00:13 - 09/05/2019

SEA Games 31-2021: Nước chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị những gì?

Đề án đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31-Việt Nam 2021 vừa được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trình lên Chính phủ, bức tranh tổng thể về ngày hội thể thao lớn nhất khu vực đang được định hình như thế nào.

SEA Games 31-Nhiều ý nghĩa và thông điệp

Năm 2003, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức SEA Games 22. Đây là kỳ Đại hội đầu tiên quy tụ 11 quốc gia trong khu vực, và có quy mô lớn nhất tính đến thời điểm đó với 442 bộ huy chương của 32 môn thể thao. SEA Games 22 cũng là lần đầu tiên, đoàn Thể thao Việt Nam vươn lên xếp đầu bảng tổng sắp huy chương.

Môn bóng đá tại SEA Games 22 năm 2003.

Việc tổ chức SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng các nước ASEAN.

Lần thứ 2 tổ chức SEA Games với khoảng cách thời gian 18 năm cùng nhiều bước tiến lớn của đất nước nói chung và thể thao nói riêng, công tác tổ chức ngày hội thể thao khu vực không còn là thách thức quá lớn. Bài toán đặt ra lúc này chỉ là tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng cao nhất yêu cầu về chuyên môn của Đại hội.

Đó là lý do mà Thủ đô Hà Nội cùng những địa điểm vệ tinh như: Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Bắc Ninh… được chọn thay vì TPHCM. Thời gian tổ chức SEA Games 31 dự kiến vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, thời gian kéo dài trong 17 ngày, với sự tham gia của tất cả 11 quốc gia trong khu vực, tranh tài khoảng 40 môn thể thao.

Cơ cấu các môn thi đấu tại SEA Games 31

Một bài toán đặt ra cho các nhà chuyên môn là làm sao tổ chức một kỳ SEA Games đúng với tinh thần của Đại hội, thông qua thi đấu đỉnh cao giúp phát triển thể thao Đông Nam Á tiệm cận với trình độ châu lục và thế giới.

Trong kết luận phiên họp mới đây của Tổng cục Thể dục thể thao -đơn vị tham gia xây dựng đề án đăng cai SEA Games 2021, Đại hội sẽ có tối đa 40 môn và thống nhất đưa 36 môn thể thao vào đề án trình Chính phủ (gồm 3 nhóm – Nhóm 1 gồm 2 môn bắt buộc là điền kinh và thể thao dưới nước. Nhóm 2 gồm 23 trong tổng số 35 môn thể thao thuộc Olympic và ASIAD. Nhóm 3 với 11 môn đặc trưng của khu vực và của nước đăng cai). 4 môn còn lại sẽ chờ Hội đồng thể thao Đông Nam Á và các quốc gia đề nghị thêm.

Theo đánh giá chung, 40 môn thi đấu này phản ánh đúng thực tế cũng như tính đặc thù của thể thao Đông Nam Á. Việc lựa chọn cũng đảm bảo cho sự phát triển chung khi quy tụ đầy đủ các môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu của ASIAD và Olympic. Bên cạnh đó, các môn tại nhóm 3 -nhóm vẫn gây nhiều tranh cãi, tập hợp gần như đầy đủ thế mạnh của các nền thể thao trong khu vực.

Tận dụng tốt cơ sở vật chất hiện có

Ở kỳ SEA Games 22 năm 2003, số kinh phí mà Việt Nam phải chi lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng (tương đương gần 250 triệu USD), chủ yếu là để xây mới hệ thống cơ sở vật chất, trong đó 1.000 tỷ đồng cho việc xây sân vận động quốc gia Mỹ Đình, khoảng 240 tỷ đồng xây Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình.

Theo đề án nêu trên, tổng kinh phí cho việc chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 chỉ khoảng gần 1.758 tỷ đồng. Trong đó: 1/Chi sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao là 803 tỷ đồng -là nguồn kinh phí phân bổ hằng năm trong giai đoạn 2016 – 2021 cho các đơn vị trực tiếp quản lý công trình. Chỉ xây mới cụm 8-10 sân quần vợt tại khu vực Mỹ Đình, nhưng bằng phương thức xã hội hóa, mặt sân đạt chuẩn thi đấu quốc tế, cùng hệ thống khán đài di động; 2/Kinh phí tổ chức khoảng 955 tỷ đồng, là khoản được cấp cho Bộ VH-TT-DL vào năm 2021.

Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Hà Nội là nơi tổ chức hầu hết các môn. Hải Phòng tổ chức môn bóng đá nữ, đua thuyền. Bắc Ninh tổ chức quyền Anh, wushu. Hải Dương môn bóng bàn, pencak silat, golf. Hòa Bình môn xe đạp. Quảng Ninh môn bóng chuyền….

Các môn thi dự kiến của SEA Games 2021

-Nhóm 1: (1) Điền kinh, (2) Thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bơi nghệ thuật).

-Nhóm 2: (3) Thể dục (thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, Thể dục Aerobic), (4) Đua thuyền (rowing, canoeing), (5) Bóng đá (nam, nữ, futsal nam, futsal nữ), (6) Bắn súng (bắn đĩa bay), (7) Bắn cung, (8) Cử tạ, (9) Judo, (10) Taekwondo, (11) Karate, (12) Wushu, (13) Vật, (14) Boxing, (15) Đấu kiếm, (16) Cầu lông, (17) Cầu mây, (18) Quần vợt, (19) Bóng chuyền (trong nhà nam – nữ, bãi biển nam – nữ), (20) Bóng rổ (5×5, 3×3), (21) Bóng ném, (22) Xe đạp (địa hình, đường trường), (23) Bóng bàn, (24) Billiard & Snooker, (25) Golf.

-Nhóm 3: (26) Bi sắt, (27 ) Đá cầu, (28) Vovinam, (29) Lặn, (30) Khiêu vũ thể thao, (31) Cờ (cờ vua, cờ tướng), (32) Pencak silat, (33) Muay, (34) Thể hình, (35) Thể thao điện tử, (36) Kick Boxing.

Phan Đại Hữu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thể thao, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]