17:04 - 20/07/2019

Tây-Ta lội bùn trồng tái tạo rừng ngập mặn

Sáng 20/07/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cơ quan phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức: “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” và trồng rừng tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Lan tỏa cộng đồng ý thức chung tay chống biến đổi khí hậu

Sáng 20/07/2019, người dân ấp Kinh Hòn Bắc vô cùng ngạc nhiên khi thấy “ông Tây”, “bà Đầm”, lãnh đạo Bộ NN và PTNT, lãnh đạo UBND tỉnh cùng hàng trăm cán bộ nhân dân tỉnh Cà Mau và các tỉnh bạn xoắn quần lội xuống bãi trồng rừng. Đối với họ, trồng rừng trên phần đất của mình đã vốn đã là công việc từ lâu, nhưng có một ngày hội trồng rừng như thế thì họ càng ngạc nhiên hơn.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Lễ phát động.

Cà Mau là tỉnh có diện tích 63.017 ha rừng ngập mặn đứng đầu Việt Nam, đứng hàng thứ hai thế giới, sau rừng Amazôn của Nam Mỹ, trải dài 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Thế nhưng, do biến đổi khí hậu những năm gần đây, nước Mê Kông đổ về càng ít, dòng chảy thay đổi khiến phù sa bồi đắp ít đi không như trước, dẫn đến rừng ven biển bị sạc lở hàng trăm héc ta mỗi năm. Chưa kể, từ những năm 1980, khi sức ép di cư tự do khai phá rừng, đã khiến rừng ngập mặn Cà Mau giảm đi không ít. Vì thế, sức lan tỏa của ngày hội trồng rừng hôm nay như một thông điệp lớn gửi đến cộng đồng là nên phải cùng nhau trồng giữ tái tạo rừng ven biển, như bảo vệ lá chắn sóng, lá phổi xanh cho cuộc sống con người. “Tây” họ có ý thức cộng đồng như vậy, hổng lẽ dân mình không hiểu sao chú? Anh Hải, nhà ở Khánh Bình Tây Bắc vừa theo dõi buổi lễ, vừa tâm sự.

Ông “Tây” Tim McGrath, Giám đốc GIZ nhấn mạnh: “Tầm quan trọng của việc kết hợp các biện pháp phục hồi rừng ngập mặn với bảo vệ bờ biển để có một giải pháp toàn diện và hiệu quả bảo vệ vùng ven biển. Đây cũng chính là lĩnh vực ưu tiên của GIZ nhằm góp phần bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn để giảm thiểu rủi ro thiên tai cũng như đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân”. Cái bắt tay dính  đầy bùn đất lẫn tiếng cười sảng khoái giữa Tim McGrath, Caitlin Wiesen với Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp như lời khẳng định: “Việt Nam sẽ làm tất cả vì người dân của mình và cộng đồng”

Ông Tim McGrath, Giám đốc GIZ.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, người phụ nữ châu Âu duy nhất trong số hơn 500 người tham dự buổi lễ và trồng rừng tại thực địa cho hay: Liên Hợp quốc đã và đang sát cánh cùng Chính phủ và người dân Việt Nam chống lại biển đổi khí hậu, thiên tai. Hình ảnh hôm nay như một thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam gửi đến cộng đồng thế giới , kêu gọi cùng chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, nhất là các địa phương giáp biển. Vừa cười, bà vừa lấp đất cho cây mắm do chính tay bà trồng, với hy vọng thời gian sau quay lại, nó sẽ lớn nhanh  giúp giữ lại phù sa nơi đây đang bị sóng biển bào mòn.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Thông điệp mạnh mẽ, ý nghĩa lớn.

Tại buổi trồng cây, những người tham dự, không kể tây-ta đã trồng hàng ngàn cây đước, cây mắm trên diện tích 0,3 ha ven biển Kinh Hòn B. Một không khí vui vẻ hào hứng lan tỏa trong vùng Đá Bạc vì sự kiện này. Trước đó ít phút đã diễn ra lễ phát động với hơn 500 người tham dự, bao gồm: Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương có liên quan; Lãnh đạo UBND một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long;  Lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh Cà Mau; Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức quốc tế; Người dân và các em học sinh của xã Khánh Bình Tây và các xã lân cận; các tỉnh ven biển phía Nam.

Cùng đồng lòng vì một màu xanh của rừng

Tại đây, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai khẳng định: “Đây là dịp để cho cán bộ, nhân dân các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và tất cả chúng ta nâng cao nhận thức và ý thức trong việc bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển; hiểu rõ lợi ích, giá trị do rừng ngập mặn mang lại; từ đó tích cực tham gia trồng, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, bảo vệ vùng đất ven biển, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái ven biển bằng những hành động thiết thực, hiệu quả”.

Theo Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam: “Sự kiện này cũng sẽ góp phần truyền tải thông điệp rộng rãi đến các địa phương về tầm quan trọng to lớn của hệ sinh thái rừng ngập mặn, để mọi người cùng chung tay bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng ngập mặn”.

Ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định: “ Ngay từ ngày 01/01/2019, Cà Mau đã hứng chịu cơn áp thấp nhiệt đới mạnh, nhiều nhà cửa tài sản của người dân bị gió xoáy lốc giật tiêu tan nên Cà Mau là địa phương thấu hiểu cảm nhận lớn về thiệt hại thiên tai từ biến đổi khí hậu, nhất là vùng ven biển. Vậy nên, đại diện UBND tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau nhiệt liệt hưởng ứng Phong trào trồng rừng ngập mặn bảo vệ bãi ven biển một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và hy vọng rằng sẽ lan tỏa đến khắp nơi, không chỉ là một phong trào.

Một số hình ảnh lãnh đạo bộ, tỉnh cùng đại diện các tổ chức quốc tế tham gia trồng rừng

Bài, ảnh: Hoàng Quân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

 • Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân

  Hiện nay có một số chính sách liên quan đến chuỗi giá trị như Nghị định 98 (2018) về thúc đẩy hợp tác liên kết, Nghị định 57 (2018) về Doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp, các chương trình hỗ trợ HTX, khuyến nông, OCOP, xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm […]

 • Vì sao Vinamilk hấp dẫn thế hệ gen Z?

  Vinamilk được bình chọn là một trong 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam 2020. Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn nhân lực và Thương hiệu nhà tuyển dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]

 • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

  Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

 • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

  Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]