17:16 - 13/07/2018

Thanh tra Chính phủ xin lỗi công dân

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã trực tiếp gặp gỡ và động viên bà Lê Thị Hồng Phượng – người bị cán bộ chiếm đất suốt 40 năm chưa được giải quyết. Ông đã xin lỗi bà Phượng và hứa sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để giải quyết dứt điểm.

Giải quyết trong… 40 năm!

Sáng 12.7, tại trụ sở văn phòng đại diện Thanh tra Chính phủ tại TPHCM, Ban Tiếp Công dân Trung ương đã có buổi gặp gỡ với bà Lê Thị Hồng Phượng – nhân vật trong loạt bài “Thủ tướng chỉ đạo xem xét, UBND TPHCM vẫn không thực hiện”.

Tại buổi tiếp xúc với bà Phượng, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Ban Tiếp công dân Trung ương – Thanh tra Chính phủ đã dành những lời động viên, chia sẻ chân thành gửi đến gia đình bà Phượng. Ông cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ quyết liệt xử lý sự việc và không ngại va chạm để giải quyết khiếu nại cho người dân.

“Chúng tôi thấu hiểu những bức xúc và thiệt thòi của gia đình trong hơn 40 năm qua. Đặc biệt, vừa qua chồng chị cũng đã qua đời mà không có nơi để chôn cất. Tôi xin chia sẻ những mất mát, đau thương, uất ức của gia đình. Hiện, sự việc Thanh tra Chính phủ đang phối hợp với các ban ngành liên quan gấp rút xử lý sự việc cho gia đình chị. Không phải bây giờ các cơ quan mới vào cuộc mà trước đây cũng đã có rất nhiều văn bản của VPCP về sự việc này. Tuy nhiên, việc chưa giải quyết dứt điểm sự việc càng khiến gia đình bức xúc hơn, quyền lợi của gia đình chưa được giải quyết. Hôm nay, tôi có mặt tại đây để chia sẻ những bức xúc gia đình chị đã gặp phải hơn 40 năm qua. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, TTCP sẽ quyết liệt xử lý sự việc để giải quyết sự việc của chị trong thời gian sớm nhất” – ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ cùng gia đình bà Phượng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp động viên bà Phượng

Cũng tại buổi làm việc,  ông Điệp cũng xin lỗi gia đình bà Phượng vì để sự việc kéo dài gây bức xúc cho gia đình. Theo ông Điệp, nguyên nhân dẫn đến sự việc kéo dài hơn 40 năm qua có lỗi chủ quan và khách quan. Nhiều sự việc còn thiếu sự đồng bộ giữa các ban ngành. Tuy vậy, từ bây giờ, TTCP sẽ đôn đốc xử lý nhanh hơn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhằm giải quyết bức xúc cho gia đình bà Phượng.

Ngay sau phần trao đổi của ông Điệp, bà Phượng chia sẻ trong nước mắt về những đắng cay tủi nhục bà và gia đình phải gánh chịu trong hơn 40 năm qua.

“Tôi xin gửi lời cám ơn đến đại diện TTCP đã động viên tôi để tôi có niềm tin tiếp tục đòi lại công lý cho mình. Hơn 40 năm qua, tôi cũng nhiều lần nhận được sự động viên này nhưng cuối cùng tôi vẫn là người bị thua thiệt. Nhà mất, đất mất, hai mạng người của gia đình đã ngã xuống mà không có đất để lo hậu sự cho đoàng hoàng. Trong khi đó, người cướp đất của tôi thì ngày càng giàu có, sung túc và sống hiên ngang trên phần đất của chúng tôi. Tôi cũng xin cảm ơn báo chí đã thông tin sự việc của tôi lên công chúng. Tôi đọc từng chữ trên báo là từng giọt nước mắt chảy xuống vì uất ức và xúc động vì tác giả bài báo đã hiểu được tâm tư, nỗi lòng của tôi và gia đình. Tuy vậy, những uất ức hơn 40 năm qua tôi phải chịu nó còn cay đắng hơn gấp trăm, gấp ngàn lần như vậy” bà Phượng nói vừa khóc lịm.

Sau khi được sự động viên của TTCP, bà Phượng lại tiếp tục nghẹn ngào: “Năm nay tôi đã 64 tuổi, tôi đã dành hơn 40 năm thanh xuân của mình để chờ đợi công lý thực thi với gia đình mình. Tôi muốn hỏi rõ TTCP và các cơ quan chức năng tôi phải chờ đợi đến bao giờ nữa. Tôi phải chờ đợi 10 năm, 20 năm hay tôi lại phải ôm mối uất ức này đến khi tôi chết đi. Và khi tôi nằm xuống vẫn không có nổi một nơi ở cho đoàng hoàng. Hơn 16.000m2 đất gia đình tôi bỏ mồ hôi và xương máu ra để gầy dựng lên vậy mà người khác ngang nhiên đến chiếm. Tiếp đó, họ chia cho con cháu họ rồi cho thuê thu nhập hàng chục tỷ mỗi năm. Ngược lại, gia đình tôi bị đuổi ra đường, giờ đi ở nhờ ở mướn, người ta vui người ta cho mình ở, người ta buồn người ta đuổi đi. Tôi thử hỏi, nếu các vị ở hoàn cảnh của tôi các vị có chua xót không?”

Kết thúc buổi gặp gỡ, TTCP cũng đã ghi nhận lại những nguyện vọng của gia đình bà Phượng. Qua buổi gặp gỡ hôm nay, TTCP cũng gấp rút làm báo cáo sự việc để trình lên Thủ tướng Chính phủ. Đại diện TTCP cũng hứa sẽ giải quyết sự việc quyết liệt, không ngại va chạm để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ mới được cấp giấy?

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang (Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến, trong khi người em ruột vẫn chiến đấu đến ngày 30.4.1975 và làm Trưởng ban quân quản Sài Gòn). Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở  Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá (bà Phượng là dâu bà Đê). Sau ngày thống nhất đất Nước, chính quyền địa phương tạm quản lý đất gia đình bà Đê mà không có quyết định. Năm 1979 bị địa phương chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ (lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh) và Bến xe Miền Tây sử dụng. Ngoài ra, còn có 20 hộ khác được cất nhà để ở.

Sau khi chiếm được một diện tích khá lớn, ông Nhờ chuyển qua làm Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây. Thời gian này, ông tiếp tục chiếm thêm đất, tổng diện tích mà ông sử dụng gần 6.000m2.

Năm 1990, một người đang ở trên đất bà Đê muốn bán nhà nên vợ chồng bà Phượng mua lại một căn nhà trên đất mình để ở, được thị trấn Tân Túc ký giấy. Bà Đê đã già yếu nên mọi việc giao hết cho bà Phượng. Nhà mua xong, mọi người vừa dọn vào ở thì ngay lập tức ông Nhờ kéo đàn em đến giật sập nhà, đuổi cả nhà bà Phượng ra đường. Gia đình bà khiếu nại mấy chục năm thì toàn bị hăm dọa. Năm 2003, mẹ bà Phượng mất. Khi cả gia đình ông Thạch bà Phượng sống dở chết dở thì ông Nguyễn Văn Nhờ đi khiếu nại nhà nước vì ông gom đất quá nhiều, phải đóng thuế đến 20 tỷ đồng.

Giữa năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường và UBNDTPHCM phối hợp giải quyết. Việc chưa kết thúc thì tháng 4.2018 chồng bà Phượng mất mà không có nhà cửa để làm đám tang.

Điều là lạ, trong suốt thời gian bà Phượng khiếu nại, 15 hộ dân không ai được cấp giấy thì toàn bộ gia đình ông Nhờ lại được cấp thành rất nhiều giấy. Ngoài những căn nhà lớn đang ở, gia đình ông Nhờ còn sở hữu hết các căn nhà mặt tiền kéo dài liên tục từ số 466 đến số 500 Kinh Dương Vương và mặt tiền đường Tên Lửa kéo dài từ số 6 đến số 16. Với hàng chục căn nhà mặt tiền, ông Nhờ cho thuê mỗi năm bỏ túi cả chục tỷ đồng.

Hiện những người nhà ông Nhờ đang ở trên đất bà Phượng đã được cấp giấy sở hữu vào năm 2014 gồm ông Nguyễn Văn Bộc  – trung tá công an nghỉ hưu. Ông Bộc có con gái làm công an, còn con rể là thiếu tá Lương Phạm Thái Nguyên – đội phó phụ trách đội CSGT Bình Triệu; ông Nguyễn Văn Ngân – Bí thư phường Bình Trị Đông; ông Nguyễn Văn Hoàng – Phó Ban tổ chức Quận ủy; Thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc đội đặc nhiệm quận Bình Tân…

Thanh Hải – Sỹ Công 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

    Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

  • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

    Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]