23:34 - 02/11/2018

Thảo mộc và gia vị thay thế kháng sinh

Hiện, hầu hết các nước châu Âu đã cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Vấn đề này đặt ra nhiều yêu cầu về giải pháp thay thế. Trong đó, các loại thảo mộc và gia vị được xem là lựa chọn bền vững bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và sản xuất gia cầm.

Các loại thảo mộc và gia vị có chứa thành phần flavonoid như baicalin, baicalein, limonene, cinnamaldehyde, thymol, carvacrol hoặc eugenol. Đây là một trong số những chất khác có tác dụng kháng khuẩn. Chúng hoạt động như các tác nhân kháng khuẩn bằng cách thay đổi các đặc tính của màng tế bào, làm giảm độc lực của vi khuẩn.

Chống ký sinh trùng

Một số loại thảo mộc như tỏi, húng tây, hoa cúc và kinh giới, có đặc tính chống lại các loài ký sinh trùng, làm giảm bài tiết kén hợp tử (oocyst) từ các loài gia cầm bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể được sử dụng như các tác nhân kháng khuẩn dùng để điều trị hoặc dự phòng. Một ví dụ khác, chất curcumin có trong nghệ thông qua hợp chất phenolic của nó có khả năng chống bệnh cầu trùng ở gia cầm dựa trên tác động chống ôxy hóa của nó trong hệ thống miễn dịch.

Các loài ngoại ký sinh trùng như rận và chấy trên chuột cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các chất chiết xuất từ thảo dược. Ví dụ, chiết xuất nước tỏi và dầu quế đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm mầm bệnh từ chuột gây ra ở gà (Jacob và Pescatore, 2011; Zenner và cộng sự, 2003).

Kháng virus

Các chất catechin có nhiều trong thảo mộc, là một loại phenol tự nhiên, có thể quản lý thông qua thức ăn hoặc nước uống, làm giảm sự nhân lên và bài tiết của virus H9N2 từ gà (Lee và cộng sự, 2012). Hoạt tính chống cúm của catechin chủ yếu là do sự tương tác trực tiếp với kháng nguyên HA của virus cúm và ức chế tổng hợp virus RNA. Thân và lá nhân sâm có chứa hợp chất saponin làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch bệnh Newcastle.

Chống ôxy hóa

Việc sử dụng các loại thảo mộc có tác dụng làm giảm stress ở gà (Bharavi và cộng sự, 2010). Các loại thảo mộc như gừng, nghệ, kinh giới, bạc hà và hạt nhục đậu khấu đã được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa vì chúng chứa các hợp chất như polyphenolics, alkaloids, lignans, flavonoid và terpenoid. Những hợp chất này trung hòa superoxide, hydrogen peroxide và nitric oxide bằng cơ chế khử đi các gốc tự do hoặc tăng sản xuất các enzyme như catalase, superoxide dismutase và glutathione peroxidase.

Kích thích hệ miễn dịch

Các loại thảo mộc, gia vị như cam thảo, tỏi và cây vuốt mèo giàu flavonoid, Vitamin C và carotenoids có lợi cho hệ thống miễn dịch của gia cầm. Chúng cải thiện hoạt động của các tế bào lympho, đại thực bào và các tế bào tiêu diệt tự nhiên; chúng làm tăng sự thực bào hoặc kích thích quá trình tổng hợp nhóm protein tự nhiên như interferon. Ngoài ra, một số loại thảo mộc đã được báo cáo là có tác dụng điều hòa miễn dịch như giải phóng histamine, điều chế cytokine và bài tiết globulin miễn dịch.

Tăng trưởng

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, tỏi, quế, nghệ và gừng có tác dụng giúp gà thịt tăng trưởng tốt và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn ở gà thịt. Các hợp chất hoạt tính trong tỏi như allicin, allyl metyl thiosulphonate có tác dụng giúp cho việc sử dụng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, một số loại thảo mộc thơm có khả năng kích thích tăng trưởng, kháng khuẩn và chống ôxy hóa, đóng góp vào hiệu suất sản xuất tốt hơn trên gà thịt.

Diệu Châu

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử đại biểu Quốc hội lần đầu

    Chia sẻ với những áp lực mà các ứng cử viên ĐBQH phải đối mặt, nhất là các ứng cử viên lần đầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn, các ứng cử viên dựa trên thế mạnh của bản thân, cố gắng tìm hiểu tình hình tại địa phương, […]

  • Định vị và giải pháp phát triển bền vững ngành hàng trái cây

    Ngay từ đầu năm, ở miền Nam thì nắng nóng, miền Bắc thì âm u mưa phùn – sự bất lợi về thời tiết đã tác động xấu đến sự phân hoa, đậu quả và sản lượng trái cây vụ Hè năm 2021. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, sau Covid -19 […]

  • Người ít vận động có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn

    Những người không hoạt động thể chất trong ít nhất 2 năm trước khi đại dịch bùng phát có nguy cơ phải nhập viện, cần điều trị đặc biệt và tử vong do COVID-19 cao hơn bình thường. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sports Medicine (Anh) ngày 13/4, trong số các […]

Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]