10:06 - 02/04/2020

Sản xuất nông nghiệp chờ thời cơ để bùng nổ

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đang tăng lên từng ngày đã tạo nên một tâm lý hoang mang bao trùm người dân, đã xuất hiện hiện tượng tích trữ lương thực. Tuy nhiên, với năng lực sản xuất đạt đỉnh như hiện nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm.

Trong mọi hoàn cảnh, vẫn đủ lương thực thực phẩm

Tại hội nghị trực tuyến Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh covid-19 do Bộ NNN&PTNT tổ chức chiều 12/3, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành Nông nghiệp đang bị đe dọa bởi 3 thách thức lớn.

Đó là ngoài chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, ngành còn chịu thêm 2 tác động lớn là tính cực đoan của thời tiết do biến đổi khí hậu, điển hình là mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn… và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Mặc dù khó khăn, thách thức như vậy, nhưng ngành nông nghiệp quyết tâm năm 2020 sản xuất phải đạt từ 43-44 triệu tấn lương thực, đảm bảo cung ứng vững chắc cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, không để thực phẩm tăng giá và tránh trục lợi. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, hàng năm, kho dự trữ gạo quốc gia vẫn luôn duy trì từ 200.000-300.000 tấn gạo, nếu nơi nào xảy ra thiên tai cần hỗ trợ, số gạo này sẽ được chuyển đến.

“Đất nước chúng ta gần 100 triệu dân, nhu cầu lương thực, thực phẩm rất lớn, trước mắt phải đảm bảo chắc chắn cung cấp đủ trong mọi hoàn cảnh” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định. Vụ Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa qua là điển hình của sự sáng tạo, cương quyết nên vụ này đã được mùa và “né” được hạn, mặn với sản lượng thu hoạch có thể đạt trên 20 triệu tấn lúa.

Vụ Đông Xuân 2020 ở Đồng bằng sông Cửu Long sản lượng thu hoạch có thể đạt trên 20 triệu tấn lúa. Ảnh minh họa

Cùng với đó, 1,2 triệu hecta lúa đang ở giai đoạn phát triển tốt, nếu các địa phương chăm sóc, phòng dịch bệnh tốt sẽ đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý đối với vụ lúa tiếp theo sẽ có thách thức rất lớn, bởi khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ĐBSCL đang phải đối mặt với thời tiết cực đoan như hạn hán, xâm nhập mặn.

Đối với thực phẩm, Bộ trưởng cho biết, năm nay ngành cần đảm bảo sản xuất đủ 5,6 – 5,8 triệu tấn thịt. Hiện 99% số xã đã không còn dịch tả lợn châu Phi, các địa phương hết dịch phải đẩy mạnh tái đàn lợn, bên cạnh đàn gà, bò, thủy sản… đang phát triển tốt.

Ngành nuôi trồng và chế biến, xuất khẩu thủy sản vẫn đang phát triển tích cực. Ảnh minh họa

Chờ thời cơ đón nhu cầu “bùng nổ”

Sau dịch bệnh, thị trường thường “bùng nổ” về nhu cầu hàng hóa. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị và kể cả các doanh nghiệp cần chuẩn bị điều kiện tốt nhất khi dịch Covid-19 giảm xuống, tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản đi các nước nhằm phát triển thị trường bền vững, tránh phụ thuộc vào một thị trường nào đó. Bộ trưởng cho rằng, khó khăn gấp đôi nhưng ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu kép là xuất khẩu và an sinh, đảm bảo môi trường bền vững.
Trước những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu thực phẩm trong nước có thể tăng, ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Masan cho biết, Tập đoàn tiếp tục duy trì đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá đến người tiêu dùng.

“Trước dịch Covid-19, Tập đoàn đã nhận thức được những vấn đề nguy hiểm của dịch bệnh và chủ động xây dựng kịch bản chi tiết để ứng phó với dịch bệnh. Thông qua hệ thống chuỗi bán lẻ Vinmart và Vinmart +, trong đó ưu tiên hàng đầu là thiết lập được không gian mua bán an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo nguồn cung hàng hóa và giá cả luôn ổn định.

Đặc biệt, ngày 7.3, sau khi TP. Hà Nội công bố trường hợp dương tính đầu tiên với Covid-19, hệ thống và Vinmart+ đã ghi nhận lượng người tiêu dùng vào mua sắm tăng đột biến. Nhưng do chúng tôi có chuẩn bị kỹ từ trước Tết nên hoàn toàn trong hơn 3.000 cửa hàng không xảy ra thiếu hàng” – ông Nam khẳng định.

Về phía địa phương, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đang tập trung quyết liệt chỉ đạo sản xuất không để gián đoạn, vừa bảo vệ đàn vật nuôi vừa đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong và ngoài tỉnh. Tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NN&PTNT quan tâm, hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhất là những sản phẩm đặc sản mà Bắc Giang có thế mạnh là lợn, gà, hoa quả.

Về tiêu thụ vải thiều trên địa bàn, ông Tùng cho biết, nếu dịch Covid-19 không lắng xuống chắc chắn việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường chính là Trung Quốc sẽ gặp khó khăn. Để chủ động ứng phó, Sở đã chỉ đạo rải vụ (trà chín sớm và chính vụ) để vải Bắc Giang được tiêu thụ trong khoảng 2 tháng (15/6-20/7), đồng thời đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ trong nước, mở rộng kênh phân phối ở thị trường miền Trung, miền Nam để đề phòng trường hợp dịch Covid-19 có thể làm ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Về thị trường xuất khẩu, Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước triển khai toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất về công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng và thị trường ngách. Các đoàn công tác của Bộ thời gian tới sẽ có sự tham gia của doanh nghiệp và phối hợp cùng các Bộ, ngành khôi phục thị trường Trung Quốc; đồng thời mở cửa thêm các sản phẩm với thị trường này.

Dù chịu tác động khá mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu của ngành Nông nghiệp vẫn đạt 5,34 tỷ đôla Mỹ, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản ước khoảng 4,3 tỷ đô la Mỹ, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỷ đô Mỹ, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức được xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã và đang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật xây dựng mã số vùng trồng, hướng dẫn nông dân chăm sóc theo quy trình đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản; mời gọi các doanh nghiệp lớn để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang.

Khương Ninh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường
Tin cập nhật
  • 8 biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết

    ThS.BS Trần Thị Kim Dung – Khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay. Những yếu tố thuận lợi dễ bị say nắng, say nóng Có rất nhiều yếu tố thuận lợi khiến […]

  • Nắng nóng gay gắt, nhiều ruộng lúa, rau màu có nguy cơ chết khô

    Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung làm đảo lộn cuộc sống của người dân và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nhiều ruộng lúa, rau màu bị chết héo vì thiếu nước tưới. Những ngày này, trời nắng như […]

  • Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

    6 tháng qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng 35,83% kế hoạch. Theo đó, trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp […]

Sự kiện
Tam nông