• Trang chủ
 • Xã hội
 • Thái Bình “rót” 2.700 tỷ đồng đưa nước sạch về nông thôn
19:00 - 31/03/2019

Thái Bình “rót” 2.700 tỷ đồng đưa nước sạch về nông thôn

Chương trình xã hội hóa nước sạch nông thôn ở Thái Bình đã tạo nên “kỳ tích” khi chỉ trong 5 năm đã có gần 60 dự án nước sạch nông thôn được triển khai, với tổng vồn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu nước sạch cho 95,5% dân cư nông thôn.

Ông Hoàng Quốc Lập – Chủ tịch Hiệp hội nước sạch tỉnh Thái Bình

Quyết liệt từ chính sách

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình, tính đến hết 31.12.2018, tỉ lệ đấu nối của các hộ dân ở khu vực nông thôn đã đạt được 95,5%. Trên địa bàn tỉnh đã có 57 dự án đầu tư cấp nước sạch nông thôn. Trong đó có 23 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư lớn gần 2.700 tỷ đồng, còn lại là các dự án nâng cấp, mở rộng từ các dự án trước đây đã đầu tư bằng vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) và chương trình mục tiêu quốc gia.

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong thực hiện chương trình nước sạch nông thôn ở Thái Bình là những cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, các cấp, các ngành, các địa phương đã vào cuộc rất tích cực để các dự án nước sạch nông thôn sớm đưa vào hoạt động.

Nhiều nghị quyết, quyết định và các văn bản chỉ đạo liên quan đến nước sạch được tỉnh ban hành. Liên tục trong các năm 2012, 2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành các Quyết định số 12/2012/QĐ-UBND và Quyết định số 19/2014/QĐ-UBND quy định một số cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư và quản lý khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2012 – 2015.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành một số cơ chế và quản lý khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh như: Hỗ trợ 100% tiền giải phóng mặt bằng, ưu đãi tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và hưởng những ưu đãi về thuế.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra nhà máy nước sạch

Từ những ưu đãi trên, tỉnh Thái Bình đã nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Ông Hoàng Quốc Lập – Chủ tịch Hiệp hội nước sạch Thái Bình cho biết: Cái hay của chương trình nước sạch nông thôn của tỉnh là chủ trương xã hội hóa. Doanh nghiệp đầu tư nhà máy nhưng chính quyền đồng hành và người dân cũng có trọng trách đóng góp. Đơn vị nào triển khai bài bản sẽ tạo được sự đồng thuận và hoạt động hiệu quả. Hiện nay, Hiệp hội có 29 doanh nghiệp tham gia. Các doanh nghiệp đều triển khai dự án đúng tinh thần của tỉnh và cam kết cung cấp nguồn nước sạch đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Cũng theo ông Lập, cùng với ban hành cơ chế ưu đãi, tỉnh Thái Bình có nhiều động thái khiến doanh nghiệp, người dân tin tưởng và đồng hành. “Năm 2015, nhiều doanh nghiệp khó khăn về vốn nên buộc phải dừng thi công và kiến nghị lên tỉnh. Ngay sau đó, HĐND tỉnh triệu tập họp bất thường để ban hành cơ chế hỗ trợ. UBND tỉnh chỉ đạo các tài chính giải ngân, yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Tôi nghĩ toàn quốc chắc chỉ có Thái Bình triệu tập họp HĐND bất thường vì nước sạch. Nhưng từ hành động này, doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư vào tỉnh”, ông Lập nói.

Trong quá trình triển khai đầu tư, giữa doanh nghiệp và tỉnh Thái Bình luôn có sự phối hợp trên tinh thần đối thoại. Hiện nay, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do ngân sách tỉnh hỗ trợ chưa kịp thời. Nhiều doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng thương mại để đầu tư, trong khi tỷ lệ người dân sử dụng còn thấp.

Kết thúc 31/12/2018 tỉnh Thái Bình mới hỗ trợ được 43% số tiền đã có quyết định hỗ trợ, còn lại do 1 số dự án chưa hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ (mặc dù đã hoàn thành dự án và cấp nước cho dân). Cuối năm 2018, UBND tỉnh Thái Bình đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp nước sạch, đề nghị đến hết quý 1.2019, các doanh nghiệp phải hoàn thành hồ sơ hỗ trợ trình UBND tỉnh.

Ông Bùi Xuân Tấu giới thiệu về Nhà máy nước sạch

Ông Bùi Xuân Tấu – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xuân Lan cho biết, hưởng ứng chủ trương của tỉnh doanh nghiệp đầu tư nhà máy nước sạch từ năm 2014. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 92 tỷ đồng, công suất 22.000 m3/ngày-đêm. Đến cuối năm 2015, nhà máy hoàn thành và cung cấp nước sạch cho 7 xã của huyện Hưng Hà.

Để người dân yên tâm sử dụng nước sạch, ông Tấu đã dành nhiều thời gian xuống các xã tổ chức những cuộc hội nghị để tuyên truyền về nước sạch. Tuy nhiên tới cuối năm 2018, mới có 7.000 hộ dân đăng ký tham gia sử dụng nước sạch, đạt 50%. Trong khi, nguồn hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh còn chậm, hiện doanh nghiệp mới được nhận khoảng 5 tỷ đồng. Do vậy, doanh nghiệp đã kiến nghị UBND tỉnh nên áp dụng chính sách hỗ trợ kịp thời theo Quyết định 12 và 19 để tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng ông Tấu xác định đầu tư nước sạch là lâu dài. Doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng nước và dịch vụ để người dân tin tưởng.

Người dân hưởng lợi

Theo ông Hoàng Quốc Lập, những năm đầu triển khai chủ trương, người dân tham gia rất hạn chế. Chủ yếu nghe ngóng, nhưng đến nay, hấu hết người dân đã tin tưởng và nhận rõ tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch.

Chị Nguyễn Xuân Thụy (huyện Vũ Thư) cho biết: Tôi sử dụng nước của nhà máy được gần 3 năm, thấy rất là đảm bảo, không bị các bệnh ngoài da, chất lượng nguồn nước được kiểm định và công bố công khai với dân nên là thấy rất yên tâm. Còn ông Nguyễn Minh Chấn cho rằng, chúng tôi yên tâm sử dụng nước của nhà máy vì định kỳ nước được kiểm nghiệm của cán bộ chuyên môn và công bố công khai chất lượng nước với dân nên chúng tôi rất là tin tưởng và yên tâm sử dụng.

Niềm vui của người dân khi được sử dụng nguồn nước sạch.

Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, nhất là với đối tượng chính sách, UBND Thái Bình đã có nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ nghèo sử dụng nước sạch, trong số tiền 2,7 triệu đồng chi phí đấu nối mới, hộ nghèo chỉ phải đóng trước 500 nghìn đồng, số tiền còn lại được trả góp dần trong 24 tháng.

Bên cạnh đó, Tỉnh đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội kết hợp với UBND các xã giải quyết nguồn vốn vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường, đảm bảo thời gian quy trình thủ tục theo đúng quy định, đúng đối tượng tạo điều kiện cho các hộ vay vốn kịp thời đấu nối và sử dụng nước sạch.

Đặc biệt, tỉnh Thái Bình còn đưa chỉ tiêu về nước sạch trở thành tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ tỉnh. Hàng năm, UBND tỉnh ra chỉ tiêu về nước sạch cho từng địa phương. Nếu huyện nào, xã nào không đạt, sẽ tổ chức thanh tra công vụ và thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu tại cấp xã, huyện. Người đứng đầu địa phương sẽ không được xem xét thi đua và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Năm 2019, tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành số còn lại 4,5%, đến hết tháng 6.2019 phải đấu nối để cấp được 100% cho số hộ dân toàn tỉnh sử dụng nước sạch.

Trọng Đạt

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]