08:58 - 11/01/2019

Rà soát qũy đất tại các doanh nghiệp Nhà nước

Theo Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, CPH và thoái vốn nhà nước tại DNNN và DN có vốn nhà nước vừa được ban hành, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị hoàn thành việc phê duyệt hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại các DN thuộc lĩnh vực quản lý trước ngày 15/1/2019.

Theo Chỉ thị, DNNN đã giảm mạnh về số lượng, từ 2016 đến 11/2018, cả nước đã CPH được 147 DN, trong đó có nhiều DN quy mô vốn nhà nước lớn.

Năm 2017, tổng quy mô vốn nhà nước được xác định lại tại các DN thực hiện CPH đạt trên 160 nghìn tỷ đồng, bằng 81,5% tổng giá trị phần vốn nhà nước ở các DN được CPH giai đoạn 2011 – 2015, thực hiện thoái vốn nhà nước tại nhiều DN, thu về được gần 155 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số bộ, ngành, địa phương chưa phê duyệt phương án cơ cấu lại các DNNN, chưa hoàn thành kế hoạch CPH, thoái vốn theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt…

Nhiều DNNN kinh doanh kém hiệu quả

Để đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới DNNN giai đoạn tới, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các bộ, UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, DNNN tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, CPH và thoái vốn nhà nước tại DNNN và DN có vốn nhà nước.

Theo đó, các đơn vị nêu trên và người đại diện phần vốn tại DN có vốn nhà nước xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể để triển khai việc thoái vốn tại DN theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Rà soát, điều chỉnh lại danh sách các đơn vị thực hiện CPH, thoái vốn giai đoạn 2018 – 2020, đảm bảo khả năng thực hiện, đồng thời, rà soát các đơn vị thoái vốn chưa thực hiện được trong giai đoạn 2016 – 2018 để chuyển giao sang SCIC để thực hiện thoái vốn trong giai đoạn 2019 – 2020.

Các DN đã CPH nghiêm túc thực hiện việc đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán và việc thu, nộp tiền thu phát sinh từ CPH, thoái vốn về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN theo quy định.

Chỉ thị cũng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN khẩn trương ổn định cơ cấu tổ chức, bộ máy, thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị nêu trên trước ngày 15/01/2019 hoàn thành việc phê duyệt hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại các DN thuộc lĩnh vực quản lý theo đúng quy định tại Quyết định 707/QĐ-TTg ngày 25/5/2017, trong đó nêu rõ tiến độ, cơ quan tổ chức thực hiện, người chịu trách nhiệm.

Gắn kết quả việc thực hiện, sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN với việc đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới công tác bố trí bổ nhiệm, miễn nhiệm đối với người đứng đầu DNNN.

Đồng thời yêu cầu người đứng đầu các DN, bộ, ngành, địa phương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN chịu trách nhiệm đôn đốc, triển khai thực hiện đúng tiêu chí phân loại DNNN, DN có vốn nhà nước và danh mục DNNN thực hiện giai đoạn 2016 – 2020.

Chỉ thị yêu cầu, trường hợp không triển khai thoái vốn đúng tiến độ đối với những danh mục đã được duyệt, người đứng đầu phải có trách nhiệm chuyển giao về SCIC trước ngày 31/3/2019 để tổ chức thoái vốn theo quy định.

Các DNNN thuộc diện CPH cần khẩn trương rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai trình UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ý kiến về phương án và giá đất để cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị DN CPH  theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, phải kiên quyết xử lý dứt điểm các DNNN, các dự án đầu tư chậm tiến độ, hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả theo cơ chế thị trường, xem xét, thực hiện phá sản DNNN theo quy định của pháp luật, thực hiện cơ cấu lại và chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác.

Chỉ thị cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng DNNN, dự án đầu tư thua lỗ, thất thoát, lãng phí lớn.

Bên cạnh đó, phải định kỳ công bố công khai thông tin về CPH, thoái vốn DNNN làm cơ sở để theo dõi, đánh giá tiến độ CPH, thoái vốn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

H.Anh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]