00:28 - 24/03/2017

Sự thật bất ngờ về thông tin “làng nấu rượu không cần… bếp ở Bắc Ninh”

Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 07:00 AM (GMT+7)

 (Dân Việt) Cụ bà Nguyễn Thị Hương (76 tuổi) người thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, nhân vật từng xuất hiện trong phóng sự “Làng nấu rượu không cần bếp…ở Bắc Ninh” do một kênh truyền hình phát vào ngày 10.3.2017 bức xúc cho rằng những thông tin trong phóng sự liên quan đến cơ sở sản xuất rượu của gia đình bà là không đúng sự thật.
 Tiếp sau làng  rượu Vân (Bắc Giiang), đến lượt làng rượu Tam Đa cũng bị “cuốn” vào cơn bão “”methanol”. Song sự thực, phóng viên điều tra lại không phải như vậy.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng, phó chủ tịch xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Ngay sau khi phóng sự được phát, UBND tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành 389 gồm: chi cục an toàn thực phẩm, đội cảnh sát môi trường và quản lý thị trường. Đoàn đã tiến hành kiểm tra các mẫu rượu của các hộ dân xuất hiện trong phóng sự và đưa ra kết luận: Tất cả các mẫu rượu đều âm tính với methanol và đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

 su that bat ngo ve thong tin “lang nau ruou khong can... bep o bac ninh" hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Hùng Phó chủ tịch xã Tam Đa

“Những thông tin không đúng sự thật trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân thôn Đại Lâm, đặc biệt là những hộ sản xuất rượu truyền thống. UBND xã đã làm văn bản yêu cầu cơ quan thông tấn phải đính chính lại thông tin và tiến hành kỷ luật phóng viên đưa thông tin sai sự thật”, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm.

 su that bat ngo ve thong tin “lang nau ruou khong can... bep o bac ninh" hinh anh 2

Người dân bức xúc với phóng sự “Làng nấu rượu không cần bếp…ở Bắc Ninh”  (Ảnh cắt từ clip)

Trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hương (76 tuổi) ở cơ sở sản xuất rượu của gia đình tại thôn Đại Lâm, bà vẫn chưa hết bức xúc nói: “Những thông tin xuất hiện trong phóng sự về cơ sở sản xuất của gia đình bà là không đúng sự thật. Chiếc vòi gia đình bà dùng để dẫn nước máy vệ sinh chuồng lợn bị phóng viên hiểu nhầm là vòi dẫn nước vào các thùng phuy để hòa với rượu và cồn. Rượu của gia đình bà cũng được ủ bằng men bắc và qua các công đoạn ngâm ủ công phu chứ không phải là thứ rượu pha cồn và nước như phóng sự đã thông tin”.

Cũng tỏ ra bức xúc không kém bà Hương là chị Nguyễn Thị Đồng, cháu dâu của bà Hương: “Gia đình tôi đã có truyền thống 3 đời nấu rượu. Những thông tin như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng rượu tiêu thụ của gia đình…”, Chị Hương cũng bày tỏ mong các cơ quan báo chí đính chính thông tin để gia đình chị có thể ổn định lại sản xuất.

Trần Tuấn/Dân Việt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hội
Tin cập nhật
  • Công an chính quy về xã bà con thấy yên tâm hơn

    Từ khi có lực lượng công an xã chính quy về địa bàn, bà con cảm nhận rất khác, thấy yên tâm hơn từ cách giải quyết triệt để từ những việc nhỏ đến cách bố trí sắp xếp công việc, giải quyết nhanh hơn, chuẩn và chính xác hơn. Thực hiện chủ trương của Bộ Công […]

  • Phát triển HTX nông nghiệp gắn với liên kết chuỗi giá trị ở Tây Nguyên

    Tây Nguyên là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trong vùng đã có những mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, gắn với liên kết chuỗi giá trị. Tuy nhiên, số lượng HTX nông nghiệp của cả vùng vẫn còn rất ít, chỉ chiếm 6% tổng số […]

  • Truyền nhiệt huyết giữ gìn di sản Then cho thế hệ trẻ

    Với mục đích bảo tồn, phát huy và vinh danh các giá trị đặc sắc của làn điệu Then, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để bảo tồn, phát huy giá trị của làn điệu Then. Những làn điệu Then hòa trong tiếng đàn Tính làm say đắm lòng người […]

Sự kiện
Tam nông