13:00 - 14/09/2017

Sơ tán hàng chục nghìn dân tránh bão

Chiều tối 15/9, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị với cấp 11, 12; giật tới cấp 15.

Người dân miền Trung dùng bao tải đựng cát để trên mái nhà phòng gió bão. Ảnh: Đức Hùng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 10h ngày 14/9, vị trí tâm bão Doksuri đã nằm trên khu vực biển quần đảo Hoàng Sa và chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Bình khoảng 600 km về phía Đông; cường độ của bão mạnh lên cấp 11, nếu so với 24 giờ trước (10h sáng ngày 13/9) thì bão số 10 đã mạnh lên 2 cấp.

Sáng 14/9, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão đã họp trực tuyến về ứng phó bão Doksuri.

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, khoảng chiều tối 15/9 bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh-Quảng Bình-Quảng Trị với cấp 11, 12; giật tới cấp 15.

Theo ông Cường, bão Doksuri sẽ gây ra lượng mưa rất lớn, từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có thể mưa đến 300 mm; dự báo từ Quảng Ninh đến Quảng Bình nước biển dâng một mét, có nơi dâng tới 2-3 mét.

Tại Hà Tĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn thông tin, chiều 13/9 tỉnh đã họp với các huyện, chỉ đạo theo tinh thần khẩn trương cao nhất và cấm biển từ chiều cùng ngày.

Ông Sơn cho hay, theo kịch bản với bão cấp 12 thì tỉnh phải di dời hơn 28.000 dân tại 13 huyện, thị xã. “Chúng tôi đã điểm danh xuống từng địa bàn, từng điểm có dân phải di dời. Trong chiều hôm nay sẽ di dời các điểm như cửa sông, khu vực lũ quét, số lượng khoảng hơn 10.000 dân”, ông Sơn cho biết.

Tại Quảng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài báo cáo, toàn tỉnh chỉ còn 298 tàu ở ngoài biển nhưng tất cả số tàu này đã có thông tin liên lạc, cam kết vào bờ trong ngày 14/9.

Lãnh đạo Quảng Bình cho biết, tỉnh đã xác định cần phải di dời hơn 20.000 hộ dân, vì vậy đã phân công lãnh đạo tỉnh trực tiếp phụ trách, chỉ đạo tại từng địa bàn.

“Khó khăn lớn nhất của Quảng Bình là những tàu có công suất trên 300 CV không có chỗ neo đậu, kiến nghị Chính phủ sớm hỗ trợ đầu tư”, ông Hoài nói.

Người dân Hà Tĩnh chuẩn bị chống bão. Ảnh: Đức Hùng

Tại Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết tỉnh đã cấm biển từ 7h sáng nay.

Hiện Nghệ An còn 887 phương tiện hoạt động ở ven biển, tất cả đều nhận được thông tin về vị trí của bão, đang trên đường vào bờ. Ông Đường cũng cho biết tỉnh đã thu hoạch 100% lúa hè thu, còn lúa mùa mới thu hoạch được 30%.

“Tỉnh có hơn 600 hồ lớn nhỏ, các hồ đều đảm bảo an toàn, tuy nhiên, nếu bão gây mưa lớn thì có thể gây nguy hiểm, vì vậy, tỉnh đang tập trung lực lượng để có giải pháp xử lý”, Chủ tịch Nghệ An nói và kiến nghị Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều tàu cứu hộ có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để sẵn sàng vào cuộc khi cần thiết.

Khuyến cáo phương tiện hạn chế lưu thông trên Quốc lộ 1

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam – Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến sáng 14/9, các tỉnh từ Quảng Ninh-Khánh Hoà đã kêu gọi, kiểm đếm với gần 70.000 phương tiện tàu thuyền biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Số tàu thuyền còn hoạt động trong khu vực ảnh hưởng, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa là trên 4.600 tàu với gần 20.000 lao động.

“Hiện còn 4 tàu thuyền chưa nắm được thông tin và chưa liên lạc, lực lượng chức năng đang tiếp tục kêu gọi”, ông Nam cho biết và đề nghị các cơ quan chức năng cần cảnh báo hạn chế phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1, hạn chế đi vào khu vực bão để tránh rủi ro thiệt hại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho rằng tàu thuyền vãng lai “cũng rất đáng lưu ý”. Đây là số tàu thuyền không hiểu luồng lạch, quy luật nên các tỉnh cần có biện pháp chủ động; đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch không chỉ các huyện đảo mà cả khách du lịch ở ven biển.

Cũng theo ông Cường, những tỉnh không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão cũng không được chủ quan, vì đây là tháng triều cường cao nhất trong năm, và cũng là những ngày triều cường cao nhất trong tháng, vì vậy rất cần các giải pháp tại chỗ cho đê biển từ lực lượng, phương tiện và phương pháp xử lý.

Bộ trưởng Nông nghiệp cho rằng Quốc lộ 1 là “yết hầu” về giao thông khi bão đổ bộ, do đó Bộ Giao thông cần có phương án để sẵn sàng ứng phó.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo chống bão. Ảnh: CGV

Nhấn mạnh bão Doksuri là cơn bão mạnh nhất vài năm qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nếu không ứng phó kịp thời, hậu quả sẽ rất lớn.

“Tôi yêu cầu tập trung đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển, từ kiểm đếm đến di chuyển tàu thuyền khỏi các khu vực nguy hiểm. Trong ngày 14/9 phải thực hiện đồng loạt cấm biển”, ông Dũng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng lưu ý các địa phương tập trung thu hoạch lúa, hoa màu tại những vùng bị ảnh hưởng; hướng dẫn, hỗ trợ người dân đảm bảo an toàn cho lồng bè, nhà nổi.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung sơ tán triêt để người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Kiên quyết sơ tán, cần thiết phải cưỡng chế, không để người dân còn ở trên lồng bè, chòi canh, ở trong các công trình chất lượng kém”, Phó thủ tướng nói.

Võ Hải (vne)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Thủ lĩnh nông dân khéo đưa pháp luật đến với bà con

  Không chỉ là Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã năng nổ, mẫn cán, nhiệt tình với công việc, anh Viên Văn Giai ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn còn rất sáng tạo và khéo léo tuyên truyền pháp luật đến bà con dân tộc thiểu số. Nâng cao nhận thức […]

 • Dân bản Mát “dài cổ” ngóng chờ con đường

  Kể từ ngày vào lập nghiệp, bà con bản Mát thuộc xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp – Nghệ An) khao khát có một con đường cứng hóa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua vẫn chỉ là tuyến đường đất nhỏ hẹp, dốc xói thành rãnh, bùn lầy nằm đó, khiến việc […]

 • Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

  Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chuyển từ nuôi vịt sang gà Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

  Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chuyển từ nuôi vịt sang gà Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu […]

 • Xuất khẩu quả bơ – tiềm năng, thế mạnh của Đắk Nông

  Theo đánh giá của các nhà khoa học, Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển sản xuất cây bơ. Có thể phát triển sản xuất nhiều giống bơ chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu như: Bơ Booth, bơ 034, bơ Hass… Bơ […]

 • CHƯƠNG TRÌNH TÔN VINH “NHÀ KHOA HỌC CỦA NHÀ NÔNG” LẦN THỨ TƯ NĂM 2021

  Thực hiện Đề án số 375 – ĐA/HNDTW ngày 28/8/2018 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc tổ chức Chương trình Tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” và Thông báo số 282-TB/HNDTW ngày 22/3/2021 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc […]