• Trang chủ
 • Xã hội
 • Quy hoạch hơn 1.300ha Vườn U Minh Hạ thành khu du lịch sinh thái
19:00 - 23/02/2019

Quy hoạch hơn 1.300ha Vườn U Minh Hạ thành khu du lịch sinh thái

Vườn quốc gia U Minh Hạ được biết đến là nơi động, thực vật rừng tràm hạ rất phong phú, đến nay ghi nhận 79 họ thực vật, hơn 30 loài cây, tiêu biểu nhất vẫn là cây tràm.

Du khách tham quan khu vườn quốc gia U Minh Hạ. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Từ nay đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư, xây dựng toàn bộ phân khu dịch vụ hành chính và một phần phân khu phục hồi sinh thái với diện tích hơn 1.300ha của Vườn Quốc gia U Minh Hạ trở thành khu du lịch sinh thái.

Mục tiêu của việc quy hoạch này là nhằm phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ bền vững, gắn việc bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng tràm, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ sẽ đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch chính, bao gồm Vườn sưu tập động thực vật và vườn dược liệu; hệ sinh thái rừng tràm; mô hình làng rừng; ẩm thực; nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, tỉnh quy hoạch tuyến du lịch nội bộ và tuyến đối ngoại như kết nối các khu, điểm du lịch ở khu vực Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm… và các hộ du lịch cộng đồng; kết nối các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.

Theo tính toán của ngành chức năng, nguồn vốn đầu tư để thực hiện dự án sẽ vào khoảng hơn 1.450 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ nguồn ngân sách nhà nước là hơn 106 tỷ đồng và nguồn vốn từ đầu tư xã hội hóa là hơn 1.350 tỷ đồng.

Đến năm 2025, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đón 203.000 lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 295 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, để việc triển khai đạt hiệu quả, Vườn Quốc gia U Minh Hạ sẽ tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ trong phạm vi đề án. Đồng thời, Vườn Quốc gia U Minh Hạ chủ trì và phối hợp các nhà thầu đầu tư lập các dự án, tiểu dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt làm cơ sở tự thực hiện, liên kết hoặc cho thuê môi trường rừng theo quy định. Đồng thời, các sở, ngành, đơn vị có liên quan cần củng cố, kiện toàn và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn thiên nhiên…

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích hơn 8.500ha, thuộc địa giới hành chính của bốn xã thuộc hai huyện Trần Văn Thời và U Minh. Ngoài ra, bao bọc chung quanh Vườn quốc gia U Minh hạ còn có 25.000ha rừng và đất vùng đệm.

Từ lâu, Vườn quốc gia U Minh Hạ còn được biết đến là nơi động, thực vật rừng tràm hạ rất phong phú, đến nay ghi nhận 79 họ thực vật, hơn 30 loài cây, tiêu biểu nhất vẫn là cây tràm. Động vật thuộc lớp thú có 32 loài gồm 13 họ; lớp chim có 74 loài, trong đó có hàng chục loại chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN)…

Vườn Quốc gia U Minh Hạ còn là một trong ba điểm bảo tồn đất ngập nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, đã được UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau./.

Nguồn TTXVN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]