08:53 - 27/06/2017

Rừng vàng, biển bạc rồi cũng hết

Ngày trước học môn Địa lý thường có câu “Việt Nam ta có rừng vàng, biển bạc, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng…”. Một trong những nguồn tài nguyên có trữ lượng lớn nhất là than.

Các mỏ than sau khi khai thác

Sau này có điện, có tivi lại được xem những chương trình nói về ngành than, cảm giác choáng ngợp khi được xem những mỏ than ở Quảng Ninh, đen kịt một vùng rộng lớn, những công nhân hầm mỏ tất bật chỉ còn thấy hai con mắt, những chuyến tàu hàng tấp nập ra vào cảng chở than đi.

Và cũng có lúc được xem những phóng sự nói về tình trạng buôn lậu than sang bên kia biên giới, nhiều câu chuyện truyền miệng nói về độ giàu có của những “đại gia” buôn bán than, sự rủng rỉnh tiền bạc của người dân sống xung quanh các mỏ “vàng đen”.

Không gì bằng ưu đãi từ thiên nhiên, những tỉnh phía Bắc có mỏ than đều là tỉnh giàu có bậc nhất, hiếm có nơi nào có đến 4 thành phố và nhiều thị xã như Quảng Ninh… đó cũng chính là kết quả mà mẹ thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này. Theo quy trình, những đồng tiền bán than một phần được nộp về ngân sách và phân bổ đi cho những địa phương khó khăn.

Tuy nhiên những điều tốt đẹp trên có lẽ sắp sửa trở thành hoài niệm, có thể trở thành một thời vàng son quá khứ. Lần đầu tiên ngành than báo lỗ đến hàng chục ngàn tỷ đồng, thật khó hiểu nên nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, chỉ việc đào lên bán mà cũng lỗ là sao?

Không những lỗ, mà trữ lượng than Việt Nam cũng chẳng còn nhiều, từ một cường quốc than, chúng ta đã bắt đầu nhập khẩu than. Theo Bộ trưởng Công Thương, hiện Việt Nam đang nhập khoảng 5,7 triệu tấn/năm và còn tăng lên hàng chục tấn trong những năm tiếp theo.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mà theo chuyên gia Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam là chúng ta khai thác bằng công nghệ lạc hậu, chi phí cao nên đẩy giá than nội lên cao hơn than ngoại, có nghĩa là mặc dù có lợi thế trong tay nhưng không tận dụng được.

Vấn đề đáng nói ở đây là nguồn than nhập khẩu vào Việt Nam xuất phát từ đâu? Không loại trừ một lượng than nhập cho Việt Nam đến từ Trung Quốc, đây cũng là thị trường bán than của Việt Nam mấy chục năm nay. Nếu như vậy, tức là họ chẳng làm gì ngoài động thái mua đi bán lại để kiếm lời, bài học thật đắng chát nhưng không trách được ai.

Nguồn than bị bán ra nước ngoài qua buôn lậu, qua đường tiểu ngạch không hề nhỏ, là bài học về quản lý của ngành than đối với tài sản quốc gia. An ninh năng lượng là vấn đề vô cùng quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế, trong khi nhiều quốc gia bắt đầu thu mua dự trữ một vài loại tài nguyên mang tính chiến lược như dầu mỏ, than… thì chúng ta lại tận thu để bù vào tăng trưởng GDP.

Thêm một vấn đề đáng lưu tâm nữa là hiện nay hệ thống nhà máy nhiệt điện của Việt Nam có xu hướng tăng và hầu hết công nghệ máy móc đều đến từ láng giềng phương Bắc, kém hiện đại, tốn năng lượng lại gây ô nhiễm môi trường. Một viễn cảnh đến lúc chúng ta quá phụ thuộc vào nhiệt điện mà nguồn than ngày càng khan hiếm thì quyền sinh sát sẽ vào tay người bán năng lượng cho chúng ta!

Chúng ta cần tính toán lại, nếu không có lợi thế có thể dừng khai thác, bảo toàn cho thế hệ sau khai thác và chế biến bằng công nghệ hiện đại hơn. Từ “đại gia” than đến lúc phải đi nhập than là bài học xương máu cần rút ra.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]