12:45 - 24/07/2020

Sâu ngoại lai ăn gần 400ha ngô vụ Hè Thu của nông dân Đắk Lắk

Đây là loại sâu hại ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4 năm ngoái, phát triển mạnh vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Sâu ngoại lai ăn gần 400ha ngô vụ Hè Thu của nông dân Đắk Lắk.

Gần 400ha ngô vụ Hè Thu của tỉnh Đắk Lăk đang bị sâu keo mùa Thu tàn phá. Dù chủ động phòng chống và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do loại sâu này gây ra nhưng ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk khuyến khích nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 400ha cây ngô bị nhiễm sâu keo mùa Thu, tăng hơn 192 ha so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở các huyện: Lắk, Ea H’leo, Krông Bông, Krông Năng, Ea Kar, Krông Ana và thị xã Buôn Hồ. Diện tích lây nhiễm ngày càng tăng do thời tiết nắng mưa đan xen đã tạo thuận lợi cho sâu keo mùa thu sinh trưởng, phát triển. Đặc biệt gây hại mạnh ở những trà ngô muộn từ khi mới gieo trồng cho đến 7 – 8 lá.

Để chủ động phòng chống và giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu trên cây ngô vụ Hè Thu 2020, Sở NN&PTNT Đắk Lắk yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách phòng, chống sâu keo mùa thu của Bộ NN&PTNT. Cục Bảo vệ Thực vật bố trí cán bộ kỹ thuật thực hiện công tác điều tra, phát hiện, theo dõi và dự báo chính xác các lứa sâu. Phòng Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp như: làm đất, luân canh, bắt ổ trứng, dùng bả chua ngọt để bẫy con trưởng thành.

Sâu keo mùa Thu.

Bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: “Sử dụng thuốc, bà con nên theo hướng dẫn của cán bộ trồng trọt bảo vệ thực vật ở các trạm, cán bộ khuyến nông. Sử dụng các thuốc trong quy định của cục bảo vệ thực vật để phòng trừ. Đồng thời hướng nên sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ là tốt hơn, khi cần thiết lắm chúng ta mới dùng thuốc bảo vệ thực vật, tránh sử dụng nhiều loại thuốc sẽ gây ô nhiễm môi trường và nếu không sử dụng đúng kỹ thuật thì hiệu quả phòng trừ sẽ không cao”./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hồ tiêu Gia Lai nhích giá, cẩn trọng khi nông dân ồ ạt trồng trở lại

    Ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo người dân khi trồng hồ tiêu cần tính toán cẩn trọng, không nên trồng ồ ạt để đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu rủi ro. Sau giai đoạn giảm giá sâu, đầu năm nay hồ tiêu đạt mức 70.000 đồng/kg và duy trì ổn định […]

  • Thái Bình: Người dân được sử dụng nước sạch tiêu chuẩn

    Trước thực trạng người dân nông thôn thiếu nước sạch trong sinh hoạt, từ năm 2012, tỉnh Thái Bình luôn coi vấn đề nước sinh hoạt và môi trường nông thôn là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần hoàn thành tiêu […]

  • Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

    Việc triển khai sàn thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng quảng bá và phân phối các sản phẩm, quản lý tốt thông tin dịch vụ và giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai […]