23:34 - 07/10/2018

Thiêng liêng quê nhà

Tôi bảo các con phải đi để biết trên dưới, biết anh em họ hàng rường cột đặng giúp đỡ nhau, chứ không phải để nhìn ngó trong làng nhà thờ tộc nào to hơn, đẹp hơn. Tôi nghĩ về chốn thiêng liêng của gia đình mình như vậy!

Ảnh minh họa

Nhà thờ họ Lê của tôi có cửa chính ở xóm Lấp nhưng ba tôi vẫn thường đạp xe đi cửa phụ từ xóm Chùa qua bờ hồ Thanh Niên rồi vào sân. Con đường đó xanh mát và ngát thơm hương cỏ dại, buổi sớm đầu xuân còn nghe được tiếng dế gáy, tiếng châu chấu kêu tìm bầy và tiếng cá quẫy bên hồ. Tôi vẫn nhớ cái giếng có thành thấp với những bụi trầu xanh leo hai bên. Nước giếng trong vắt nhưng lại cạn.

Trước nhà thờ họ là hai cây phượng vỹ đã khá già. Sau nhà thờ là vài cây cổ thụ tỏa bóng mát. Nhớ Tết xưa, rồi ra Tết đến tiết Thanh Minh, những ngày rằm quan trọng, ba dậy sớm pha trà cúng gia tiên xong đạp xe qua lễ Phật ở chùa làng rồi lên thắp hương nhà thờ họ.

Tôi cũng được mặc áo mới theo ba đi lễ. Thường khi hai cha con tới nhà thờ họ thì đã có mấy bác cao niên khăn đóng, áo thụng đến thắp hương từ trước. Ngày đầu năm, những người bà con trong họ xởi lởi tay bắt mặt mừng, mong năm mới sẽ có nhiều điều may mắn đến với mỗi người. Ba dẫn tôi đến nhà thờ họ lễ để tôi biết mặt họ hàng, biết xưng hô thế nào cho phải phép, đó là bài học lễ nghĩa quan trọng nhất.

Thường mỗi khi dòng họ tôi tổ chức giỗ chạp, trai tráng trong họ đều phải có mặt đầy đủ. Trong khi các bác cao niên trải chiếu ngồi trước hiên đàm đạo thì mấy thanh niên mỗi người lo một việc, từ mổ heo, đồ xôi, quét dọn bàn thờ, sắp mâm cỗ.

Cúng xong, những người trẻ trải chiếu dưới bóng mát ngoài sân để hạ mâm cỗ, còn mấy ôn, mấy bác thì ngồi trong nhà thờ hoặc trước hiên. Nhớ nhất những lần sắp đến giờ hành lễ, không ai đeo đồng hồ cả nên bác trưởng họ nhìn bóng nắng trước sân nhà thờ họ để đoán giờ.

Mấy năm gần đây, dịp chạp họ ở quê tôi trở nên đầm ấm hẳn khi bà con họ hàng sinh sống ở xa đều có mặt. Điều kiện đi lại giờ đã dễ dàng hơn, đi máy bay mấy chục phút là đã về tới Huế, thêm mấy chục phút đi xe nữa là tới quê. Nhưng có một lý do nữa là các bác, các chú đều đã già, mà khi về già thì ai cũng vọng cố hương.

Tôi cũng làm như ba ngày xưa, đưa các con về làng để đi chạp họ như ba đã từng dẫn tôi đi để trả lời câu hỏi của con: chạp họ là chi ba hè? Mấy đứa nhỏ được về quê và sống trong không khí ấm cúng của ngày chạp họ đã vui vẻ nói: “Thì ra chạp họ cũng như kỵ, như đám cưới rứa, vui ba hè!”.

Tôi bảo các con phải đi để biết trên dưới, biết anh em họ hàng rường cột đặng giúp đỡ nhau, chứ không phải để nhìn ngó trong làng nhà thờ tộc nào to hơn, đẹp hơn. Tôi nghĩ về chốn thiêng liêng của gia đình mình như vậy!

Phi Tân

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Thúc quả cho cây cam bằng “món ngon khó cưỡng”

  Kinh nghiệm trúng mùa qua nhiều năm của người trồng cam các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang… cho thấy: Chọn được phân bón và bón phân cho vườn cam đúng cách sẽ quyết định thắng lợi của mỗi vụ sản xuất. Đối với cây cam giai đoạn từ sau đậu quả đến lúc […]

 • Tây-Ta lội bùn trồng tái tạo rừng ngập mặn

  Sáng 20/07/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cơ quan phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức: “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số […]

 • Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4

  Sáng ngày 20/7/2019, Jet studio tổ chức Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4 thuộc khu phức hợp văn phòng và phim trường của công ty tại quận Bình Tân, TP.HCM. Đến tham dự buổi lễ có ông Lâm Văn Tư – Giám đốc Trung tâm Truyền hình […]

Sự kiện
 • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển của Việt Nam

  Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. Trong những ngày qua, […]

 • Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương

  Ngày 21/7/1954, Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương kết thúc bằng Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương, trở thành một sự kiện quốc tế lớn, một mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định, xin giới […]

 • Họp báo trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X

  Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Họp báo thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực […]

Tam nông