11:51 - 12/12/2018

“Sẽ khởi kiện Chủ tịch UBND Tp. Pleiku qua phiên tòa hành chính!”

Như Làng Mới đã thông tin qua bài viết: “Nông dân dựng hàng rào bảo vệ tài sản lại bị cưỡng chế?”, sáng 12-12-2018, đoàn cưỡng chế gồm hàng chục người do ông Trần Đại Trí, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Thế chủ trì đã đến vườn rẫy của nông dân Trần Viết Trung tiến hành cưỡng chế hàng rào lưới B40 ngăn trâu bò phá hoại hoa màu, theo kế hoạch ban hành. Sau khi bị cưỡng chế hàng rào ngăn trâu bò thì ông Trần Viết Trung cho hay “Sẽ khởi kiện Chủ tịch UBND Tp. Pleiku qua phiên tòa hành chính!”.

Ông Trần Đại Trí, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Thế đọc Quyết định cưỡng chế.

Trước đoàn cưỡng chế, ông Trần Viết Trung yêu cầu các cán bộ đoàn cưỡng chế hãy trả lời những bức xúc của công dân như: Ông dựng hàng rào để bảo vệ nông sản, gia súc, gia cầm tại vườn rẫy của mình thì sai phạm vào điều luật nào? Hàng rào không ảnh hưởng đến ai, không cản trở hay gây ảnh hưởng đến bất kỳ quyền lợi gì của các hộ dân lân cận thì tại sao lại bị cưỡng chế?

Trước những thắc mắc của hộ nông dân Trần Viết Trung, lãnh đạo UBND phường Yên Thế không thể trả lời nhưng vẫn tiến hành cưỡng chế sau khi nhận định “thừa lệnh của cấp trên”!

Hàng rào nông dân dựng lên để bảo vệ nông sản ngay trên đất của mình bị cưỡng chế vì Quyết định 2031/QĐ-CCXP do ông Trần Xuân Quang, Chủ tịch UBND Tp. Pleiku ký.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn cưỡng chế của UBND phường Yên Thế thực hiện nhiệm vụ của mình, mặc dù không hề có bất kỳ hành vi nào ngăn cản thậm chí huy động máy xúc thực hiện đúng theo yêu cầu cưỡng chế nhưng ông Trần Viết Trung bức xúc: “Rẫy của tôi trồng hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá giống nhưng bây giờ UBND phường Yên Thế cưỡng chế toàn bộ hàng rào bao bọc quanh diện tích rẫy rộng gần 4.500m2 thì tôi đành phải bỏ trồng trọt, chăn nuôi thôi. Tôi không thể trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc rồi để không như thế được.”.

Dù rất bức xúc nhưng nông hộ Trần Văn Trung thuê máy xúc thực hiện đúng yêu cầu của đoàn cưỡng chế.

Được biết, dù vẫn thực hiện đúng theo yêu cầu của UBND phường Yên Thế về việc cưỡng chế hàng rào rất kỳ lạ này nhưng hộ nông dân Trần Viết Trung đang chuẩn bị khởi kiện ông Trần Xuân Quang, Chủ tịch UBND Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai về việc ra các Quyết định 24/QĐ-XPHC và Quyết định 2031/QĐ-CCXP đã vi phạm nghiêm trọng vào Luật Đất đai năm 2014 và bộ luật Dân sự 2015 gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nông dân.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về vụ việc.

Thanh Luận

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cần xóa bỏ những định kiến về người nông dân

    Nông dân là thiếu tri thức. Nông thôn là nghèo nàn. Những định kiến ấy tồn tại quá lâu rồi. Trong thời đại công nghệ số và tri thức toàn cầu hôm nay, chúng ta cần phải thay đổi quan niệm đó của xã hội. Hội Nông dân, chính là điểm tựa làm việc đó”. […]

  • Tìm ý nghĩa thực sự đằng sau hai chữ “liên kết”

    LTS: Ngày 21.6.2019, nhóm tác giả Hương Lan, Hồng Liên, Hà Phương và Phương Hà – Phòng Nông nghiệp – Biển đảo, Ban Thời sự (VOV1), Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia vinh danh trên bục cao nhất. Họ là tác giả của loạt bài: “Liên kết […]

  • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

    Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]