15:00 - 14/11/2017

Tạm dừng hoạt động của lò đốt rác “thải khói độc” để khắc phục hậu quả

Trước tình trạng lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng thải ra thứ khói hôi khiến người dân không thể chịu được và vô cùng bức xúc. Để khắc phục tình trạng này, ngày 14.11.2017 UBND tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của lò đốt rác để khắc phục hậu quả.

Như Tạp chí điện tử Làng Mới đã thông tin, Lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú vận hành từ tháng 10.2014. Tuy nhiên, từ khi lò này hoạt động, người dân xung quanh vô cùng khổ sở vì lò thải ra thứ khói hôi rất khó chịu. Trước bức xúc của người dân, Trung tâm quan trắc Tài nguyên môi trường (TNMT) thuộc Sở TNMT tỉnh này đã kiểm tra nhiều lần và phát hiện lò này thải ra khí độc.

Theo báo cáo ngày 25.10.2016 của Sở TNMT Sóc Trăng (do ông Trần Văn Thanh – Phó Giám đốc Sở ký, gửi UBND tỉnh Sóc Trăng), thì lò đốt rác này thải ra chất độc dioxin/furan vượt 10,57 lần so với quy chuẩn cho phép. Sau khi phát hiện lò đốt rác phun khói độc, lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã chỉ đạo Phòng TNMT huyện nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện có văn bản kiến nghị Sở TNMT khắc phục các yếu tố gây nguy hại của lò đốt rác nói trên.

Ngoài lò lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng còn đầu tư xây dựng lò đốt rác ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (Châu Thành) có công suất 10 tấn/ngày, hoạt động từ tháng 10.2014. Kết quả kiểm nghiệm cho biết, lò này phun ra chất độc dioxin/furan vượt 16,41 lần quy chuẩn cho phép. Được xây dựng trễ hơn một chút, ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (thị xã Ngã Năm), công suất 10 tấn/ngày, vận hành từ tháng 8.2015, cũng cùng một “công nghệ” như các lò trước. Đặt biệt, 2 lò đốt rác này được đầu tư với kinh phí cao hơn lò ở huyện Long Phú (mỗi lò hơn 3,3 tỷ đồng), chưa kể các công trình phụ trợ bên cạnh lò với trị giá nhiều tỷ đồng nữa. Các lò đốt rác này không những gần khu dân cư mà còn gần chợ.

Ngày 20.10.2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT phải khắc phục ngay các hạn chế của lò đốt, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường; Báo cáo rõ những tác hại từ khói phát thải của 3 lò đốt trình UBND tỉnh trước ngày 31.10. Tuy nhiên, đến ngày 14.11, Sở TN-MT mới bắt đầu dừng đốt ở 1 lò, còn 2 lò ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (Châu Thành) và ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (thị xã Ngã Năm) vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hoạt động.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc sửa chữa, khắc phục những hạn chế của các lò đốt rác hiện hữu trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 13/11/2017, lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Tân Thạnh, huyện Long Phú đã tạm ngưng hoạt động để bắt đầu quá trình cải tạo, khắc phục đảm bảo theo các thông số kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất

Qua thời gian hoạt động, việc đầu tư các lò đốt rác để xử lý rác thải đã giải quyết khối lượng rác phát sinh trên địa bàn các huyện, thị xã nói trên, làm hạn chế lượng rác tồn đọng trên địa bàn; giảm diện tích đất dùng để chứa rác; hạn chế phát sinh mùi hôi và ruồi; giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí số 17 về nông thôn mới.

Tuy nhiên, do các lò đốt rác này được triển khai lắp đặt, vận hành đều không theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, thông số kỹ thuật như: chiều cao ống khói của lò, kết cấu và nhiệt độ của buồng đốt đều sai. Đồng thời, quá trình vận hành các lò đốt rác này đơn vị trực tiến quản lý chưa tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn, nên các thông số về bụi, tổng dioxin vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nhiều lần.

PV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]