20:49 - 31/03/2019

Rau quả xuất khẩu, nhiều rào cản cần vượt qua

Chi phí sản xuất còn cao nên giá cả kém cạnh tranh, cộng với rào cản kỹ thuật từ danh mục thuốc bảo vệ thực vật ở thị trường nhập khẩu, hay việc chưa tận dụng được xuất xứ hàng hóa là những thách thức lớn với xuất khẩu rau quả Việt trong thời gian tới.

Bà Chu Thị Hà, Quản lý nghiên cứu và phát triển của CTCP OFAM (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết công ty đang thăm dò một số thị trường nước ngoài lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand để xuất khẩu (XK) trái cây nhưng vẫn e ngại khó cạnh tranh vì chi phí sản xuất cho vùng nguyên liệu rau quả còn khá cao.

Giá cao, lo bị trả về

“Hiện nay, nhiều loại phân bón hay các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc cây trồng hầu như phải nhập khẩu. Diện tích cây ăn quả của nông dân còn khá nhỏ lẻ và họ ít có nguồn vốn để đầu tư máy móc thiết bị nhằm giảm chi phí về lao động, dẫn đến chi phí sản xuất rất cao”, bà Hà chia sẻ.

Trao đổi báo chí bên lề Diễn đàn XK rau quả trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả (Hortex Vietnam) 2019 tổ chức ở Tp.HCM, bà Hà cho rằng một khi chi phí sản xuất còn cao đồng nghĩa giá rau quả Việt XK sẽ chịu áp lực cạnh tranh nhiều hơn.

Chẳng hạn, hai đối thủ XK rau quả của Việt Nam là Thái Lan và Malaysia canh tác tương đối dễ dàng và đơn giản hơn, nhất là việc tự chủ được nguồn sản xuất phân bón và thuốc BVTV từ trong nước.

Ngay từ đầu, hai nước này đã chú trọng việc hạn chế sử dụng chất hóa học, lại có ưu thế về giống cây tốt… nên tiết giảm được chi phí nhiều hơn, vì vậy giá XK trái cây cũng thấp hơn so với rau quả Việt.

Ở góc nhìn của nhà quản lý, ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), cho rằng chất lượng của một số loại rau quả Việt XK còn nhiều hạn chế dẫn đến việc không đạt được tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu (NK). Đơn cử như khi XK rau quả sang Nhật Bản hay Hàn Quốc, không ít trường hợp đã bị trả về.

Cập nhật mới nhất của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho thấy trong năm 2018 đã có đến 48 vụ việc nông sản, trái cây của Việt Nam khi XK sang đến Nhật Bản đã bị trả về vì tồn dư hoạt chất thuốc BVTV cao hơn mức cho phép.

Theo ông Hưng, hệ thống kiểm dịch và tiêu chuẩn NK trái cây ở hai thị trường chủ lực là Nhật Bản và Hàn Quốc hết sức ngặt nghèo, nên việc XK trái cây Việt sang đây dự kiến sẽ còn nhiều thách thức.

Đơn cử như Hệ thống mới về danh mục thuốc BVTV (gồm 370 loại thuốc cho phép sử dụng) của Chính phủ Hàn Quốc ban hành – Hệ thống PLS, có hiệu lực từ 1/1/2019, được áp dụng với toàn bộ nông sản NK vào thị trường này.

Các nhà nhập khẩu ngoại quan tâm đến chất lượng rau quả Việt

Đối mặt rào cản

Nếu trái cây Việt XK sử dụng các loại thuốc BVTV không nằm trong 370 loại thuốc thuộc danh mục mà Hàn Quốc cho phép thì mặc nhiên sẽ bị áp dụng mức tồn dư tối thiểu hoặc tối đa là 0,01miligram/kg.

“Đây là một mức không tưởng, khó có thể đáp ứng được. Bộ Công Thương cũng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo để cung cấp thông tin về hệ thống PLS đến với các doanh nghiệp (DN) XK rau quả trong cả nước, tuy nhiên việc tuân thủ hệ thống này là rất khó khăn”, ông Hưng bộc bạch.

Giới chuyên gia cho biết đối với hệ thống PLS, nếu các nông trại trồng cây ăn quả ở Việt Nam sử dụng thuốc BVTV không nằm trong danh mục cũng có thể tiến hành đăng ký với cơ quan kiểm định ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình đăng ký và đánh giá từ các cơ quan kiểm định mất nhiều thời gian và chi phí, nên XK rau quả sang Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ đầy thách thức.

Hiện nay, Hàn Quốc chỉ cho phép NK từ Việt Nam 5 loại trái cây là dừa, dứa, chuối, xoài, thanh long; các loại trái cây khác là vú sữa, bưởi, chôm chôm, vải, nhãn đang xin phép NK. Trong năm 2018, Hàn Quốc xếp vị trí thứ ba trong 10 thị trường XK rau quả lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 113,9 triệu USD, chiếm 2,76% thị phần.

Bên cạnh đó, khả năng quản lý, tận dụng xuất xứ hàng hóa cũng là mặt hạn chế cần khắc phục hiện nay của rau quả Việt XK nếu muốn được hưởng ưu đãi thuế quan trong các hiệp định thương mại đã tham gia.

Chẳng hạn trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với mặt hàng rau quả, Nhật Bản cam kết thuế 0% vào năm thứ ba hoặc năm thứ năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Theo lưu ý của ông Đỗ Quốc Hưng về ưu đãi thuế khi XK rau quả vào Nhật Bản hay Hàn Quốc, DN phải nắm kỹ các quy định về xuất xứ nhằm có thể xin được C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) một cách phù hợp.

Có chứng nhận xuất xứ thì DN mới được hưởng ưu đãi miễn thuế NK, nhưng việc quản lý hàng hóa rau quả của DN Việt khi XK vẫn chưa thực sự đầy đủ, nên đây cũng là một thử thách lớn trong thời gian tới đối với các DN.

Thế Vinh

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Công nghệ số – yếu tố đưa nông sản vươn xa

  Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]