01:03 - 20/08/2018

Thấu cảm sự vất vả mưu sinh làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn Bình Định

Nguồn cá thu được mỗi lần ra khơi dồi dào, không biết tiêu thụ sao cho hết nên người dân ven bến Hàm Tử đã nghĩ ra cách hấp cá. Một lần tận mắt chứng kiến công việc thường ngày của người dân tại làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống mưu sinh vất vả thường ngày của họ như thế nào.

Làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn

Người dân không biết làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn có từ bao giờ, có lẽ cách đây khoảng nửa thế kỷ (đó là ước đoán). Từ thế hệ này qua thế hệ khác, cuộc sống người dân cải thiện tốt hơn cũng nhờ vào làng nghề. Cá được thuyền đem vào bờ, được các lò hấp thu mua, có nhiều loại cá khác nhau như cá nục, cá thu, cá ngừ, cá mực…

Cá được thuyền đem vào bờ tươi roi rói

Nỗi vất vả cuộc sống mưu sinh người dân tại làng cá hấp

Du khách bước tới khu chợ ven bến Hàm Tử đã ngửi được mùi thơm cá hấp bốc lên ngào ngạt. Nhiều tấn cá ngoài khơi đưa vào bờ được nhanh chóng di chuyển tới lò hấp để sơ chế giữ nguyên vẹn thơm ngon, tươi nguyên vẹn của cá.

Cá được làm sạch trải qua nhiều công đoạn khác nhau như đánh vảy, mổ ruột, làm sạch, cắt lát. Sau đó, cá được công dân xếp ngay ngắn vào rổ tre chờ đem đi hấp. Vì số lượng cá khá nhiều, yêu cầu công đoạn làm sạch phải nhanh, cẩn thận, sơ suất một chút có thể đứt tay.

Những người phụ nữ mưu sinh ở làng nghề hấp cá

Nước hấp cá được pha sẵn với muối theo công thức, đạt độ đậm vị. Thời gian hấp cá khác nhau, do vậy phải làm sao đạt độ hợp lý, đảm bảo thịt dai, vẫn còn nguyên con.

Đang cân đo đong đếm vị nước hấp cá đạt độ đậm chưa

Vào lúc 4 – 5h sáng, làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn đã tấp nập, nhộn nhịp tiếng nói cười. Trong không gian chật chội, nồng nặc mùi tanh, những người công dân đã trong bếp lửa chuẩn bị công đoạn hấp cá. Công việc này đòi hỏi ở người công nhân sức khoẻ, lực nhìn đơn giản nhưng không hề giản đơn.

Sọt cá tầm 10 kg, người thợ nhấc bổng lên cao ở độ 1,2 m. Sau đó, cho cá vào nồi nước sôi, đôi tay nhanh thoăn thoắt lắc sọt cho cá ngập đều nước, vớt cá ra khi đạt tới độ chín. Cá sau khi hấp xong được đem ra phơi nắng, đóng hộp và đem đi bán.

Công đoạn hấp cá đòi hỏi sức, lực và hầu hết đàn ông đảm nhận công việc này

Những thao tác này cứ thực hiện liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi. Kết thúc một ngày làm việc, người thợ vệ sinh sạch sẽ không gian chế biến. Mùi cá hấp đã ám cả vào quần áo, tóc, khó mà có thể tẩy sạch được. Mặc dù thấu cảm sự vất vả cuộc sống mưu sinh nhưng người dân nơi đây vẫn gắn liền với làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn từ bao đời.

Dọn dẹp sạch sẽ lò hấp sau khi đã kết thúc công việc trong ngày

Chính quyền Quy Nhơn đã có những kế hoạch phát triển, xúc tiến làng nghề bằng cách đưa các tour du lich có lịch trình khám phá làng nghề cá hấp. Đến với làng nghề cá hấp ở Quy Nhơn, du khách có cơ hội chứng kiến tận mắt quá trình làm nên con cá hấp như thế nào, trải nghiệm một trong các công đoạn cũng như hiểu được sự vất vả mưu sinh của người dân nơi đây trong chuyến hành trình du lịch Quy Nhơn.

Tâm Tâm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mớiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học công nghệ: Giải pháp – Hiệu quả

    Để đẩy mạnh việc đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và giúp nhiều nông dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả, T.Ư Hội NDVN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền vận động […]

  • Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

    Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Thành công lớn nhờ dân vận khéo […]

  • 9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

    Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày […]