22:32 - 15/07/2017

Tây Ninh: Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Năm 2014, xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh là một trong những xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Sau 3 năm đạt chuẩn, đến nay, không những kinh tế – xã hội của xã phát triển mà cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ, cuộc sống của người dân đã có sự đổi thay rõ rệt.

Hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo nước tưới trong mùa khô.

Trở lại xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vào một ngày đầu tháng 7, trước mắt chúng tôi là cánh đồng lúa đang trổ đòng, những ruộng hoa màu xanh tốt, đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá sạch sẽ…

Qua đó có thể thấy, sau khi đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, Phước Trạch vẫn không ngừng nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Từ khi có chủ trương về xây dựng NTM, nhiều công trình trên địa bàn xã Phước Trạch được nâng cấp. Những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được bê tông hoá rộng, đẹp.

Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố. Ðặc biệt, với đặc thù là địa phương nông nghiệp, xã Phước Trạch đã tập trung xây dựng các tuyến kênh mương thuỷ lợi, giao thông nội đồng.

Ông Ngô Văn Cao- nông dân ấp Bàu Vừng, xã Phước Trạch cho biết: “Khi chưa có kênh mương thuỷ lợi, việc sản xuất không được thuận tiện do không chủ động được nguồn nước tưới. Lúc đó, để trồng lúa, hoa màu, người dân phải đào giếng, sử dụng máy bơm, nên năng suất cây trồng không cao.

Sau khi xã Phước Trạch xây dựng NTM, các kênh mương thuỷ lợi được đầu tư, việc tưới tiêu dễ dàng và hiệu quả hơn, vì vậy mà năng suất cây trồng ngày một tăng”.

Ông Cao tính, trước kia khi nguồn nước tưới còn khó khăn, 1 ha dưa leo chỉ thu hoạch khoảng 500kg, nay có thể đạt 800 – 900kg/ha; lợi nhuận cũng tăng lên 4-5 triệu đồng/vụ do giảm được chi phí sử dụng điện để bơm nước vào đồng ruộng.

Với chủ trương phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp theo hướng hàng hoá tập trung, xã Phước Trạch đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, thu nhập của người làm nông cũng nâng lên. Ðến nay, thu nhập bình quân mỗi năm của người dân đạt từ 39,5 tới 42 triệu đồng. Nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Trạch, cho biết: “Sau 3 năm đạt chuẩn xã NTM, xã Phước Trạch có sự thay đổi rõ nét. Thời gian tới, xã sẽ tiến hành quy hoạch vùng sản xuất cụ thể để bảo đảm sản xuất thuận lợi và bảo đảm “đầu ra” cho bà con nông dân.

Nhận thức rõ “đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn”, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh, cụ thể là xã Phước Trạch đã và đang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí theo hướng bền vững, xứng đáng là xã điểm đầu tiên trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Vũ Nguyệt

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]