12:45 - 24/07/2020

Sâu ngoại lai ăn gần 400ha ngô vụ Hè Thu của nông dân Đắk Lắk

Đây là loại sâu hại ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4 năm ngoái, phát triển mạnh vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Sâu ngoại lai ăn gần 400ha ngô vụ Hè Thu của nông dân Đắk Lắk.

Gần 400ha ngô vụ Hè Thu của tỉnh Đắk Lăk đang bị sâu keo mùa Thu tàn phá. Dù chủ động phòng chống và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do loại sâu này gây ra nhưng ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk khuyến khích nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 400ha cây ngô bị nhiễm sâu keo mùa Thu, tăng hơn 192 ha so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở các huyện: Lắk, Ea H’leo, Krông Bông, Krông Năng, Ea Kar, Krông Ana và thị xã Buôn Hồ. Diện tích lây nhiễm ngày càng tăng do thời tiết nắng mưa đan xen đã tạo thuận lợi cho sâu keo mùa thu sinh trưởng, phát triển. Đặc biệt gây hại mạnh ở những trà ngô muộn từ khi mới gieo trồng cho đến 7 – 8 lá.

Để chủ động phòng chống và giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu 2020, Sở NN&PTNT Đắk Lắk yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách phòng, chống sâu keo mùa thu của Bộ NN&PTNT. Cục Bảo vệ Thực vật bố trí cán bộ kỹ thuật thực hiện công tác điều tra, phát hiện, theo dõi và dự báo chính xác các lứa sâu. Phòng Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp như: làm đất, luân canh, bắt ổ trứng, dùng bả chua ngọt để bẫy con trưởng thành.

Sâu keo mùa Thu.

Bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: “Sử dụng thuốc, bà con nên theo hướng dẫn của cán bộ trồng trọt bảo vệ thực vật ở các trạm, cán bộ khuyến nông. Sử dụng các thuốc trong quy định của cục bảo vệ thực vật để phòng trừ. Đồng thời hướng nên sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ là tốt hơn, khi cần thiết lắm chúng ta mới dùng thuốc bảo vệ thực vật, tránh sử dụng nhiều loại thuốc sẽ gây ô nhiễm môi trường và nếu không sử dụng đúng kỹ thuật thì hiệu quả phòng trừ sẽ không cao”./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

    Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

  • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

    An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

  • Đánh thức Đồng Chum

    Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]