21:07 - 05/04/2019

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, phát triển ĐBSCL nhanh, bền vững

Chiều ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đông nam Bộ và ĐBSCL nhân dịp về dự mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019.     

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Biến đổi khí hậu đang đe doạ ĐBSCL 

Phát biểu buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở, sụt lún nền đất ven sông, ven biển. Suy giảm nguồn nước, nguồn cát, nguồn lợi thủy sản. Các quy hoạch thiếu tính đồng bộ, liên kết…

Vấn đề đặt ra cho sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL là cần có tầm nhìn mới, định hướng chiến lược, các giải pháp phải toàn diện, căn cơ, đồng bộ hơn. Huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển bền vững ĐBSCL.

Cần tập trung, xem xét thấu đáo các mô hình phát triển hiện đại, đề xuất các cơ chế chính sách, giải pháp mang tính lâu dài, phù hợp với thực tiễn vùng. Đặc biệt, xác định rõ các thách thức mà ĐBSCL đang phải đối mặt. Xác định quan điểm chuyển đổi mô hình phát triển, đặc biệt liên quan đến việc sắp xếp, quy hoạch lại không gian cho các tiểu vùng kinh tế, sinh thái nước mặn, nước lợ… Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lao động, kết cấu hạ tầng, định hướng đầu tư, đảm bảo sự phát triển tổng thể, kết nối nội vùng và kết nối với TP Hồ Chí Minh, vùng kinh tế đặc biệt phía Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng cho rằng, cần hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật, nhất là về đất đai, tài nguyên nước, thuế để tạo sự đột phá trong huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển nhân lực, thị trường, khuyến khích hỗ trợ, thu hút sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả, cơ chế điều phối, tổ chức thực hiện, theo dõi, giám sát, đánh giá để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), những năm gần đây, nhiệt độ trung bình hằng năm trong mùa khô gia tăng, lượng mưa đầu mùa giảm, lượng mưa cuối mùa và mưa lớn bất thường tăng, diện tích bị ngập mở rộng và số ngày ngập lũ tăng, mực nước biển dâng cao, diện tích bị xâm nhập mặn ngày càng nhiều, mực nước ngầm giảm, sạt lở đất ven sông, ven biển ngày càng nghiêm trọng sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp cũng như tạo ra nhiều vấn đề khó khăn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và kinh tế xã hội của cả vùng ĐBSCL tương lại.

Nếu tình trạng ngập lụt như dự báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mực nước biển dâng cao thêm 1 m sẽ có 70% diện tích lúa ở ĐBSCL bị nhiễm mặn tức là sẽ mất đi khoảng 1,5 đến 2 triệu ha đất trồng lúa và nhiều địa phương sẽ bị nhấn chìm trong nước biển. Các tỉnh ven biển như: Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau…là những địa phương chịu tác động nặng nhất của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động đến an ninh nguồn nước, tác động mạnh đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp như: năng suất, diện tích, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi không thích ứng kịp thời với hệ lụy do tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra (dễ nhận thấy nhất là nhiều công trình kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông bị hư hỏng, bị phá hủy). Từ đó, gây ra nhiều yếu tố bất lợi cho sản xuất, sinh kế và đời sống của người dân, kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, ĐBSCL đang triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ – CP, ngày 17/11/2017 của Chính phủ “Về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu” qua đó đã xác định rõ được quan điểm phát triển nông nghiệp vùng trong thời giạn tới là: “Thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy, chủ yếu là sản xuất lúa sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, chuyển từ phát triển theo số lượng sang chất lượng, xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển mạnh mẽ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch gắn với chuỗi giá trị và xây dụng thương hiệu, chú trọng phát triển công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp không chỉ để bảo đảm an ninh luơng thực mà còn có giá trị dinh duỡng cao, phuc vụ công tác phòng, chữa bệnh tạo nên những thương hiệu nổi tiếng”.

Để thực hiện định hướng trên, mục tiêu được để ra là phải xây dựng nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL phát triển toàn diện, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; sản xuất các ngành đạt năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh cao; cơ cấu kinh tế và tổ chức sản xuất hợp lý; hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại; thu nhập và đời sống của người dân ngày càng nâng cao; tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hiệu quả; môi trường được bảo vệ và cải thiện…

Nhiều kiến nghị vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời

Nhân chuyến thăm và làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương cũng mạnh dạn kiến nghị, những bức xúc, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đề xuất, cần có quy hoạch tích hợp cho cả vùng chứ không nên tích hợp nội bộ từng địa phương; cao tốc Trung Lương – Cần Thơ rất cần được thực hiện sớm, thực hiện xong. Cần đầu tư mạnh cho cảng Cái Cui…làm sao đẩy nhanh tuyến đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ; tạo điều kiện để Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL có điều kiện phát triển đời sống văn hoá tinh  với việc phát triển du lịch tạo phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL…

Ông Lữ Văn Hùng Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho rằng, lâu nay chúng ta đưa ra bàn nhiều về vấn đề liên kết vùng nhưng chưa bàn tới vai trò của người chỉ huy liên kết vùng; về lĩnh vực giáo dục, tình trạng đội ngũ giáo viên thừa, thiếu, cần phải nghiên cứu tính toán sắp xếp sao cho hợp lý; vùng ĐBSCL từ khi giải phóng đến nay về tốc độ phát triển so với các vùng khác còn quá thấp, đề nghị Chính phủ cần quan tâm có biện pháp để “kích” phát triển mạnh cho vùng…

Bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang lo lắng trước tình trạng biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến các địa phương trong vùng, nhất là tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp. Bà Xuân cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành cần tính toán hợp lý trong việc ứng phó biến đổi khí hậu một cách chủ động hơn, không phải đi khắc phục các thiên tai gây ra sẽ tốn kém rất nhiều. Nhanh chóng triển khai xây dựng các công trình cụm tuyến dân cư để giải quyết vấn đề nhà ở cho bà con ở vùng sạt lở…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang cũng kiến nghị, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần tập trung đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông của tỉnh nhất là các tuyến đường huyết mạch, như đường hành lang ven biển phía nam giai đoạn 2; đầu tư mở rộng thêm cho sân bay Phú Quốc. Đặc biệt quan tâm tới tầm nhìn và chất lượng của các công trình giao thông. Tiếp tục quan tâm liên kết các tiểu vùng và liên kết vùng, phải có quy hoạch tổng thể; làm rõ cơ chế, điều phối vùng; cần quan tâm tới công tác ứng phó biến đổi khí hậu…

 Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua vấn đề phát triển vùng ĐBSCL luôn được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm và ban hành đầy đủ các văn bản liên quan. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần phải tập trung các nguồn lực và kế hoạch triển khai thực hiện để đảm bảo phát triển kinh tế vùng ĐBSCL.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, cần phát huy thế mạnh vựa trái cây, vựa thủy sản lớn nhất cả nước, đảm bảo an ninh lương thực của cả nước nhưng phải chú trọng đến thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách. Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phải xác định trồng cây gì, nuôi con gì có giá trị xuất khẩu, đảm bảo số lượng lớn; tiếp tục nâng cao dân trí theo từng cấp học; nâng cao chất lượng y tế và quan tâm, chăm lo cho hộ nghèo trên địa bàn, đặc biệt là giúp đồng bào dân tộc Khmer vươn lên thoát nghèo; nâng cao hạ tầng giao thông để kết nối ĐBSCL với các thành phố lớn, phải quyết liệt, quyết tâm nâng cấp cảng, nâng cấp sân bay, khuyến khích nhiều hãng bay về với ĐBSCL…

Sau khi nghi nghe báo cáo của các Bộ ngành về những vấn đề nổi bật đáng quan tâm của ĐBSCL trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: ĐBSCL có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển chung của cả nước. Những năm qua Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chủ trương và chính sách phát huy tiềm năng lợi thế, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế chung của toàn vùng. Tuy nhiên so với các khu vực kinh tế khác, ĐBSCL vẫn là 1 trong những điểm yếu còn nhiều khó khăn thách thức. Trong đó nổi bật nhất là các vấn đề về sản xuất nông nghiệp – ứng phó với biển đổi khí hậu và hạ tầng giao thông.

Những năm gần đây, ở ĐBSCL ngoài phần diện tích đất sản xuất bị mất do tác động của tiến trình đô thị hoá, chuyển đổi phương thức sản xuất không đúng mục đích…thì tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, cũng làm mất đi nhiều diện tích đất nông nghiệp, giảm khả năng sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản, ảnh hưởng đến sinh kế của một bộ phận cư dân nông thôn, ven biển.

Đối với vấn đề hạ tầng giao thông mà các địa phương kiến nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ GTVT chịu trách nhiệm thực hiện, các công trình giao thông trọng yếu của vùng, cần được triển khai sớm, giải quyết cấp bách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, các bộ ngành Trung ương phải có trách nhiệm chung trong quy hoạch phát triển, đặc biệt là đối với miền Tây Nam Bộ còn nhiều khó khăn. Việc kết nối tổ chức sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch hợp lý đồng thời giải quyết tốt các chính sách…sẽ góp phần giúp cho ĐBSCL phát triển toàn diện hơn trong việc triển khai Nghị quyết 120 của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch vùng đến năm 2020 – 2021 và hướng đến 2025.

Nguồn ĐĐK

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiệnDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]