13:00 - 21/05/2019

Sản phẩm OCOP, tiềm năng và phát triển

Ngày 21/05/2019, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo về việc tổ chức: “Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre lần thứ nhất”.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thông tin về hội chợ sắp diễn ra.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được xem là chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm OCOP được khởi xướng đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh  năm 2013, từ thành công của mô hình này, các địa phương khác trong cả nước học hỏi kinh nghiệm trong việc phát huy thế mạnh sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương.

Từng bước chuyển sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế, tạo ra nhiều sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Quy mô Hội chợ, dự kiến thu hút khoảng 300-350 gian hàng. Nhằm tạo điều kiện cho việc quảng bá, giao thương và trao đổi kinh nghiệm, Ban tổ chức sẽ tổ chức các Hội nghị, hội thảo kết nối cung cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành khác. Kết nối giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Tỉnh Bến Tre hiện nay xuất khẩu nông, thủy hải sản sang 123 quốc gia, đạt 1 tỷ 80 triệu USD năm 2018. Một số doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh xuất khẩu đạt hơn 1000 tỷ đồng chủ yếu sản phẩm từ dừa và tham gia nhiều hội chợ quốc tế.

Vân Nguyễn

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]