00:13 - 17/09/2018

Sự khác nhau giữa món Cao Lầu và Mì Quảng

Nếu bạn có dịp đến với Đà Nẵng và Hội An, chắc chắn bất kỳ ai thân thuộc với mảnh đất này đều sẽ khuyên bạn nên thử qua hai thứ đặc sản tại đây là mì Quảng và cao lầu, đây là hai món ăn mang đậm bản chất văn hóa và con người nơi đây. Thế nhưng với những ai không có thói quen tìm hiểu nhiều về ẩm thực, sẽ thấy hai món ăn này khá giống nhau, thậm chí còn rất dễ lẫn lộn. Vậy thì mì Quảng và cao lầu, chúng khác nhau chỗ nào?

Mì Quảng là một trong những thức ăn thuộc danh sách “phải thử” khi đến Đà Nẵng – Hội An – Ảnh: hoidaubepaau
Và cao lầu – cao lương mĩ vị của Hội An cũng vậy – Ảnh: bepgiadinh

Nước lèo

Quả thật trước hết, muốn so sánh hai món ăn thì phải đánh giá xem nước lèo của chúng khác nhau như thế nào, đương nhiên là những món có nước lèo thôi nhé. Chỉ cần nếm một chút nước lèo, bạn có thể nhận ra ngay được rằng, nước mì Quảng thanh và phảng phất hương đậu phộng, còn cao lầu thì hương vị đậm đà như những món kho trong mâm cơm của người Việt.

Nước mì Quảng sánh và ít hơn các loại mì thông thường – Ảnh: vnphoto

Mặc dù lượng nước của cả hai món ăn này đều khá ít, nước lèo dùng cho mì Quảng sẽ nhiều hơn cao lầu một tí, nhưng bản chất của chúng khác nhau hoàn toàn. Một người bạn sành ẩm thực của Mytour đã ví von rằng, nước mì Quảng là nước lèo của mì thông thường nấu sắc lại, còn nước cao lầu lại có hơi hướm giống nước thịt kho nhưng loãng ra.

Còn cao lầu thì nước rất ít, gần như không thấy được – Ảnh: Mạnh Huy

Nguyên liệu chính của nước lèo mì Quảng bắt nguồn từ loại nhân chính được phục vụ, chẳng hạn như xương heo, gà, tôm … đó là những sản vật dễ bắt gặp tại các tỉnh miền Trung, lại nấu cùng với đậu phộng nên nước dùng sánh lại và có hương vị thanh thoát. Còn nước lèo của cao lầu lại được lấy từ nước tẩm gia vị của thịt heo, đun trên bếp lâu nên thấm đượm gia vị và có hương thơm đậm đà.

Nếu nơi nào nấu nước mì Quảng quá nhiều, rất có thể sẽ mất đi vị ngon thật sự – Ảnh: Sưu tầm

Sợi mì

Về sợi mì, nhiều người có thể thấy rằng sợi mì Quảng và sợi cao lầu khá giống nhau và đều được làm từ nguyên liệu chung là bột gạo, thế nhưng nếu sợ mì Quảng chỉ đơn thuần làm từ bột gạo, và sắc vàng từ các loại nước luộc, thì sợi cao lầu kỳ công hơn thế rất nhiều.

Cả hai sợi mì đều được làm từ nguyên liệu chung là bột gạo – Ảnh: suong17

Nếu bạn đến Hội An, bạn sẽ thấy người dân nơi đây không gọi cao lầu là sợi mì, mà sẽ gọi là bánh cao lầu, có chiều dài của mỗi sợi ngắn hơn mì Quảng một chút. Không chỉ được làm từ bột gạo, bánh cao lầu gốc của người Hội An còn phải được ngâm chung với tro, và tro này bắt buộc phải đốt từ cây ở Cù Lao Chàm mới đúng vị. Ngoài ra, nước xay gạo thành bánh cao lầu phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước có tiếng của Hội An. Thế mới thấy, cao lầu quả xứng danh là cao lương mĩ vị của Hội An.

Nhưng sợi cao lầu lại phải trải qua nhiều công đoạn hơn … – Ảnh: asiastreetfood
… để giữ được hương vị đúng gốc cao lầu Hội An – Ảnh: Mạnh Huy

 Nguyên liệu chính

Theo phân tích trên, sợi cao lầu đã “ăn đứt” sợi mì Quảng rồi, vậy thì tại mục này, mì Quảng sẽ giành lại vị thế. Bởi nguyên liệu chính của cao lầu chỉ gói gọn ở một thứ duy nhất, đó là thịt heo, mặc dù cách nấu cũng khá công phu với sự kết hợp của nhiều lại gia vị khác nhau, nhưng về độ “ngon mắt”, mì Quảng sẽ thắng bởi sự đa dạng về nguyên liệu.

Nếu như nguyên liệu của cao lầu quanh đi quẩn lại cũng chỉ có thịt heo … – Ảnh: Mạnh Huy
… thì mì Quảng lại đa dạng và “ngon mắt” hơn rất nhiều – Ảnh: Mạnh Huy

Bên cạnh thịt heo, xá xíu, mì Quảng còn được “trang trí” thêm khá nhiều các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, trứng, thậm chí có cả một số biến thể như cá, vịt. Sự đa dạng về nguyên liệu này không hề làm hương vị tô mì Quảng bị “pha tạp”, mà trái lại, tất cả như hòa quyện với nhau để dẫn dắt người dùng đến những trải nghiệm vị giác thú vị.

Có cả những biến thể nấu với vịt, chẳng hạn như mì Quảng vịt Phan Thiết này – Ảnh: Mạnh Huy

Các nguyên liệu phụ

Bạn biết không, người miền Trung có thói quen ăn rau rất nhiều, không chỉ vì việc “độn” rau sẽ khiến họ dễ no hơn trong những bữa ăn, mà từng loại rau còn đem lại cho món ăn của họ hương vị độc đáo. Cả cao lầu và mì Quảng đều thường được dùng chung với các loại rau như xà lách, giá, và hành, ở điểm này cả hai món ăn đều có nên Mytour sẽ không bàn đến, nhưng có một nguyên liệu tuy nhỏ nhưng khiến hai món ăn tách biệt với nhau hoàn toàn.

Cả mì Quảng và cao lầu đều được dùng với rất nhiều loại rau để “dậy” vị – Ảnh: Mạnh Huy

Đó chính là bánh tráng ăn kèm, với mì Quảng, người ta thường lấy bánh tráng (bánh đa) giòn, loại bánh có mè đen, bẻ nhỏ và trộn hoặc ăn kèm với mì Quảng. Nhưng ở cao lầu, chiếc bánh tráng lúc còn mềm sẽ được xếp lại trước, và sau đó đem chiên lên, trở thành một thứ bánh mà người Hội An gọi là bánh giòn, có màu nâu sậm rồi bỏ vào ăn kèm với cao lầu. Một điểm nữa chỉ có ở mì Quảng, đó là rắc thêm một muỗng đậu phộng giã nhỏ để hương vị phong phú hơn.

Mì Quảng thì dùng loại bánh đa giòn, bẻ vụn và trộn ăn chung – Ảnh: vaobepnauan
Cao lầu thì sử dụng loại bánh giòn này thay thế cho bánh tráng – Ảnh: nabicakes

Cả cao lầu và mì Quảng đều là những thức ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng, Hội An nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, nhiều người còn nói rằng, ra đó mà chưa thử cao lầu với mì Quảng thì coi như chưa từng đến đây. Bạn thấy hai món ăn này thế nào, bạn sẽ dùng thử chứ?

Huyscout

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Yanbi từng bỏ nhà ra đi và được Bùi Anh Tuấn giúp đỡ

    Ít ai biết Bùi Anh Tuấn và ca sĩ Yanbi là bạn thân 10 năm từ khi còn học chung ở Hà Nội. Yanbi là một giọng ca được rất nhiều khán giả yêu thích trong giới underground Việt. Theo thời gian mỗi người đều có những thành công nhất định cho sự nghiệp âm nhạc riêng. […]

  • Thương nhân Việt và chợ online toàn cầu

    Các sàn thương mại điện tử toàn cầu Amazon.com, eBay.com, Alibaba.com… đã mở ra cơ hội bán hàng không biên giới. Ai nhanh chân tham gia cuộc chơi mới này sẽ giành chiến thắng. Làm thế nào để tham gia ? 1 đồng vốn 34 đồng lời Số liệu thống kê của cơ quan quản […]

  • BTC làm khó cặp thí sinh miền Bắc và miền Trung bằng bài hát đậm chất Tây Nam Bộ

    “Thánh lô tô” Lộ Lộ (Lâm Quốc Khải) là thí sinh có số điểm cao nhất trong tập 6 của Solo cùng Bolero 2018 phát sóng vào tối 19/11 trên kênh THVL1. Đêm thi diễn ra với rất nhiều kịch tính và bất ngờ nhất chính là việc 2 giọng ca được đánh giá cao […]

Sự kiện
  • Quốc hội thông qua các bộ luật quan trọng trước bế mạc

    Theo chương trình nghị trường, còn 1,5 ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua 8 dự án luật, 1 Nghị quyết…, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thi hành án hình sự. Mở đầu tuần làm việc (sáng 19/11), […]

  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev

    Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/11. Sáng 19/11, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Dmitry […]

  • Quan hệ Liên bang Nga – Việt Nam kỳ vọng đạt nhiều thành tựu mới

    Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 -19/11 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev diễn ra tiếp sau chuyến thăm […]

Tam nông
  • Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng

    Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải qua quá trình thẩm định, dưới sự […]

  • Khởi nghiệp với cây atiso đỏ ở vùng biên

    Khi anh Nguyễn Chí Hoàng ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mang cây atiso đỏ về trồng trên vùng đất biên giới này, nhiều nông dân ở địa phương cứ “mắt tròn mắt dẹt” cho rằng, anh có suy nghĩ gàn dở. Song với tư duy làm nông nghiệp mới mẽ, […]

  • Chi 11.500 đồng cho phí truy xuất nguồn gốc sản phẩm

    Việc truy xuất nguồn gốc một con heo từ trang trại tới bàn ăn chỉ tốn chi phí khoảng 0,5 USD, tương đương 11.500 đồng. Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam được tổ chức tại TPHCM ngày 14/11. Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực […]