23:34 - 02/11/2018

Thảo mộc và gia vị thay thế kháng sinh

Hiện, hầu hết các nước châu Âu đã cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Vấn đề này đặt ra nhiều yêu cầu về giải pháp thay thế. Trong đó, các loại thảo mộc và gia vị được xem là lựa chọn bền vững bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và sản xuất gia cầm.

Các loại thảo mộc và gia vị có chứa thành phần flavonoid như baicalin, baicalein, limonene, cinnamaldehyde, thymol, carvacrol hoặc eugenol. Đây là một trong số những chất khác có tác dụng kháng khuẩn. Chúng hoạt động như các tác nhân kháng khuẩn bằng cách thay đổi các đặc tính của màng tế bào, làm giảm độc lực của vi khuẩn.

Chống ký sinh trùng

Một số loại thảo mộc như tỏi, húng tây, hoa cúc và kinh giới, có đặc tính chống lại các loài ký sinh trùng, làm giảm bài tiết kén hợp tử (oocyst) từ các loài gia cầm bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể được sử dụng như các tác nhân kháng khuẩn dùng để điều trị hoặc dự phòng. Một ví dụ khác, chất curcumin có trong nghệ thông qua hợp chất phenolic của nó có khả năng chống bệnh cầu trùng ở gia cầm dựa trên tác động chống ôxy hóa của nó trong hệ thống miễn dịch.

Các loài ngoại ký sinh trùng như rận và chấy trên chuột cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các chất chiết xuất từ thảo dược. Ví dụ, chiết xuất nước tỏi và dầu quế đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm mầm bệnh từ chuột gây ra ở gà (Jacob và Pescatore, 2011; Zenner và cộng sự, 2003).

Kháng virus

Các chất catechin có nhiều trong thảo mộc, là một loại phenol tự nhiên, có thể quản lý thông qua thức ăn hoặc nước uống, làm giảm sự nhân lên và bài tiết của virus H9N2 từ gà (Lee và cộng sự, 2012). Hoạt tính chống cúm của catechin chủ yếu là do sự tương tác trực tiếp với kháng nguyên HA của virus cúm và ức chế tổng hợp virus RNA. Thân và lá nhân sâm có chứa hợp chất saponin làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch bệnh Newcastle.

Chống ôxy hóa

Việc sử dụng các loại thảo mộc có tác dụng làm giảm stress ở gà (Bharavi và cộng sự, 2010). Các loại thảo mộc như gừng, nghệ, kinh giới, bạc hà và hạt nhục đậu khấu đã được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa vì chúng chứa các hợp chất như polyphenolics, alkaloids, lignans, flavonoid và terpenoid. Những hợp chất này trung hòa superoxide, hydrogen peroxide và nitric oxide bằng cơ chế khử đi các gốc tự do hoặc tăng sản xuất các enzyme như catalase, superoxide dismutase và glutathione peroxidase.

Kích thích hệ miễn dịch

Các loại thảo mộc, gia vị như cam thảo, tỏi và cây vuốt mèo giàu flavonoid, Vitamin C và carotenoids có lợi cho hệ thống miễn dịch của gia cầm. Chúng cải thiện hoạt động của các tế bào lympho, đại thực bào và các tế bào tiêu diệt tự nhiên; chúng làm tăng sự thực bào hoặc kích thích quá trình tổng hợp nhóm protein tự nhiên như interferon. Ngoài ra, một số loại thảo mộc đã được báo cáo là có tác dụng điều hòa miễn dịch như giải phóng histamine, điều chế cytokine và bài tiết globulin miễn dịch.

Tăng trưởng

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, tỏi, quế, nghệ và gừng có tác dụng giúp gà thịt tăng trưởng tốt và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn ở gà thịt. Các hợp chất hoạt tính trong tỏi như allicin, allyl metyl thiosulphonate có tác dụng giúp cho việc sử dụng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, một số loại thảo mộc thơm có khả năng kích thích tăng trưởng, kháng khuẩn và chống ôxy hóa, đóng góp vào hiệu suất sản xuất tốt hơn trên gà thịt.

Diệu Châu

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Để gạo Việt từ lọ lem thành công chúa

    Việc Tập đoàn thực phẩm Sunrice của Úc mua lại nhà máy lúa gạo ở tỉnh Đồng Tháp là chuyện nóng ran trong những ngày này, giai đoạn mà gạo Việt đang trăn trở khi xuất khẩu rất nhiều nhưng lại vô danh trên thị trường thế giới. Câu hỏi đặt ra là: Tập đoàn […]

  • Sinh viên Việt Nam đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ

    Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp. Hiện có 24.325 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ.  Theo báo cáo, […]

Sự kiện
  • Ngân sách trung ương chi hơn 1 triệu tỷ đồng trong năm 2019

    Trong phiên họp Quốc hội chiều nay (14/11), 438/449 đại biểu Quốc hội tham gia đã tán thành thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2019. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách trung ương là 810.099 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 601.201 tỷ […]

  • Xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp “sân sau”

    Uỷ ban Tư pháp đề nghị tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm “lợi ích nhóm”, doanh nghiệp “sân sau” trong các lĩnh vực đất đai, đấu thầu, cổ phần hóa… Sáng 13/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng […]

  • Tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng tới hơn 32%

    Tại phiên họp Quốc hội sáng nay 13/11, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo […]

Tam nông
  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]

  • Nông dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung

    Có thể thấy rằng, hiện nay, liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản nói chung và cây lúa nói riêng đã được hình thành bước đầu. Ðể có tính bền vững thì nông dân và doanh nghiệp có tiếng nói chung về giá cả thu mua và một số điều kiện khác… Tính […]

  • Đề nghị bổ sung hươu sao vào “Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh”

    Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm qua, chăn nuôi hươu sao tại địa phương phát triển khá nhanh và bền vững (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,7%/năm giai đoạn 2012-2017); tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh hiện có 48.565 con, sản lượng nhung hươu đạt 19,2 tấn/năm. Ngày 9-11, UBND tỉnh […]