19:12 - 03/10/2018

Thị trường bất động sản còn nhiều rủi ro?

Sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã tạo nên “luồng gió”mới cho công tác vận hành, quản lý các sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, sân chơi này còn thiếu vắng các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Mỹ, châu Âu, vì Việt Nam là thị trường mới phát triển, còn nhiều rủi ro.

Báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn mua bán, sáp nhập Việt Nam (MAF) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành bất động sản đang dẫn đầu về tỷ trọng giá trị mua bán và sáp nhập (M&A), đạt 66,75%. Top 5 thị trường đầu tư vào Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông.

Hầu hết các giao dịch này hướng tới các dự án bất động sản ở khu vực thành thị lớn hoặc đô thị mới phát triển, nơi tập trung dân cư, các dự án nghỉ dưỡng, các khách sạn ở vị trí trung tâm.

Các thương vụ đến từ châu Á

Thương vụ điển hình trong lĩnh vực bất động sản 2017 – 2018 là GIC đầu tư vào Vinhomes. GIC đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD dưới hai hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes để thực hiện các dự án.

Tập đoàn bất động sản Singapore là CapitaLand cũng đã công bố chi 1.380 tỷ đồng để thâu tóm khu đất rộng 6ha tại phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Tp. HCM.

Vào tháng 4/2018 vừa qua, Frasers Property đã tham gia thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để sở hữu 75% vốn cổ phần của bất động sản Phú An Khang, đơn vị sở hữu phát triển dự án phức hợp tọa lạc tại quận 2 với giá trị khoảng 18 triệu USD.

Hồi đầu năm, tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development (Nhật Bản). Nomura đã công bố chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có vị trí đắc địa ở quận 1, Tp.HCM.

Tháng 3 vừa qua, CapitaLand công bố công ty con của Tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ, khoảng 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD).

Một nhà đầu tư khác của Singapore là Keppel Land trong tháng 6 năm 2018 đã công bố thoái vốn khỏi công ty CP Quốc Lộc Phát, đơn vị phát triển một dự án BĐS tại quận 2, Tp.HCM.

Công ty con của công ty này là Keppel Thủ Thiêm đã chuyển nhượng 20% cổ phần trong Quốc Lộc Phát với giá 42,2 triệu USD. Lợi nhuận thu được từ thương vụ này dự kiến khoảng 13 triệu USD.

Xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản

Keppel Land vẫn còn nắm giữ lợi ích khoảng 15% trong Quốc Lộc Phát thông qua một công ty con khác là Orbista. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ tìm đối tác chuyển nhượng phần vốn này trong thời gian tới.

Hiếm hoi trong năm 2018 có thương vụ Quỹ tư nhân Mỹ Warburg Pincus kết hợp với Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập một liên doanh với số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Hoạt động M&A diễn ra khá sôi động, điều đó chứng tỏ sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực địa ốc. Tuy nhiên, hoạt động M&A chủ yếu đến từ các nước trong khu vực châu Á.

Thị trường BĐS còn rủi ro?

Các chuyên gia dự báo, xu hướng M&A sẽ còn tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các nhà đầu tư từ châu Mỹ, châu Âu vào thị trường này khiến thị trường phát triển chưa được như mong đợi, nhất là trong cách quản trị, vận hành và phong cách dịch vụ.

Trả lời lý do các nhà đầu tư châu Á đổ tiền vào thị trường bất động sản Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư của Savills Việt Nam, cho biết so với các nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ, các nhà đầu tư châu Á có sự gần gũi về vị trí địa lý, tương đồng về văn hóa nhiều hơn.

Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý sở tại, do vậy đây là một trong những yếu tố giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam được chú ý nhiều hơn bởi nhà đầu tư châu Á.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, chia sẻ sở dĩ các nhà đầu tư châu Á thực hiện nhiều hoạt động M&A ở Việt Nam là do họ đã có mặt tại Việt Nam từ khá lâu, có kinh nghiệm và quen thuộc hơn thị trường này.

Hơn nữa, thị trường bất động sản của Nhật Bản, Hàn Quốc đã phát triển sớm hơn, tỷ suất lợi nhuận từ thị trường của nước họ đem lại không cao như thị trường Việt Nam, nên các nhà đầu tư quốc gia này đã “mạnh tay” đổ tiền vào bất động sản Việt Nam.

Còn các nhà đầu tư bất động sản châu Mỹ và châu Âu, họ chưa quen thuộc thị trường bất động sản Việt Nam, hồ sơ danh mục đầu tư, mức chấp nhận đầu tư rủi ro thấp hơn các nhà đầu tư thuộc các nước khu vực châu Á. Nếu đầu tư họ sẽ đầu tư vào những thị trường phát triển hơn, đơn cử như Nhật Bản, Singapore… với mức rủi ro thấp hơn.

“Do đó, thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ không được ưu tiên bằng, chứ không phải là thị trường Việt Nam chưa hấp dẫn”, ông Powell khẳng định.

Theo ông Sử Ngọc Khương, các nhà đầu tư châu Mỹ, châu Âu không trực tiếp M&A bất động sản, nhưng họ đầu tư gián tiếp, đó là kênh đầu tư vào các cổ phiếu bất động sản, bởi họ quan tâm đến tính thanh khoản, ít tham gia với cấp độ dự án hay công ty mà chọn lựa công ty niêm yết với tư cách nhà đầu tư tài chính.

Vì thế, có thể nhận thấy, các nhà đầu tư châu Âu và châu Mỹ tham gia chứng khoán bất động sản không ít hơn những nhà đầu tư châu Á, thông qua các quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính”, ông Khương nhận định.

Phạm Minh

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Nông sản Việt: Chính ngạch và chính danh góp mặt trên thị trường thế giới

  Nhiều chương trình hành động quốc gia nhằm xây dựng hình ảnh-thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới. Bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Tổng lực tấn công “Nông sản Việt-Thương hiệu ngoại” Theo số liệu thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hơn 90.000 […]

 • Nguy cơ thất thoát ngân sách từ các dự án BOT và BT

  Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án BOT và BT, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng… Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa gửi Quốc hội kết quả kiểm toán từ 256 báo cáo kiểm toán trong năm […]

 • Triết lý thêm lần lỡ hẹn trong “dòng chảy” giáo dục

  Qua gần một năm rưỡi lấy ý kiến, Luật Giáo dục (sửa đổi) đang trên đường về đích, mặc dù vẫn còn một số ý kiến cần tiếp tục được thảo luận. Tuy nhiên, trên bình diện chung, những vấn đề cơ bản được chế định khá rõ ràng, chứa đựng tâm huyết của những […]

Sự kiện
 • Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

  Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019. Tại kỳ họp này, ngoài thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và […]

 • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

 • Hồ Chí Minh: Nguồn cảm hứng bất tận

  Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên giành độc lập dân tộc. Trong những ngày tháng 5 này, dòng người vào viếng lăng Bác dường như đông hơn, tất cả đều muốn dành sự tri […]

Tam nông
 • Nhiều cơ quan cùng vào cuộc kiểm soát tôm hùm đỏ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua các phương tiện […]

 • Dược liệu quý: Thị trường bị bỏ ngỏ?

  Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam những cơ hội rất to lớn về nguồn dược liệu thảo mộc quý giá, có thể nói tồn tại ở khắp nơi và đa dạng về chủng loại. Có thể nói, ở bất cứ đâu, người Việt cũng tìm thấy được những […]

 • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

  Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]