01:03 - 20/08/2018

Thấu cảm sự vất vả mưu sinh làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn Bình Định

Nguồn cá thu được mỗi lần ra khơi dồi dào, không biết tiêu thụ sao cho hết nên người dân ven bến Hàm Tử đã nghĩ ra cách hấp cá. Một lần tận mắt chứng kiến công việc thường ngày của người dân tại làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống mưu sinh vất vả thường ngày của họ như thế nào.

Làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn

Người dân không biết làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn có từ bao giờ, có lẽ cách đây khoảng nửa thế kỷ (đó là ước đoán). Từ thế hệ này qua thế hệ khác, cuộc sống người dân cải thiện tốt hơn cũng nhờ vào làng nghề. Cá được thuyền đem vào bờ, được các lò hấp thu mua, có nhiều loại cá khác nhau như cá nục, cá thu, cá ngừ, cá mực…

Cá được thuyền đem vào bờ tươi roi rói

Nỗi vất vả cuộc sống mưu sinh người dân tại làng cá hấp

Du khách bước tới khu chợ ven bến Hàm Tử đã ngửi được mùi thơm cá hấp bốc lên ngào ngạt. Nhiều tấn cá ngoài khơi đưa vào bờ được nhanh chóng di chuyển tới lò hấp để sơ chế giữ nguyên vẹn thơm ngon, tươi nguyên vẹn của cá.

Cá được làm sạch trải qua nhiều công đoạn khác nhau như đánh vảy, mổ ruột, làm sạch, cắt lát. Sau đó, cá được công dân xếp ngay ngắn vào rổ tre chờ đem đi hấp. Vì số lượng cá khá nhiều, yêu cầu công đoạn làm sạch phải nhanh, cẩn thận, sơ suất một chút có thể đứt tay.

Những người phụ nữ mưu sinh ở làng nghề hấp cá

Nước hấp cá được pha sẵn với muối theo công thức, đạt độ đậm vị. Thời gian hấp cá khác nhau, do vậy phải làm sao đạt độ hợp lý, đảm bảo thịt dai, vẫn còn nguyên con.

Đang cân đo đong đếm vị nước hấp cá đạt độ đậm chưa

Vào lúc 4 – 5h sáng, làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn đã tấp nập, nhộn nhịp tiếng nói cười. Trong không gian chật chội, nồng nặc mùi tanh, những người công dân đã trong bếp lửa chuẩn bị công đoạn hấp cá. Công việc này đòi hỏi ở người công nhân sức khoẻ, lực nhìn đơn giản nhưng không hề giản đơn.

Sọt cá tầm 10 kg, người thợ nhấc bổng lên cao ở độ 1,2 m. Sau đó, cho cá vào nồi nước sôi, đôi tay nhanh thoăn thoắt lắc sọt cho cá ngập đều nước, vớt cá ra khi đạt tới độ chín. Cá sau khi hấp xong được đem ra phơi nắng, đóng hộp và đem đi bán.

Công đoạn hấp cá đòi hỏi sức, lực và hầu hết đàn ông đảm nhận công việc này

Những thao tác này cứ thực hiện liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi. Kết thúc một ngày làm việc, người thợ vệ sinh sạch sẽ không gian chế biến. Mùi cá hấp đã ám cả vào quần áo, tóc, khó mà có thể tẩy sạch được. Mặc dù thấu cảm sự vất vả cuộc sống mưu sinh nhưng người dân nơi đây vẫn gắn liền với làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn từ bao đời.

Dọn dẹp sạch sẽ lò hấp sau khi đã kết thúc công việc trong ngày

Chính quyền Quy Nhơn đã có những kế hoạch phát triển, xúc tiến làng nghề bằng cách đưa các tour du lich có lịch trình khám phá làng nghề cá hấp. Đến với làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn, du khách có cơ hội chứng kiến tận mắt quá trình làm nên con cá hấp như thế nào, trải nghiệm một trong các công đoạn cũng như hiểu được sự vất vả mưu sinh của người dân nơi đây trong chuyến hành trình du lịch Quy Nhơn.

Tâm Tâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mớiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]