10:53 - 08/06/2019

T.Ư Hội NDVN hướng dẫn nông dân sản xuất đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Ngày 31/05/2019, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã có ông văn số Số 565 – CV/HNDTW về việc hướng dẫn nông dân sản xuất đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Vải thiều là một trong những mặt hàng nông sản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh Trần Việt.

Công văn nêu rõ, từ ngày 01/05/2019, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch được áp dụng nhiều quy định mới liên quan đến chất lượng nông sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, trong đó có 2 yêu cầu quan trọng là có mã số vùng trồng (chứng nhận vùng sản xuất) và mã số cơ sở đóng gói (do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cấp).

Đây là thách thức, nhưng đồng thời là cơ hội tốt không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn cho chính người nông dân VN vì các hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu giữa 2 bên có tính pháp lý cao hơn, tránh rủi ro và thiệt thòi cho nông dân và doanh nghiệp phía Việt Nam; thị trường nông sản ổn định, bền vững hơn, có điều kiện để xây dựng kế hoạch sản xuất lâu dài, ổn định ở trong nước; nông dân thoát khỏi tình trạng bị thương lái chi phối thị trường, ép giá.

Để đáp ứng được các yêu cầu cao của thị trường Trung Quốc nói riêng và các thị trường khác nói chung, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đề nghị Hội ND các tỉnh, thành phố tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tăng cường chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp hội viên, nông dân nắm vững các quy định mới về tiêu chuẩn thị trường của Trung Quốc đối với nông sản nhập khẩu từ Việt Nam, xác định rõ đây không còn là thị trường dễ tính để chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, khắc phục tình trạng canh tác nhỏ lẻ, manh mún; tham gia, liên kết, hợp tác sản xuất để mở rộng quy mô, thúc đẩy sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao sản lượng, chất lượng từng ngành hàng, sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị, thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân. Chú trọng xây dựng các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, từng bước phát triển lên thành các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, doanh nghiệp: Đẩy mạnh xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết theo chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn về quy trình, thủ tục đăng ký mã vùng sản xuất, mã cơ sở đóng gói nông sản theo quy định; Vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất theo quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo sản xuất an toàn, chất lượng. Định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông thôn, tạo điều kiện để nông dân được học tập, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu chuyển giao khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm.

Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN cũng đề nghị Hội ND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về T.Ư Hội (qua Ban Kinh tế).

P.V

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
 • Những điều thú vị về loài chuột

  Chuột là loài gặm nhấm được biết đến nhiều nhất bởi vì chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Chuột không phải là con vật yêu thích của nhiều người. Trên thực tế, họ còn rùng mình và co rúm người khi nhìn thấy chúng. Mặc dù phần lớn bị ghét nhưng loài chuột là […]

 • Nắm “trúng” thông tin thị trường để chủ động phát triển sản xuất

  Nhân dịp đầu năm Canh Tý 2020, chúng tôi đã có buổi trao đổi đầy cởi mở và thú vị cùng bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Phước xoay quanh các vấn đề công tác Hội tại Bình Phước dưới sự điều hành của vị nữ lãnh đạo […]

 • 423 trường và nhóm trẻ tại Đà Nẵng đang thụ hưởng Chương trình Sữa học đường

  Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án Sữa học đường (SHĐ). Gần 500 đại biểu các Sở, ban ngành, hiệu trưởng trường mầm non, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở giáo dục đặc biệt, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hội quán – sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nông thôn

  Nói đến mô hình Hội quán, nó như loại “đặc sản” “có một không hai” của vùng đất Đồng Tháp. Bởi nó được sinh ra từ nỗi trăn trở, đau đáu của một người con đặc biệt ở xứ sở này, luôn nghĩ phải làm sao để giúp người nông dân có cuộc sống sung […]

 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]