08:09 - 24/05/2018

Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng phân bón và cắt tỉa tạo dáng.

Cây sung Mỹ chỉ cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nên khi sung Mỹ du nhập về cũng phải mất một thời gian dài để thích nghi, thuần chủng giống và phải trồng trong nhà màng để đảm bảo nhiệt độ trồng tốt nhất. Hiện tại, cây sung Mỹ đang được trồng tại trang trại Trí Nguyễn (Đồng Nai) với diện tích 3ha, áp dụng công nghệ cao được tích hợp các hệ thống thiết bị (hệ thống quạt đối lưu, hệ thống treo, hệ thống tưới, hệ thống điều khiển vi khí hậu…), giúp cây trồng phát triển tốt và đồng đều hơn, cho ra trái đều và đạt năng suất cao hơn.

Theo Công ty Trí Nguyễn, cây sung Mỹ chỉ cần bón phân chuồng như phân bò, phân gà trộn mùn cây, xơ dừa… ủ oai với vi sinh trong thời gian 70 ngày. Đất sau khi đạt chất lượng thì có thể sử dụng trồng cây, tưới nước ở gốc từ 3 – 4 lít/ngày và tùy vào mật độ của cây trồng to hay nhỏ để thêm lượng nước cho phù hợp. Sung Mỹ là loại cây cao khoảng 3m – 9m, tán rộng khoảng 9m – 10m, lá rộng khoảng 10cm – 20cm, nên khoảng cách trồng ngang – dọc là 3m – 3,5m để nhánh được phát triển rộng và thoáng, tăng khả năng đậu trái và cho năng suất cao hơn. Công ty cũng cung cấp giống, kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm cho nông dân có nhu cầu.

Cây giống khi trồng sau 6 tháng sẽ cho ra trái non, mỗi nách ra một quả và không ra cả chùm như sung Việt Nam, trái non có màu xanh đậm, khi chuyển sang màu vàng đỏ tức là trái chín (khoảng 25 – 30 ngày). Trái sung chín có thịt mềm thơm mọng nước, lớp vỏ áo bên ngoài rất mỏng, ăn có vị ngọt thanh, trái xanh ăn khá giòn.

Cây sung Mỹ có nhiều thành phần dinh dưỡng, trong trái sấy khô có lượng protein vừa phải trong khi hàm lượng chất xơ cao, lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, chất carbohydrate là thành phần chính chứa năng lượng calo cao, nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, có thể hữu ích cho việc giảm cân. Sung Mỹ còn có hàm lượng canxi cao góp phần giúp cho xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị loãng xương sau mãn kinh, làm giảm nguy cơ gãy xương sống và xương hông. Trái sung có rất nhiều chất sắt, các khoáng chất cần thiết cho sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch…

Trái sung có hàm lượng canxi cao nên tại Mỹ, sản phẩm này là một trong những trái cây cao cấp, giá đắt đỏ nhưng vẫn có rất nhiều người mua. Nếu sung trồng ở các nước châu Âu cho thu hoạch 1 vụ/năm thì tại Việt Nam trồng trong nhà màng và thời tiết thuận lợi nên thu hoạch được 2 vụ/năm, giá rẻ hơn so hàng nhập khẩu nhưng chất lượng vẫn tương đương.

Theo SGGP

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông