• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Tăng hơn 9 tỷ USD xuất khẩu, nhập siêu với Trung Quốc giảm mạnh
00:14 - 03/12/2017

Tăng hơn 9 tỷ USD xuất khẩu, nhập siêu với Trung Quốc giảm mạnh

Điểm đáng chú ý trong quan hệ thương mại giữa nước ta với Trung Quốc những tháng vừa qua là mức thâm hụt thương mại được kéo giảm mạnh đáng kể so với cùng kỳ 2016 (giảm khoảng 9 tỷ USD).

Biểu đồ hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc 10 tháng năm 2017 và 2016, đơn vị tính “tỷ USD”. Biểu đồ: T.Bình.

Theo thông tin mới của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,46 tỷ USD, tăng gần 53% so với cùng kỳ 2016 (tương đương con số tăng thêm 9,14 tỷ USD). Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu là 46,831 tỷ USD, tăng 16,1%.

Như vậy, hết tháng 10, nước ta nhập siêu từ Trung Quốc gần 20,4 tỷ USD. Đây vẫn là một khoảng cách rất lớn nhưng so với cùng kỳ năm ngoái mức thâm hụt thương mại với quốc gia láng giềng đã được giảm mạnh. Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam nhập siêu đến 29,51 tỷ USD.

Hiện, vị trí quốc gia nhập siêu lớn nhất của Việt Nam được chuyển từ Trung Quốc sang quốc gia châu Á khác là Hàn Quốc (nhập siêu 26,15 tỷ USD).

Theo so sánh của phóng viên, cán cân thương mại với Trung Quốc được thu hẹp nhờ các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang thị trường này tăng trưởng mạnh như điện thoại; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị; rau quả…

Trong đó, điện thoại đạt mức tăng mạnh nhất lên đến 460%, tương đương con số tăng thêm 3,234 tỷ USD, đạt 3,94 tỷ USD vọt lên thành nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ 2 vào Trung Quốc.

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng thêm 80%, đạt 5,384 tỷ USD, vẫn duy trì là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất; ngoài ra, máy móc, thiết bị tăng 50,8%; rau quả tăng gần 53%…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các nhóm hàng tăng trưởng mạnh nêu trên chủ yếu nằm trong tay DN FDI hoặc có yếu tố nước ngoài. Nhất là điện thoại, máy tính do Samsung nắm ưu thế tuyệt đối, trong khi mặt hàng rau quả cũng có một lượng lớn được DN nhập từ Thái Lan sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc nên kim ngạch tăng cao hơn thường lệ hàng năm.

Với tổng trị giá kim ngạch 10 tháng qua đạt gần 73,3 tỷ USD, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỉ trọng hơn 21,1% tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tính cùng thời điểm.

Thái Bình

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]