13:47 - 23/03/2017

Tạo đà cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao:Chính phủ vào cuộc, địa phương vẫn… đứng nhìn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án nông nghiệp công nghệ cao VinEco Hải Phòng (Ảnh: internet)

Gần đây, nông dân và những người có mong muốn khởi nghiệp trong nông nghiệp đã rất vui mừng trước những tuyên ngôn rất rõ ràng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ sẽ hỗ trợ tạo điều kiện về đất đai, vốn cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, doanh nghiệp nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp cao cho Việt Nam trong tương lai. Đáng tiếc, nỗ lực của Chính phủ đã được khẳng định nhưng một vài doanh nghiệp cho biết, họ không được tạo điều kiện từ phía chính quyền địa phương. 

 

Những ý kiến chia sẻ của các chuyên gia và doanh nghiệp tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tạo đà cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây gợi rất nhiều suy nghĩ về việc liệu chính quyền địa phương đã thật sự vào cuộc cùng với Chính phủ, nông dân, doanh nghiệp để xây dựng nền nông nghiệp cao cho Việt Nam.

Chính phủ hỗ trợ tối đa

Ông Trần Quốc Thắng (Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” -FIRST) cho biết, ý chỉ của Đảng, của Nhà nước trong việc quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp nông thôn rất rõ ràng kể từ năm 2010, thể hiện qua sự sát sao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt là những quyết tâm mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Thắng chia sẻ, tuyên ngôn rất rõ ràng của người đứng đầu Chính phủ là Chính phủ sẽ hỗ trợ tạo điều kiện về đất đai, vốn cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, doanh nghiệp nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp cao cho Việt Nam trong tương lai. Không chỉ “tuyên ngôn” mà Chính phủ cũng đưa ra những chính sách rất cụ thể ví dụ như cơ chế chính sách đất đai đang nghiên cứu và để đưa vào thực tế, đặc biệt chính sách về vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp về nông nghiệp công nghệ cao đi theo hướng quyết liệt, quyết tâm của toàn xã hội.

Ông Trần Quốc Thắng phân tích, hiện doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp gặp khó khăn lớn về đất đai và vốn. Chính sách về đất đai của chúng ta còn nhiều bất cập. Theo ông, để phát triển thành sản phẩm hàng hoá cạnh tranh với quốc tế thì sản lượng phải cao mà hiện nay hạn điền đối với doanh nghiệp còn thấp. Thứ hai là việc tiếp nhận nguồn vốn đầu tư, hiện nay Nhà nước cũng đang nghiên cứu cơ chế chính sách để tháo gỡ, ngoài ra có thể hình thành các quỹ trong tương lai để hỗ trợ doanh nghiệp. Thứ ba là sự thiếu vắng các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm. Thứ tư là sự liên kết giữa người có ý tưởng với người nghiên cứu, có công nghệ thực sự nhưng không biết chuyển giao như thế nào. Nếu không có mối liên kết này thì việc ứng dụng khoa học kỹ thuật rất khó khăn. Đây liên quan đến hệ thống đổi mới quốc gia, liên kết ba nhà: Nhà nước, doanh nghiệp và nhà khoa học. Nếu hệ sinh thái khởi nghiệp hình thành phát triển mạnh mẽ thì khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ có nhiều khởi sắc.

Ông Trần Quốc Thắng vui mừng chia sẻ, rất may mắn, hiện Chính phủ đang thực hiện đúng tuyên ngôn là Chính phủ kiến tạo và phục vụ nhân dân. “Chính phủ đang có nhiều quyết sách, tạo ra sân chơi cho doanh nghiệp. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đang xây dựng chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Có thể khẳng định, Chính phủ càng ngày tiến tới phục vụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn” – ông Thắng nói.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để tạo thuận lợi cho những người khởi nghiệp, thời gian tới Nhà nước còn nhiều việc phải làm, ví dụ như rà soát lại chính sách ưu đãi về thuế, về vốn, tiếp cận vốn hiệu quả hay không, tại sao? Thứ hai, cần ưu tiên giảm phí, hiện thuế, phí cho bà con nông dân còn tương đối lớn. Thứ ba, về lâu dài, cần khuyến khích các quỹ đầu tư, đặc biệt có thể thành lập riêng trong lĩnh vực nông nghiệp. Một cách tạo vốn cho doanh nghiệp nữa là hoàn thiện quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì để vay vốn phải có tài sản thế chấp. Hiện nay, nhiều chủ trang trại khó khăn trong việc này. Nhà nước có thể hỗ trợ những hộ nông dân lập kinh doanh một cách bài bản để tiếp cận nguồn vốn các ngân hàng các tổ chức, từ đó nâng cao năng lực quản trị, lập kế hoạch.

Cùng với vốn là đất đai, ông Tuấn khẳng định, muốn sản xuất nông nghiệp hiệu quả phải có quy mô. Luật Đất đai đang có hạn chế về hạn điền, một cá nhân chỉ được diện tích nhất định, điều này đang làm tăng chi phí sản xuất, rủi ro và giảm động lực của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp đang rất phấn khởi vì thấy Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các nhà chức trách đang thảo luận nới rộng hạn điền, tiến tới xoá bỏ hạn điền để thúc đẩy nông nghiệp. Thêm một điều kiện thuận lợi từ phía Nhà nước cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là Việt Nam đang sửa đổi quy hoạch. “Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ bỏ quy hoạch sản phẩm để tạo thông thoáng cho thị trường” – ông Tuấn cho biết.

Chính quyền địa phương đã thật sự nhập cuộc?

Trong khi nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp đã được khẳng định thì một vài doanh nghiệp cho biết, họ không được tạo điều kiện từ phía chính quyền địa phương. Thậm chí, còn có ý kiến “địa phương để yên cho làm là may, không dám hy vọng đến việc hỗ trợ”. Ông Trần Lệ – người thành công với mô hình trồng hoa anh đào tại Điện Biên chia sẻ một câu chuyện sâu sắc. 13 năm trước, ông ra Bắc với mong muốn tìm vùng đất để sản xuất rau, hoa cho Hà Nội, giống như ở Đà Lạt sản xuất rau, hoa cho TP.HCM. Ông đi qua nhiều tỉnh và dừng chân ở Tân Lạc, Hòa Bình, nơi có 5 xã vùng cao đặc biệt khó khăn có thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với rau, hoa. Ông tập trung chiến hữu thành lập 1 công ty cổ phần, mua 64 sổ đỏ để có được diện tích đất rộng hơn 30 ha. Ông bỏ ra 1 năm rưỡi nghiên cứu ứng dụng 43 loại rau, hoa. Sau 10 năm cặm cụi, ông cung cấp cho chợ Long Biên có ngày 10 tấn rau, trồng được 27.000 chậu địa lan trong 2 ha nhà vòm… Một ngày nọ, bà con nông dân kéo vào phá tan hoang hết, trước khi phá có cuộc họp để cướp lại đất. Chính quyền tỉnh, huyện Tân Lạc cho cơ quan công an đến nhưng mọi thứ đã bị phá sạch. “Chỉ 2 ngày người ta phá bằng hết. Chính quyền huyện chỉ đến xem. Với chúng tôi đó là bài học đau đớn” – ông Trần Lệ chia sẻ câu chuyện đau lòng đã qua. “Việc phối hợp các “nhà” đừng nói xuông, phải xem lại đến nơi đến chốn” – ông nhắn nhủ.

Ông Trần Quốc Thắng chia sẻ: “Là doanh nghiệp khởi nghiệp đã khó, nếu không được sự tạo điều kiện càng khó khăn hơn. Tôi thấy chính sách của Đảng, Nhà nước đang hướng tới kiến tạo làm sao tạo ra môi trường thông thoáng cho khởi nghiệp, lấy doanh nghiệp là trung tâm rất đúng. Vì vậy, chính quyền địa phương không nhập cuộc sớm cùng với bà con, doanh nghiệp là chưa hoàn thành vai trò của mình”.

Thiết nghĩ, khi Nhà nước đã thể hiện quyết tâm rất lớn, “xắn tay” cùng với nông dân, doanh nghiệp phát triển nền nông nghiệp phát triển cho đất nước thì chính quyền địa phương nên nhanh chóng vào cuộc, không thể cứ chậm chạp… đứng nhìn.

Nguyên Khánh

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]

  • Cựu chiến binh làm giàu từ đào ao nuôi cá

    Trên mảnh đất không lớn của gia đình, người thương binh 3/4 ở Phường 1 TP. Cà Mau đã làm giàu từ mô hình nuôi cá, ếch, ba ba. Thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Nuôi kiểu cuốn chiếu, lấy ít nuôi nhiều Không ai nghĩ rằng, trên mảnh đất chưa đầy 4.000m2, […]