20:56 - 02/04/2019

Siêu thị tham gia bảo vệ môi trường

Trước những thay đổi tiêu cực đáng báo động của trái đất, kèm nhận thức về tác hại lâu dài của túi nylon, ngày nay, lối sống xanh, bảo vệ môi trường đang khá được ưa chuộng trên toàn thế giới. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm bọc lá chuối tại siêu thị Big C. Ảnh DN cung cấp

Trước xu hướng này, nhiều hệ thống phân phối lớn đã có những động thái thay đổi hành vi mua sắm, khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào việc bảo vệ môi trường. Không chỉ áp dụng túi ni lông sinh học tự hủy, túi sử dụng nhiều lần, nhiều siêu thị còn chuyển sang sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói sản phẩm mà nổi bật nhất là dùng lá chuối tươi để đóng gói các sản phẩm rau, củ.

Tiên phong trong xu hướng này là LOTTE Mart Việt Nam, từ cuối tháng 3/2019, LOTTE Mart đã triển khai thử nghiệm việc dùng lá chuối gói rau củ thay cho bao nilon tại LOTTE Mart quận 7. Sự thay đổi nhỏ theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng mua sắm tại siêu thị. Đại diện LOTTE Mart cho biết hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nếu thành công sẽ nhân rộng ra những LOTTE Mart khác tại TP.HCM lẫn các tỉnh.

Việc sử dụng lá chuối tươi để gói rau cũng được Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) triển khai mạnh mẽ. Theo thông tin từ Saigon Co.op, hiện rất nhiều siêu thị trong hệ thống bán lẻ của đơn vị này đã triển khai việc gói các loại rau củ bằng lá chuối, nhất là các loại rau lá. Theo Saigon Co.op, dù thân thiện với môi trường nhưng những tấm màn co, túi ny lon tự hủy dùng gói thực phẩm đang được hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smiles… của Saigon Co.op đang lần lượt được thay bằng lá chuối tươi.

Ngày 2/4, Thông tin từ Central Group Việt Nam cũng cho biết, từ ngày 1/4/2019, các siêu thị Big C Hà Nội: Big C Thăng Long, Big C Long Biên, Big C Hà Đông, Big C Lê Trọng Tấn và Big C The Garden sẽ chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với nhiều sản phẩm rau xanh như: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò rí.

Big C sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong 1 tháng, bắt đầu từ 1/4/2019, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này.

Theo các chuyên gia về môi trường, chỉ mất 1 giây để vứt đi 1 túi nylon nhưng lại mất từ 500 – 1,000 năm để túi phân hủy trong điều kiện không có ánh nắng Mặt Trời, hậu quả của chất thải nhựa và túi nylon là rất nghiêm trọng.

Nguyễn Huế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]