09:52 - 15/12/2018

Tâm thư của người dân Nam Ô: Hành động chính đáng!

Dư luận tại Đà Nẵng thời gian qua rộ lên những nhìn nhận trái chiều về câu chuyện người dân làng Nam Ô gởi tâm thư đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan quản lý, mong dự án du lịch sinh thái Nam Ô do tập đoàn Trung Thủy (TP.HCM) đầu tư được triển khai nhanh chóng. Theo những người dân, đây là hành động cần thiết và chính đáng!

Người dân làng Nam Ô chỉ mong dự án du lịch sinh thái triển khai nhanh, để sớm ổn định cuộc sống của họ.

Một số người dân tại làng Nam Ô cho biết, họ không rõ tâm thư do ai viết và đã gởi đi như thế nào, song những gì nội dung trong thư phản ảnh đúng là tâm trạng của cả làng. Đã gần 10 năm qua, họ phải sống trong cảnh chờ đợi không có mục đích và giới hạn, thì làm sao tránh khỏi những bức xúc, yêu cầu dự án đầu tư phải được triển khai, tháo gỡ cuộc sống cho họ.

Tâm thư là của người dân?

Theo nội dung tâm thư, người dân làng Nam Ô hiện đã rất mệt mỏi khi mãi chờ đợi mà không thấy dự án đầu tư khu du lịch sinh thái tiến triển.

Dự án này, qua người dân biết, sẽ đầu tư, cải tạo Nam Ô thành một khu du lịch sinh thái, với các biệt thự, khách sạn trên bờ biển, cạnh ghềnh đá Nam Ô, nhìn ra tam quan cửa sông Cu Đê. Phía trong dự án, vẫn là làng Nam Ô với hoạt động chài lưới, làm nước mắm và sinh hoạt cộng đồng khác.

Nhà đầu tư đã cam kết với người dân, sẽ hỗ trợ họ chỉnh đốn cảnh quan trong làng, xử lý ô nhiễm nước và rác thải, tham gia trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử dân gian, đầu tư các trục đường nội bộ đi ra biển, cùng người dân phát triển các mô hình du lịch cộng đồng. Như vậy, dự án sẽ gắn bó với người dân, đem lại cơ hội việc làm, thu nhập tốt hơn và cuộc sống ổn định cho họ.

Riêng ghềnh đá Nam Ô, địa chỉ du lịch sinh thái cảnh quan, người dân mong sẽ được chính quyền chỉ đạo bảo tồn nguyên vẹn, và nếu giao cho nhà đầu tư, sẽ bảo đảm cam kết không tác động đến rừng sinh thái tại đây. Đại diện tập đoàn Trung Thủy đã nhấn mạnh sự ủng hộ yêu cầu này, nên đông đảo người dân Nam Ô rất đồng tình. Ông Trần Ngọc Vinh, đại diện Chi hội Nông dân tại đây khẳng định, những lời hứa của tập đoàn doanh nghiệp thể hiện rõ trách nhiệm của họ, nên người dân mong họ triển khai dự án để thực chứng.

Tuy nhiên, sau những thông tin nhiễu loạn ban đầu, đến nay dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô đã được người dân nhất trí ủng hộ, thì lại chưa thấy nhà đầu tư có động thái mới. Khi hỏi ra, người dân được biết chính quyền Đà Nẵng có yêu cầu doanh nghiệp chấp nhận để chính quyền điều chỉnh lại quy hoạch mới triển khai dự án. Theo đại diện tập đoàn Trung Thủy, sự điều chỉnh này cắt đi của dự án hơn 1o hecta, làm ảnh hưởng quyền lợi doanh nghiệp nên chủ đầu tư có yêu cầu xem xét lại, và tiến độ này từ chính quyền có chậm trễ. Bởi vậy, dự án có thể phải chờ sang đầu năm 2019 mới xúc tiến tiếp.

Các hoạt động sinh hoạt, tâm linh của người dân Nam Ô đều đang bị đình đốn vì dự án đầu tư tại đây chậm tiến độ.

Sự chậm trễ từ chủ trương của chính quyền như vậy đã khiến nhiều người dân Nam Ô bức xúc, và theo chính những người dân ký tên trong bức tâm thư, họ khẩn thiết mong Thủ tướng cùng các cơ quan bộ ngành xem xét, thúc giục các cấp quản lý tại Đà Nẵng cho dự án sớm triển khai.

Quyền chính đáng của người dân!

Anh Bùi Thanh Phú, giám đốc công ty TNHH Mắm Hồng Hương, một doanh nghiệp tại Nam Ô chia sẻ, bức tâm thư là do một nhóm người dân trong làng viết, không đại diện cho cả làng, kể cả các vị chức sắc cũng không biết. Song đây là quyền phát ngôn chính đáng của họ, không thể bắt bẻ phải có dẫn dắt cho phép của ai cả. Họ có thể nhờ người có kiến thức chấp bút để nội dung lá thư lưu loát hơn. Kể cả trong thư, có chữ ký của học sinh, cũng là điều đương nhiên được làm, không ai có quyền cấm cản. “Đây là một bức tâm thư, chứ không hề khiếu nại tố cáo ai, thì cần gì phải đợi sự cho phép hay có tổ chức cho viết”. Anh Phú nhìn nhận như vậy.

Điều quan trọng là nội dung bức thư, theo anh Phú, ông Vinh, hoàn toàn đúng với tâm tình người dân Nam Ô. Sự thật người dân đang rất mong dự án đầu tư được triển khai, giúp họ ổn định lại cuộc sống, và có nhiều cơ hội tốt hơn. Bởi đã nhiều năm rồi, mọi hoạt động làm ăn, sinh hoạt của họ bị đình trệ do dự án “treo”. Từ việc tổ chức buôn bán, đến đánh bắt hải sản, đi lại trên bờ biển, rồi thủ tục giấy tờ, người dân đều phải “chờ” tiến độ dự án. Cho nên, dù lá thư chỉ do một nhóm người tham gia, nhưng vẫn cần nhận được sự quan tâm ủng hộ và giải quyết sớm của các cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi không quan tâm dự án đầu tư này sẽ đem lại lợi ích đằng sau cho ai, hay nhà đầu tư nào muốn tranh chấp dự án, mà chỉ cần dự án triển khai đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân chúng tôi. Vì tập đoàn Trung Thủy đã cam kết, thì chúng tôi không có cớ gì để nghi ngờ họ cả, và họ càng làm nhanh dự án, càng giúp chúng tôi an tâm”. Anh Phú nhấn mạnh như vậy.

Nguyên Đức.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]