01:00 - 10/04/2018

Thịt heo đen: Tương lai tươi sáng

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp chăn nuôi heo, Eddy Ng, chủ sở hữu trang trại heo LandYork và nhóm của ông đã nhận thức được một phân khúc khách hàng cao cấp, sẵn sàng chi nhiều tiền để mua thịt chất lượng cao, an toàn thực phẩm, và ngon. Với suy nghĩ đó, trang trại Lanyork ở Jemaluang, Johor luôn đặt chất lượng là ưu tiên hàng đầu.

Eddy Ng, chủ sở hữu trang trại heo LandYork

Họ cũng đã thành lập một xưởng giết mổ gọi là Sanbanto trong SS2, Petaling Jaya, nổi tiếng với tư cách là cơ sở đầu tiên và duy nhất của Malaysia cung cấp thịt heo có thịt và ngũ cốc đặc biệt của riêng mình, và bắt đầu định hướng khách hàng về quy trình nuôi và triết lý để giải thích giá thịt heo của họ. Việc giết mổ được thiết lập với kính cửa sổ để khách hàng có thể thấy thịt của họ đang được chuẩn bị như thế nào.

Chứng nhận chất lượng

“Đến nay, trang trại heo của chúng tôi là trang trại duy nhất ở Malaysia được chứng nhận ISO: 22000 và HACCP. Điều này làm tăng sự tự tin của khách hàng và đảm bảo rằng thịt của chúng tôi có chất lượng cao nhất”, ông Ng nói.

Lá khoai lang là thức ăn rất tốt cho heo

“Sự đảm bảo khác mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng là hệ thống phân phối chuỗi lạnh. Heo của chúng tôi được giết mổ trong một lò mổ gia súc có giấy phép của Chính phủ và điều này đảm bảo vật nuôi khỏe mạnh và phù hợp với tiêu dùng. Từ lò mổ, thịt được vận chuyển đến cơ sở giết mổ của chúng tôi trong xe tải lạnh riêng, để duy trì nhiệt độ khu vực an toàn 0 – 40C. Nhiệt độ này được duy trì trong suốt quá trình pha lóc”, ông nói thêm.

Đặt cược vào heo đen

Landyork bắt đầu với Landrace và Yorkshire heo, tên của trang trại được đặt theo hai giống heo này (LandYork). Nhưng sau đó, họ phát hiện nhu cầu về heo đen đang gia tăng và bắt đầu đầu tư vào đó. Mặc dù chăn nuôi heo đen ở Malaysia vẫn chưa phổ biến và dự án của Landyork chưa phải là một doanh nghiệp lớn, nhưng ông Ng thấy một tương lai đầy hứa hẹn.

Thịt heo đen có vân mỡ và hương vị thơm ngon

“Chúng tôi đầu tiên nhập khẩu một số giống heo đen đặc biệt và bắt đầu nuôi chúng trên trang trại của mình. Hiện ở Malaysia có ba giống heo đen chính, trong đó chúng tôi lựa giống heo Berkshire, cho lai tạo với heo đực Duroc”, ông giải thích. “Chỉ đến cuối năm ngoái thì quá trình lai tạo của chúng tôi mới bắt đầu cho kết quả, tạo ra một loại heo thịt phù hợp”, ông nói thêm.

Ông Ng nói rằng cả giống và thức ăn đều góp phần tạo nên một sản phẩm thịt hoàn hảo. “Loại heo này cho chất lượng thịt tuyệt vời, có độ nạc và mỡ đan xen vừa phải theo vân đá cẩm thạch, vị ngon, và rất thơm”.

Mở rộng quy mô

Hiện tại, Landyork Farm có khoảng 150 – 200 con heo đen và đang có kế hoạch tăng đàn. Heo đen có chu kỳ sống lâu hơn so với heo thường, và cần có chế độ nuôi đặc biệt.

Thứ nhất, heo đen có kích thước lớn hơn heo thường, chuồng nuôi phải rộng hơn để các con vật có thể đi lại thoải mái, nếu vật nuôi bị căng thẳng, chất lượng thịt sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

“Heo đen nuôi thương phẩm có thể nặng tăng lên 130 – 140 kg và vân mỡ đẹp trong thịt đối với tuổi trưởng thành của heo, vì vậy chúng tôi nuôi heo khoảng 7 – 8 tháng trước khi giết mổ – so với 6 tháng đối với heo thường (chỉ lên đến 110 kg). Toàn bộ chu trình khoảng 10 tháng đến một năm”, ông Ng nhấn mạnh.

Trang trại cũng sử dụng thêm lao động có kỹ năng cho quá trình sinh sản, hơi khác so với các heo khác. Chuyên môn cụ thể là cần thiết để xác định những con nái đang lên giống và sẵn sàng để được phối.

“Chúng tôi cho phối trực tiếp với heo đực chứ không thụ tinh nhân tạo. Như vậy chất lượng sẽ cao hơn”, ông Ng nói. Ông Ng nói rằng heo đen của Landyork được cho ăn thức ăn lên men làm tăng mùi thơm của thịt. Thành phần thức ăn chính vẫn là ngũ cốc thông thường nhập từ Brazil, Argentina và USD. Heo cũng ăn lá khoai lang, có nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn protein và chất xơ tốt giúp ích cho heo, đặc biệt khi được cho ăn tươi.

Mục tiêu thị trường

Hiện trang trại bán một lượng nhỏ heo đen ở Sanbanto, với kế hoạch cung cấp cho một số chuỗi siêu thị ở thung lũng Klang và đặc biệt là các nhà hàng Nhật Bản.

“Chúng tôi luôn mong muốn là người đi trước đón đầu và giữ vị trí số một trong phân khúc này. Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng và thậm chí cả nhà hàng đang tăng nhận thức và nhu cầu về thịt heo chất lượng cao và chúng tôi muốn là người đầu tiên đáp ứng nhu cầu khi nó tiếp tục phát triển. Một khi chúng tôi tiếp tục ổn định chất lượng thịt và cơ cấu giá, chúng tôi sẽ làm việc để đáp ứng sự tăng trưởng đó”, ông Ng nói.

Cho đến nay, thị trường đã cho thấy dấu hiệu chấp nhận thịt heo đen, mặc dù giá cao hơn 1,5 – 4,5 USD/kg, tùy vào miếng thịt pha lóc.

“Chúng tôi vẫn bán với mức giá thấp nhất trên thị trường, khoảng 14 USD/kg, so với một số cửa hàng bán thịt Iberico nhập khẩu của Tây Ban Nha với giá 21,5 USD/kg”. Bây giờ, thách thức chính của trại là suy nghĩ của người tiêu dùng tin rằng thịt nhập khẩu tốt hơn.

Heo đen được nuôi ở Tây Ban Nha

“Heo Iberico của Tây Ban Nha đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và dù đúng hay sai thì nhiều người tiêu dùng vẫn tin rằng sản phẩm tốt hơn so với heo đen nuôi tại địa phương chỉ vì nó được nhập khẩu”, ông Ng bộc bạch.

Tuy nhiên, ông và nhóm của ông tại Farm Landyork vẫn lạc quan về sự phát triển của việc nuôi heo đen, đặc biệt là khi họ tự tin sản xuất thịt với vân mỡ đá cẩm thạch rất đẹp, chứng tỏ đó là loại thịt có đủ sự hài hòa của hương vị, độ dai và vị ngọt đậm.

Hồ Thu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Yanbi từng bỏ nhà ra đi và được Bùi Anh Tuấn giúp đỡ

    Ít ai biết Bùi Anh Tuấn và ca sĩ Yanbi là bạn thân 10 năm từ khi còn học chung ở Hà Nội. Yanbi là một giọng ca được rất nhiều khán giả yêu thích trong giới underground Việt. Theo thời gian mỗi người đều có những thành công nhất định cho sự nghiệp âm nhạc riêng. […]

  • Thương nhân Việt và chợ online toàn cầu

    Các sàn thương mại điện tử toàn cầu Amazon.com, eBay.com, Alibaba.com… đã mở ra cơ hội bán hàng không biên giới. Ai nhanh chân tham gia cuộc chơi mới này sẽ giành chiến thắng. Làm thế nào để tham gia ? 1 đồng vốn 34 đồng lời Số liệu thống kê của cơ quan quản […]

  • BTC làm khó cặp thí sinh miền Bắc và miền Trung bằng bài hát đậm chất Tây Nam Bộ

    “Thánh lô tô” Lộ Lộ (Lâm Quốc Khải) là thí sinh có số điểm cao nhất trong tập 6 của Solo cùng Bolero 2018 phát sóng vào tối 19/11 trên kênh THVL1. Đêm thi diễn ra với rất nhiều kịch tính và bất ngờ nhất chính là việc 2 giọng ca được đánh giá cao […]

Sự kiện
  • Quốc hội thông qua các bộ luật quan trọng trước bế mạc

    Theo chương trình nghị trường, còn 1,5 ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua 8 dự án luật, 1 Nghị quyết…, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thi hành án hình sự. Mở đầu tuần làm việc (sáng 19/11), […]

  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev

    Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/11. Sáng 19/11, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Dmitry […]

  • Quan hệ Liên bang Nga – Việt Nam kỳ vọng đạt nhiều thành tựu mới

    Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 -19/11 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev diễn ra tiếp sau chuyến thăm […]

Tam nông
  • Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

    Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải qua quá trình thẩm định, dưới sự […]

  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]