01:00 - 15/01/2018

Sản xuất rau hữu cơ gặp nhiều thách thức

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm… 

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt

Rau an toàn

Đang tất bật chăm sóc vườn rau cải hơn 3.000m2 để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2018, ông Nguyễn Hiển (75 tuổi, thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt), cho biết: “Khu vườn này nằm trong số 2ha trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình tôi, rau sản xuất tới đâu là có người tới thu mua đến đó vì rau không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào”.

Từ 4 năm trước, gia đình ông Nguyễn Hiển là 1 trong 5 hộ dân ở xã Xuân Thọ được Trung tâm Khuyến nông, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ sản xuất rau theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ. Ông Hiển bỏ ra 2.000m2 đất và được hướng dẫn cách làm đất, xuống giống, chăm sóc rau súp lơ xanh. Tất cả quy trình đều tuân thủ nghiêm ngặt và tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ côn trùng gây hại, kích thích rau, củ trong suốt quá trình sản xuất. Phân hữu cơ bón cho cây cũng được tự ủ từ các phế phẩm nông nghiệp.

Ngoài thời gian chăm sóc, hàng ngày, lao động trong trang trại đều đặn đi bắt các loại côn trùng và sâu gây hại theo hình thức thủ công, hoặc xịt dung dịch hỗn hợp chế biến từ gừng, ớt, tỏi… “Hơn 50 năm làm nông nghiệp theo lối canh tác truyền thống, thấy sâu bệnh thì phun thuốc diệt trừ, từ khi tiếp nhận hình thức sản xuất theo hướng hữu cơ, chúng tôi đã chuyển đổi hoàn toàn phần diện tích còn lại vì cái lợi đầu tiên là sức khỏe của bản thân (do không phải tiếp xúc với chất hóa học), kế đó người tiêu dùng cũng sẽ được sử dụng các sản phẩm an toàn hơn”, ông Hiển chia sẻ.

Theo đại diện Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Sunfood Đà Lạt – một trong những đơn vị thu mua rau hữu cơ số lượng lớn trên địa bàn TP Đà Lạt, để có nguồn rau an toàn khoảng 40 tấn/tháng, cung ứng cho 17 chuỗi cửa hàng tại 8 địa phương như TPHCM, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa…, đơn vị đã cung cấp thiết bị, vật tư nông nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ liên tục trong nhiều vụ cho người dân. Đồng thời, hợp tác xã cũng thỏa thuận với nông dân về cách thức sản xuất, quy trình trồng và chăm sóc cho tới khi thu hoạch phải đảm bảo được tiêu chí hữu cơ, tối thiểu phải đạt tiêu chuẩn VietGAP, chăm sóc rau, củ bằng phân bón hữu cơ vi sinh, không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. “Khi người trồng tuân thủ các yêu cầu về rau an toàn, sản phẩm làm ra sẽ được thu mua toàn bộ với giá cao hơn sản phẩm hữu cơ ngoài thị trường khoảng 10%. Nhờ đó, người dân được lợi mà đơn vị cung ứng ra thị trường như chúng tôi cũng được đảm bảo nguồn hàng dồi dào”, ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Sunfood Đà Lạt, cho biết.

Còn nhiều trở ngại

Xã Xuân Thọ là một trong những vùng có diện tích rau sản xuất theo hướng hữu cơ lớn tại TP Đà Lạt nhưng mới chỉ dừng lại ở khoảng 20ha. Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, cho biết địa phương có nhiều lợi thế để phát triển rau hữu cơ do nguồn nước, thổ nhưỡng còn sạch, số năm canh tác trên đất ít nên hạn chế được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong đất. Tuy nhiên, so với tổng diện tích 700ha rau thì hiện nay diện tích rau sản xuất theo hướng hữu cơ của địa phương vẫn còn khiêm tốn. Trong khi đó, phần lớn rau người dân trồng ra đều xuất thô cho các đầu mối thu mua, không đóng bao bì. Đơn vị thu mua làm gì với số rau đó người trồng không biết, khiến cho giá trị rau bị giảm.

Ông Võ Văn Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng nhận định, sản xuất rau hữu cơ là hướng đi bền vững đối với người trồng và vì sức khỏe cộng đồng. Dù vậy, trở ngại lớn nhất của sản xuất rau hữu cơ chính là thay đổi nhận thức người trồng về lợi ích bền vững của sản xuất rau an toàn. “Chuyển đổi từ sản xuất rau thông thường sang hướng hữu cơ cần có thời gian, có khi phải mất 3-4 vụ mới thấy hiệu quả nên phần lớn người dân vẫn còn e ngại. Trung tâm khuyến nông từng tổ chức 2 mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ tại phường 7 và xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt) với tổng diện tích là 2ha, nhưng chỉ dừng lại ở hướng dẫn, sau khi kết thúc chương trình chúng tôi chỉ có thể kết nối giữa người trồng và các đơn vị thu mua để những mô hình liên kết được phát huy hiệu quả”, ông Lập giải thích.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, sản xuất rau hữu cơ đòi hỏi quỹ đất sạch, giàu dinh dưỡng, tránh xa các khu vực gây ô nhiễm. Hiện nay, diện tích canh tác rau theo hướng hữu cơ tại Lâm Đồng còn nhỏ lẻ, khó khăn trong việc liên kết tiêu thụ. Trong khi đó, địa phương chưa ban hành chính sách hỗ trợ, văn bản hướng dẫn cụ thể, cũng như quy hoạch sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trồng trọt hữu cơ. Người tiêu dùng chưa tin tưởng và khó có thể phân biệt được sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ, chính vì vậy dù nhu cầu thị trường cao nhưng sản phẩm rau hữu cơ vẫn khó bán, chỉ các tổ chức, cá nhân có hợp đồng trước với đầy đủ chứng nhận hợp lệ mới có thể đứng vững trên thị trường.

Đoàn Kiên

Tin cập nhật
Sự kiện
  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

  • Xây dựng đội ngũ thanh tra “liêm chính, bản lĩnh, trung thành”

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng […]

  • HTX hiệu quả phải nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ

    Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu giá trị của kinh tế hộ mà phải làm gia tăng thu nhập, giá trị kinh tế của kinh tế hộ gia đình thành viên. Chiều 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác […]

Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]