20:19 - 13/02/2018

Tết đến: Làng bánh hơn 400 tuổi đi muôn nơi

Nhờ hương vị đặc trưng truyền thống, kết hợp công nghệ đóng gói hiện đại đẹp mắt, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mà hơn 30 tấn bánh chưng, bánh tét do người dân làng Chuồn thực hiện đã được người tiêu dùng cả nước đón mua từ trước Tết Mậu Tuất…

Làng Chuồn hơn 400 tuổi thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế nổi tiếng với nghề gói bánh tét, bánh chưng truyền thống. Kỹ thuật gói và nấu bánh tét, bánh chưng làng Chuồn phổ biến khắp các làng quê xứ Huế. Tại làng này, từ xa xưa đã khoanh vùng khoảng 20 mẫu ruộng để cấy nếp ngon, gọi tên là nếp Tây.

Người dân làng Chuồn tất bật gói bánh chưng, bánh tét

Cùng với đó, việc kết hợp giữa cách chọn lá đến công đoạn gói và khâu đun lửa theo cách riêng khiến bánh làng Chuồn luôn giữ được màu xanh của lá, mùi thơm của nhụy, độ dẻo của nếp. Làng Chuồn những ngày giáp Tết Mậu Tuất rộn ràng hẳn khi hàng trăm hộ dân nơi đây đồng loạt đỏ lửa, cho ra lò thứ bánh tét, bánh chưng thơm, ngon, dẻo. Bánh tét, bánh chưng làng Chuồn nổi tiếng khắp nước bởi trong lịch sử đó từng là thứ “ bánh tiến vua” dưới thời nhà Nguyễn mỗi dịp tết đến xuân về.

Ông Đoàn Khỏe, người có thâm niên mấy chục năm gói bánh chưng, bánh tét tại làng Chuồn cho biết, tính đến thời điểm 24 tháng Chạp, ông đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng từ TP Huế và bà con ở tận TPHCM. Đại gia đình ông hơn 30 con cháu, từ nhỏ đến lớn tụ tập lại mỗi người một việc. Trẻ con lau lá, người lớn vuốt nếp, làm nhụy, gói bánh… Bánh tét được gói bằng nếp trồng trên ruộng của làng nên có vị thơm đặc trưng riêng, lá chuối cũng trồng trong vườn nên người mua yên tâm, không sợ chất nhuộm xanh. Đặc biệt năm nay, thông qua Cơ sở thực phẩm Tâm Huế, gia đình ông Khỏe cùng một số hộ khác trong làng nhận gói 30 tấn bánh chưng, bánh tét cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc.

“Bí quyết để bánh lâu hỏng, hạn sử dụng hơn 1 tháng, đó là thời gian từ khi vút nếp đến khi cho bánh vào nồi không quá 2 giờ và phải đun lửa đều, lửa to trên 12 giờ. Chỉ cần ngắt nhịp lửa thì vài ngày sau bánh sẽ bị hiện tượng sống lại ngay. Ngoài các chất liệu thông thường thì lá bọc bánh phải chọn lá chuối sứ để bánh xanh và giữ được bánh lâu ngày. Buộc bánh vừa phải, không quá chặt để hơi nóng thấm vào kẽ hở bánh làm mềm nếp. Đun lò bằng củi dương, thứ củi cháy rất lâu, dù cháy hết thì phần than còn lại cháy thêm được 3 giờ nữa… Có lẽ cái hương vị thơm ngon đặc biệt không thể lẫn vào đâu đã tạo nên nét khác biệt của bánh tét, bánh chưng làng Chuồn. Và cũng chính sự khác biệt ấy đã mang đến hương vị ấm áp của làng quê ngày tết”, ông Khỏe nói.

 

Bánh chưng, bánh tét làng Chuồn nổi tiếng từ bao đời, song trước đây không thể đưa vào siêu thị phân phối do sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Các hộ dân không đăng ký nhãn hiệu, không đưa đi kiểm nghiệm nên không đáp ứng được các tiêu chí sản phẩm đưa vào siêu thị. Gỡ khó, Cơ sở thực phẩm Tâm Huế đã mạnh dạn tổ chức liên kết sản xuất với một số gia đình gói bánh tét, bánh chưng ở làng, đưa bánh đi kiểm nghiệm, đáp ứng các tiêu chí về VSATTP và cung ứng ở các kênh phân phối lớn như BigC, Co.opmart cũng như chuỗi cửa hàng thực phẩm trong cả nước.

Bà Phạm Thị Khánh Tâm, chủ cơ sở thực phẩm Tâm Huế, chia sẻ, bánh chưng, bánh tét làng Chuồn đưa ra thị trường ngoài chất lượng ngon, đảm bảo các tiêu chí VSATTP thì cần phải đẹp và ưa nhìn. Bên cạnh việc chú trọng chất lượng, cơ sở luôn nghiên cứu để thiết kế mẫu mã đẹp mắt, giám sát quá trình gói bánh, luộc bánh… để bánh luôn giữ được màu xanh tươi và ngon. Cùng với đó, để tạo ra sản phẩm bánh đáp ứng các yêu cầu VSATTP, đơn vị đã tiến hành đóng gói bằng công nghệ hút chân không. Hiện sức tiêu thụ sản phẩm khá tốt và đơn vị đang tiếp tục ký hợp đồng dự trữ để đảm bảo đủ số lượng bánh làng Chuồn phục vụ khách hàng. Riêng dịp Tết Mậu Tuất 2018, Tâm Huế đã ký hợp đồng với hệ thống các siêu thị, cung ứng khoảng 20 tấn bánh, số còn lại cung cấp cho các cửa hàng, chợ truyền thống trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“So với Tết Nguyên đán 2017, dịp Tết cổ truyền năm nay giá bánh vẫn giữ bình ổn, song số lượng sản xuất tăng trên 30% do nhu cầu tiêu thụ bánh ngày càng nhiều. Đây thực sự là niềm động viên rất lớn góp phần giúp người dân làng Chuồn phấn khởi tự tin giữ gìn và tiếp tục phát huy nghề làm bánh truyền thống của cha ông”, bà Khánh Tâm chia sẻ.

Văn Thắng

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Có xưa có nay, Làng mới, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
  • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

    “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

  • Đến hẹn lại “chạy”

    Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

  • Qua trạm khỏi trả tiền

    Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
  • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

    Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

  • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

    Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

  • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

    Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
  • Làm giàu từ bưởi da xanh

    Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

  • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

    Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

  • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

    Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]