06:30 - 19/09/2017

Thấy gì qua đấu thầu thuốc tập trung lần đầu tiên?

Mới đây, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia mở gói thầu mua sắm tập trung lần đầu tiên với giá trị thầu 2.600 tỷ, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng trung bình năm 2016 tới trên 590 tỷ đồng.

Làm giảm gánh nặng cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh

Thông tin về việc Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia mở gói thầu mua sắm tập trung lần đầu tiên với giá trị thầu 2.600 tỷ đồng, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng trung bình năm 2016 tới trên 590 tỷ đồng đang “nóng” trong dư luận.

Lần đầu đấu thầu thuốc tập trung đã cho kết quả: giảm ngay 590 tỷ đồng

Cụ thể, theo kết quả phê duyệt trúng thầu (sắp được công bố chính thức) cho thấy trong khoảng 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư được đấu thầu tập trung lần đầu tiên giảm rất nhiều so với giá thuốc tương tự, được các bệnh viện mua năm 2016. Tính chung cả gói thầu giá giảm trên 20%, khiến giá trị gói thầu giảm từ 2.600 tỷ đồng xuống còn hơn 2.000 tỷ đồng, tương đương giảm trên 590 tỷ.

Đáng chú ý, có ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm , lần này giảm xuống 12%, tương đương gần 80 tỷ đồng so với năm 2016.

Đặc biệt ba loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương gần 80 tỷ đồng so với năm 2016. Trong số mặt hàng được chấm ở vị trí số 1 (vị trí trúng thầu), mức giảm giá nhiều nhất tới 70% so với giá trung bình mua năm 2016. Ngoài ra, còn rất nhiều mặt hàng giá chỉ bằng 50% so với giá năm 2016. Theo thống kê, cũng trong năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ bảo hiểm ý tế chi trả lên tới hơn 90.000 tỷ đồng, trong đó 50-60% trong số này là tiền thuốc.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 08/2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế  khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10-15% giá thuốc trong năm 2017, nhất là thuốc biệt dược; khẩn trương phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đấu thầu tập trung quốc gia với thuốc bảo hiểm y tế từ 01/01/2018. 

Theo đó, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, thì quỹ bảo hiểm y tế và cả bệnh nhân sẽ bớt gánh nặng. Như vậy, việc đấu thầu thuốc tập trung sẽ góp phần làm giảm giá thành của thuốc, giúp người bệnh bớt khó khăn và có cơ hội được thu hưởng thuốc chữa bệnh với chi phí ít hơn.

Góp phần chấm dứt tình trạng “loạn giá thuốc”

Thực tế lâu nay cho thấy, trên thị trường tình trạng “loạn giá thuốc” đang khá phổ biến. Thực tế cho thấy, có thể cùng một loại thuốc của một hãng sản xuất mà mỗi nơi một giá khác nhau.

Có thể tạm chấp nhận giá thuốc giữa các tỉnh sẽ có sự chênh lệch vì phụ thuộc khoảng cách địa lý, nhà thầu tính đã thêm phí vận chuyển. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do việc đấu thầu đơn lẻ tại các bệnh viện đã tạo ra một sự chênh lệch giá đối với cùng một loại thuốc, với cùng một dạng hoạt chất và cùng một dạng bào chế ở các bệnh viện trong cùng một thành phố hay một tỉnh.

Chính vì vậy, khi đấu thầu tập trung sẽ khắc phục được triệt để tình trạng giá thuốc chênh lệch giữa các vùng miền, giữa các địa phương và ngay cả trong cùng một địa phương cũng có giá thuốc khác nhau.

Thực tế cho thấy, trong việc buôn bán, nếu người bán bán được nhiều hàng thì giá nhập hàng hóa cũng ưu đãi và giảm hơn ở cửa hàng khác cùng chủng loại. Như vậy, việc mua với số lượng lớn sẽ rẻ hơn mua lẻ tẻ từng món.

Việc đấu thầu thuốc trong cả nước với số lượng rất lớn thì giá thuốc giảm là điều dễ thấy. Chưa kể, về phía nhà thầu, sau khi trúng thầu cung ứng thuốc với số lượng lớn, nhà thầu cũng sẽ yên tâm với doanh số khi cung cấp cho cả nước mà không lo bị cạnh tranh (đối với trường hợp điều kiện hãng đó phải có năng lực sản xuất và phân phối đảm bảo tiêu chí kỹ thuật khi xét thầu).

Chính vì thế, mô hình đấu thầu tập trung thuốc quốc gia sẽ góp phần làm giảm giá và minh bạch hơn đối với loại hàng hóa liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân./.

Tham khảo từ nguồn:

 1. http://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/dau-thau-thuoc-tap-trung-ky-vong-cham-dut-hon-loan-duoc-pham-sau-vn-pharma-398792.html
 2. http://tuoitre.vn/lan-dau-dau-thau-thuoc-tap-trung-giam-590-ti-dong-2017091208563199.htm
 3. http://suckhoedoisong.vn/dau-thau-thuoc-tap-trung-gia-thuoc-giam-nguoi-benh-do-kho-khan-n136326.html

Hà Giang (tổng hợp)

 

Tin cập nhật
 • Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

  Những điểm đến hàng đầu thế giới tại như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket và Bali cũng sẵn sàng các kế hoạch đón khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa. Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? […]

 • Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

  Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch […]

 • Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

  Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng. Du lịch bền vững là xu hướng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Mùa dứa ngọt lại về với người nông dân Ninh Bình

  Người dân trồng dứa của tỉnh Ninh Bình đang phấn khởi hơn ai hết, bởi những thành quả lao động vất vả, cực nhọc giữa cánh đồng nắng nóng nay đang cho những trái ngọt bội thu. Trên cánh đồng dứa thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, bà con đang khẩn […]

 • Vải thiều Việt Nam được kỳ vọng sẽ gia tăng thị phần tại Nhật Bản

  Với phản ứng tốt từ thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đón nhận, quả vải thiều Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản ngay trong năm nay và những năm tiếp theo. Cơ hội cho nhiều nông sản Ngày 17/6, lô vải thiều Thanh Hà […]

 • Tăng thu nhập nhờ trồng vải thiều trên đất cằn

  Nắm bắt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhiều nông dân đã mạnh dạn đưa cây vải từ miền Bắc vào trồng. Đến nay, những vùng đất khô hạn được hồi sinh với những vườn cây ăn quả bạt ngàn cho thu nhập gấp 10 lần cà phê. Trước đây, […]