• Trang chủ
 • Tin tức hội
 • Thay đổi phương thức hoạt động, xây dựng mô hình tín dụng thôn bản, giúp nông dân thoát nghèo bền vững
14:45 - 15/07/2019

Thay đổi phương thức hoạt động, xây dựng mô hình tín dụng thôn bản, giúp nông dân thoát nghèo bền vững

Đó là những mục tiêu cơ bản được đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN nêu ra tại Hội nghị giao ban công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 6 tháng đầu năm 2019 tại Hà Nội vừa qua giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).

Hội nghị do đồng chí Thào Xuân Sùng Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN  và Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý đồng chủ trì cùng sự tham dự của các đồng chí Phó Chủ tịch Phạm Tiến Nam, Nguyễn Xuân Định và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị của T.Ư Hội NDVN; lãnh đạo là ủy viên HĐQT và các Ban chuyên môn, nghiệp vụ liên quan của Ngân hàng CSXH.


Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại Hội nghị.

Xây dựng mô hình tín dụng cho Hội ND từ thôn, bản

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ ND T.Ư trình bày dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện ủy thác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo đó, 6 tháng qua, các cấp Hội ND đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên nông dân cả nước nói chung, các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng nói riêng hiểu đúng và đầy đủ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Thông qua chương trình, đã có hàng triệu lượt hội viên, nông dân nghèo cùng các đối tượng chính sách khác trong cả nước được hỗ trợ kịp thời về vốn, từ đó tiếp thêm nguồn lực đầu tư cho sản xuất, kinh doanh; tạo cơ hội và việc làm nhằm bảo đảm sinh kế cho các hộ vay vốn. Về cơ bản các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích; đồng thời, tích cực tham gia sinh hoạt Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), chia sẻ kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất nhằm chuyển đổi phương thức làm ăn, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình…

Tính đến ngày 30.6.2019, tổng dư nợ ủy thác qua kênh Hội ND đạt 61.594 tỷ đồng (tăng 3.154 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2018). Đã có hơn 2 triệu lượt hộ hội viên, nông dân tiếp cận vốn vay ưu đãi thông qua 56.532 Tổ TK&VV, mức vay bình quân gấn 30 triệu đồng/hộ vay.

Trong số các chương trình tín dụng uỷ thác qua Hội ND hiện có 7 chương trình với số dư nợ chiếm tỷ trọng lớn đạt 57.790 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 94% trên tổng mức dư nợ). Điển hình như: Cho vay hộ nghèo  đạt 11.554 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 18,79%; cho vay chương trình Nước sạch & VSMT là 10.726 tỷ đồng, tỷ lệ 17,45%; cho vay hộ thoát nghèo 10.265 tỷ đồng, tỷ lệ 16,7%; cho vay hộ cận nghèo 10.053 tỷ đồng, tỷ lệ 16,35%; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 7.017 tỷ đồng, tỷ lệ 11,41%…

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ ND T.Ư trình bày Dự thảo Báo cáo Kết quả thực hiện cho vay ủy thác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Thông qua việc thực hiện tốt công tác ủy thác nguồn vốn vay ưu đãi, các cấp Hội có thêm điều kiện củng cố tổ chức và thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Đồng thời, hoạt động giám sát đảm bảo chính sách tín dụng được thực hiện công khai, minh bạch giúp nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước cho mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, hai cơ quan còn phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả việc vận động hội viên, nông dân thực hành tiết kiệm. Đến nay, số Tổ TK&VV đã triển khai hoạt động tiết kiệm tự nguyện đạt 56.494 Tổ (chiếm tỷ lệ 99,93%), với trên 2 triệu thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm tự nguyện. Tổng số tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của các thành viên tính đến 30/6/2019 đạt 2.773 tỷ đồng. Các cấp Hội còn phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền tại các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 100% các hộ vay vốn.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ Hội ND các cấp và Ban quản lý Tổ TK&VV với gần 15.000 lượt cán bộ Hội các cấp và Ban quản lý Tổ TK&VV tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định: “Hoạt động ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi thực sự là một chính sách ưu việt, đã giúp cho nhiều hộ nghèo nói chung và đông đảo hội viên, nông dân nói riêng có cơ hội thoát nghèo bền vững. Thông qua hoạt động ủy thác mà vị thế, vai trò của các cấp Hội ngày càng tăng lên, hội viên, nông dân thêm tin tưởng vào tổ chức của mình. Những kết quả được nêu ra tại Hội nghị đã biểu hiện sự thành công của mô hình chăm lo cho người nghèo của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Ngân hàng CSXH cùng các tổ chức chính trị -xã hội. Những thành công đó trả lời cho câu hỏi “Vì sao Việt Nam giảm nghèo nhanh và bền vững như hiện nay?”. Thời gian tới, Hội NDVN và Ngân hàng CSXH sẽ xây dựng chương trình phối hợp cụ thể trong tình hình nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế, thực hiện sử dụng hiệu quả nguồn vốn Chính phủ bàn giao, nghiên cứu thay đổi cách thức thực hiện, xây dựng mô hình tín dụng quy mô từ cấp thôn, bản với những phương thức hỗ trợ cho vay khác nhau, đa dạng hơn”.

Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, chú trọng giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung phân tích nhiệm vụ, vai trò mỗi bên tham gia, đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm giúp hoạt động ủy thác đạt kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới, như: Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, chất lượng tín dụng; phối hợp tuyên truyền và triển khai cho vay nhà ở xã hội, cho vay theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017- 2020; tổ chức khảo sát điểm giao dịch xã và triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng tại các tỉnh có chất lượng tín dụng yếu; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hội thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách…

 Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH đánh giá cao kết quả thực hiện dịch vụ ủy thác của Hội NDVN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Nguyễn Văn Lý đánh giá cao kết quả thực hiện dịch vụ ủy thác thông qua kênh của Hội ND trong việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Có được những kết quả trên là nhờ hai đơn vị đã phối hợp triển khai thực hiện chương trình hoạt động trúng và đi vào trọng tâm. Theo đó, T.Ư Hội NDVN đã sớm giao chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ và giảm nợ quá hạn gắn với công tác thi đua khen thưởng đến từng đơn vị. Cùng với đó, Hội ND và Ngân hàng CSXH các cấp đã chủ động phối hợp và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trong đó tập trung vào các đơn vị yếu kém cả về nhân lực, vật lực. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý cũng lưu ý các cấp Hội ND cần phát huy và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tín dụng chính sách để giúp hội viên, nông dân hiểu, từ đó phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc vay, sử dụng hiệu quả đồng vốn và trả nợ đúng kỳ hạn.

“Thông qua hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có Hội ND đã góp phần đưa nguồn vốn tín dụng đến được đúng đối tượng thụ hưởng; các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả. Qua đó, thực hiện tốt việc trả nợ cả gốc và lãi, bình quân tỷ lệ thu hồi vốn đạt trên 90%. Tới đây, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, nhất là thanh niên nông thôn. Hai cơ quan sẽ xây dựng mô hình cho vay, mô hình nghiệp vụ thanh toán phù hợp với thực tế phát triển nền kinh tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người nông dân trong hoạt động tín dụng, thanh toán”- Ông Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Việc thực hiện nhiệm vụ cho vay ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng chính là thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, an sinh xã hội. Hoạt động ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi thực sự là một chính sách ưu việt, đã chú trọng giúp nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công và đông đảo hội viên, nông dân có cơ hội thoát nghèo bền vững. Thông qua hoạt động ủy thác mà vị thế, vai trò của các cấp Hội ngày càng tăng lên, hội viên, nông dân thêm tin tưởng vào tổ chức của mình, đồng thời cũng giúp đội ngũ cán bộ Ngân hàng CSXH nói riêng và 5 tổ chức chính trị – xã hội nói chung trưởng thành hơn về phương thức, tư duy hành động.

“Từ nay đến năm 2023, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH thực hiện tốt công tác ủy thác, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Hai cơ quan sẽ bàn bạc và thống nhất việc xây dựng mô hình, hướng dẫn hội viên, nông dân cùng liên kết làm ăn, triển khai theo qui mô thôn, bản. Việc làm này là vô cùng cần thiết để giúp hội viên, nông dân nâng cao trình độ, đáp ứng dần yêu cầu và thích nghi với cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Hai bên cũng sẽ phối hợp sơ kết 5 năm việc thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.”- Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định.

Bài, ảnh: Chu Hồng Châu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin tức hội
Tin cập nhật
 • TP. HCM: Ra mắt 84 Câu lạc bộ Nông dân với an toàn giao thông

  Ngày 10/4, tại TP. HCM, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp với Ban An toàn giao thông TP. HCM tổ chức Ngày hội Nông dân với văn hóa giao thông năm 2021 nhằm góp phần tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức về an toàn giao thông. Tham dự ngày hội […]

 • Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chol Chnam Thmay tại Sóc Trăng

  Ngày, 10.4.2021, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm và chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng đón Tết cổ truyền bình yên, […]

 • JICA hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ y tế miền Trung

  Ngày 9/4, tại TP. Huế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA Việt Nam) tổ chức Lễ bàn giao 3 thiết bị y tế với tổng trị giá 50 triệu yen (khoảng hơn 10,8 tỷ đồng), trong đó có hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) […]

Sự kiện
 • TP. HCM: Ra mắt 84 Câu lạc bộ Nông dân với an toàn giao thông

  Ngày 10/4, tại TP. HCM, Hội Nông dân TP. HCM phối hợp với Ban An toàn giao thông TP. HCM tổ chức Ngày hội Nông dân với văn hóa giao thông năm 2021 nhằm góp phần tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức về an toàn giao thông. Tham dự ngày hội […]

 • Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chol Chnam Thmay tại Sóc Trăng

  Ngày, 10.4.2021, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tới thăm và chúc Tết các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi và toàn thể đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng đón Tết cổ truyền bình yên, […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]