẹp đạo; làm nhiều việc thiện…Từ bao đời nay cửa chùa không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ, sang, hèn…và cũng chưa từng có việc vào chùa lễ Phật phải nộp lệ phí. Nhiều người nói đùa nhưng rất thật khi có sự so sánh với thực trạng nầy thì cửa chùa đã mang dáng dấp trạm thu phí BOT, nghĩa là anh muốn vào thì nộp phí, không nộp thì không vào. Các chùa nầy còn tổ chức bán vé tại nhiều điểm khác nhau không khác chi cách tổ chức của các “ Game show” ca nhạc thời @.

Vấn đề đặt ra là liệu động thái nầy đã được lấy ý kiến rộng rãi trong dân, đã được trên 90% đối tượng được lấy ý kiến đồng tình. Đối tượng lấy ý kiến là ai? Số tiền thu được liệu có dùng để dùng vào việc nâng cấp, bảo dưỡng, duy tu như nhiều lãnh đạo có trách nhiệm phát biểu trước báo giới và nhân dân? Và việc thu phí như vừa nêu có đúng với lời răn của Đức Phật lúc sinh thời hay lại là một hình thức tận thu với du khách có nhu cầu du lịch, tham quan, tưởng Phật.

Càng lo lắng hơn liệu đây có là tiền lệ để hàng hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn cơ sở thờ tự khác không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, vùng miền sẽ làm theo bởi nơi khác làm được thì nơi nầy cũng sẽ làm được. Lúc nầy công tác chấn chỉnh, kiểm soát càng trở nên phức tạp hơn đi kèm với lòng tin của cộng đồng sẽ bị suy giảm rất đáng báo động bởi BOT “ tâm linh” đã, đang và sẽ có mặt khắp nơi.

Quốc Lâm

Chủ đề:
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • Vụ đất quân sự về tay Hàn Quốc: UBND quận 9 bất chấp phán quyết của toà án

    Vụ 32,4ha đất tại P.Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP.HCM) sau nhiều lần tạm giao, sang tay, giao đất với giá bèo bọt cho doanh nghiệp vỏ thiếu tướng nhưng ruột Hàn Quốc đã đi từ hành chính sang hình sự. Bởi, UBND Q.9 đã liên tiếp cưỡng chế tài sản của người dân, thậm chí […]

  • Tăng cường khai thác chỉ dẫn địa lý

    Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới và tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu là rất quan trọng. Tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý Chỉ dẫn […]

  • Ngành điều: Cần liên kết với nông dân để có vùng nguyên liệu tốt

    Trong nước xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp trục lợi và gây rối loạn thị trường nguyên liệu điều thô; giá điều nhân trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục trầm lắng cho đến tháng 3-4. Năm 2019 vẫn sẽ là một năm thử thách rất lớn cho các nhà máy chế […]