01:00 - 10/04/2018

Thịt heo đen: Tương lai tươi sáng

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp chăn nuôi heo, Eddy Ng, chủ sở hữu trang trại heo LandYork và nhóm của ông đã nhận thức được một phân khúc khách hàng cao cấp, sẵn sàng chi nhiều tiền để mua thịt chất lượng cao, an toàn thực phẩm, và ngon. Với suy nghĩ đó, trang trại Lanyork ở Jemaluang, Johor luôn đặt chất lượng là ưu tiên hàng đầu.

Eddy Ng, chủ sở hữu trang trại heo LandYork

Họ cũng đã thành lập một xưởng giết mổ gọi là Sanbanto trong SS2, Petaling Jaya, nổi tiếng với tư cách là cơ sở đầu tiên và duy nhất của Malaysia cung cấp thịt heo có thịt và ngũ cốc đặc biệt của riêng mình, và bắt đầu định hướng khách hàng về quy trình nuôi và triết lý để giải thích giá thịt heo của họ. Việc giết mổ được thiết lập với kính cửa sổ để khách hàng có thể thấy thịt của họ đang được chuẩn bị như thế nào.

Chứng nhận chất lượng

“Đến nay, trang trại heo của chúng tôi là trang trại duy nhất ở Malaysia được chứng nhận ISO: 22000 và HACCP. Điều này làm tăng sự tự tin của khách hàng và đảm bảo rằng thịt của chúng tôi có chất lượng cao nhất”, ông Ng nói.

Lá khoai lang là thức ăn rất tốt cho heo

“Sự đảm bảo khác mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng là hệ thống phân phối chuỗi lạnh. Heo của chúng tôi được giết mổ trong một lò mổ gia súc có giấy phép của Chính phủ và điều này đảm bảo vật nuôi khỏe mạnh và phù hợp với tiêu dùng. Từ lò mổ, thịt được vận chuyển đến cơ sở giết mổ của chúng tôi trong xe tải lạnh riêng, để duy trì nhiệt độ khu vực an toàn 0 – 40C. Nhiệt độ này được duy trì trong suốt quá trình pha lóc”, ông nói thêm.

Đặt cược vào heo đen

Landyork bắt đầu với Landrace và Yorkshire heo, tên của trang trại được đặt theo hai giống heo này (LandYork). Nhưng sau đó, họ phát hiện nhu cầu về heo đen đang gia tăng và bắt đầu đầu tư vào đó. Mặc dù chăn nuôi heo đen ở Malaysia vẫn chưa phổ biến và dự án của Landyork chưa phải là một doanh nghiệp lớn, nhưng ông Ng thấy một tương lai đầy hứa hẹn.

Thịt heo đen có vân mỡ và hương vị thơm ngon

“Chúng tôi đầu tiên nhập khẩu một số giống heo đen đặc biệt và bắt đầu nuôi chúng trên trang trại của mình. Hiện ở Malaysia có ba giống heo đen chính, trong đó chúng tôi lựa giống heo Berkshire, cho lai tạo với heo đực Duroc”, ông giải thích. “Chỉ đến cuối năm ngoái thì quá trình lai tạo của chúng tôi mới bắt đầu cho kết quả, tạo ra một loại heo thịt phù hợp”, ông nói thêm.

Ông Ng nói rằng cả giống và thức ăn đều góp phần tạo nên một sản phẩm thịt hoàn hảo. “Loại heo này cho chất lượng thịt tuyệt vời, có độ nạc và mỡ đan xen vừa phải theo vân đá cẩm thạch, vị ngon, và rất thơm”.

Mở rộng quy mô

Hiện tại, Landyork Farm có khoảng 150 – 200 con heo đen và đang có kế hoạch tăng đàn. Heo đen có chu kỳ sống lâu hơn so với heo thường, và cần có chế độ nuôi đặc biệt.

Thứ nhất, heo đen có kích thước lớn hơn heo thường, chuồng nuôi phải rộng hơn để các con vật có thể đi lại thoải mái, nếu vật nuôi bị căng thẳng, chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

“Heo đen nuôi thương phẩm có thể nặng tăng lên 130 – 140 kg và vân mỡ đẹp trong thịt đối với tuổi trưởng thành của heo, vì vậy chúng tôi nuôi heo khoảng 7 – 8 tháng trước khi giết mổ – so với 6 tháng đối với heo thường (chỉ lên đến 110 kg). Toàn bộ chu trình khoảng 10 tháng đến một năm”, ông Ng nhấn mạnh.

Trang trại cũng sử dụng thêm lao động có kỹ năng cho quá trình sinh sản, hơi khác so với các heo khác. Chuyên môn cụ thể là cần thiết để xác định những con nái đang lên giống và sẵn sàng để được phối.

“Chúng tôi cho phối trực tiếp với heo đực chứ không thụ tinh nhân tạo. Như vậy chất lượng sẽ cao hơn”, ông Ng nói. Ông Ng nói rằng heo đen của Landyork được cho ăn thức ăn lên men làm tăng mùi thơm của thịt. Thành phần thức ăn chính vẫn là ngũ cốc thông thường nhập từ Brazil, Argentina và USD. Heo cũng ăn lá khoai lang, có nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn protein và chất xơ tốt giúp ích cho heo, đặc biệt khi được cho ăn tươi.

Mục tiêu thị trường

Hiện trang trại bán một lượng nhỏ heo đen ở Sanbanto, với kế hoạch cung cấp cho một số chuỗi siêu thị ở thung lũng Klang và đặc biệt là các nhà hàng Nhật Bản.

“Chúng tôi luôn mong muốn là người đi trước đón đầu và giữ vị trí số một trong phân khúc này. Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng và thậm chí cả nhà hàng đang tăng nhận thức và nhu cầu về thịt heo chất lượng cao và chúng tôi muốn là người đầu tiên đáp ứng nhu cầu khi nó tiếp tục phát triển. Một khi chúng tôi tiếp tục ổn định chất lượng thịt và cơ cấu giá, chúng tôi sẽ làm việc để đáp ứng sự tăng trưởng đó”, ông Ng nói.

Cho đến nay, thị trường đã cho thấy dấu hiệu chấp nhận thịt heo đen, mặc dù giá cao hơn 1,5 – 4,5 USD/kg, tùy vào miếng thịt pha lóc.

“Chúng tôi vẫn bán với mức giá thấp nhất trên thị trường, khoảng 14 USD/kg, so với một số cửa hàng bán thịt Iberico nhập khẩu của Tây Ban Nha với giá 21,5 USD/kg”. Bây giờ, thách thức chính của trại là suy nghĩ của người tiêu dùng tin rằng thịt nhập khẩu tốt hơn.

Heo đen được nuôi ở Tây Ban Nha

“Heo Iberico của Tây Ban Nha đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và dù đúng hay sai thì nhiều người tiêu dùng vẫn tin rằng sản phẩm tốt hơn so với heo đen nuôi tại địa phương chỉ vì nó được nhập khẩu”, ông Ng bộc bạch.

Tuy nhiên, ông và nhóm của ông tại Farm Landyork vẫn lạc quan về sự phát triển của việc nuôi heo đen, đặc biệt là khi họ tự tin sản xuất thịt với vân mỡ đá cẩm thạch rất đẹp, chứng tỏ đó là loại thịt có đủ sự hài hòa của hương vị, độ dai và vị ngọt đậm.

Hồ Thu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Nông nghiệp chất lượng cao: Cần cái “bắt tay” giữa nông dân và doanh nghiệp

    Nhu cầu về sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế đối với các doanh nghiệp cũng như nông dân là thiết yếu và rất lớn. Vì vậy, việc “bắt tay” giữa doanh nghiệp và nông dân cần thay đổi tư duy để có nông sản “chuẩn” sạch, trở […]

  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Bệnh nấm phổi ở đà điểu

    Bệnh nấm phổi trên đà điểu thường do nấm Aspergillus Fumigatus gây nên, gây chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi nếu không có biện pháp phòng và xử lý kịp thời. Nguyên nhân Nấm nói chung là tác nhân gây bệnh […]

Sự kiện
Tam nông
  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

    Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]