22:18 - 16/07/2017

Thị trường Mỹ: Nguy cơ rau, củ quả … bị trả về

Rất nhiều doanh ngiệp rau quả, trái cây của Việt Nam có nguy cơ bị trả hàng về khi xuất khẩu qua Mỹ, vì các đơn vị xuất khẩu Việt Nam không nắm rõ quy định nhập khẩu của nước này.

Hình minh họa

Phía đơn vị nhập khẩu từ Mỹ quy định về các chất cấm với sản phẩm rau quả nhập từ Việt Nam, cụ thể là hoạt chất carbendazim – chất diệt nấm – được sử dụng nhiều trong trồng cây ăn quả. Chính vì sau khi kiểm tra và phát hiện một số lô hàng rau quả, trái cây Việt Nam dính chất này, Mỹ đã tiến hành xử phạt, bắt tiêu hủy và cảnh báo sẽ ngừng nhập nếu các doanh nhiệp Việt Nam không nắm rõ quy định.

Tháng 1/2017 vừa qua, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn có quyết định loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất gồm carbendazim, benomyl và thiophanate-methyl ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa ba hoạt chất trên được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày 3/01/2017. Tức từ nay đến năm 2019 thì chất cấm trên mới bị cấm hoàn toàn. Điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ rau quả, trái cây xuất khẩu sang Mỹ bị trả về là rất cao.

Trước thời gian cho phép đăng ký xuất khẩu trở lại, theo thống kê gần đây của FDA, Việt Nam có 1.485 đơn vị sản xuất được FDA cấp mã số kinh doanh hợp lệ nhưng hiện tại đã giảm xuống còn 806. Vậy, 679 đơn vị sản xuất tại Việt Nam đã bị hủy mã số kinh doanh vì đã không tiến hành đăng ký lại hoặc có tiến hành đăng ký lại với FDA nhưng không đúng thủ tục hiện hành.

Từ đó, thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường Mỹ cần kiểm tra ngay với FDA để chắc chắn mã số kinh doanh hợp lệ. Trường hợp mã số đã bị hủy, cần làm các thủ tục để đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp mã số kinh doanh mới trước khi xuất khẩu hàng vào Mỹ.

Vũ Hồng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]