20:22 - 14/09/2018

Quy hoạch Đà Nẵng hướng đến bản sắc riêng và bền vững

Kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch thế nào để Đà Nẵng tiếp tục phát huy được những thành tựu đã có qua 20 năm tăng tốc, đồng thời đề ra những giải pháp mới, bảo đảm tạo dựng một đô thị có bản sắc riêng và bền vững. Đó là vấn đề mà ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đặt ra, và cũng là câu chuyện chính của hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng” do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng tổ chức ngày 08/9/2018 vừa qua.

Đà Nẵng sẽ hướng đến tầm vóc quy hoạch một đô thị hiện đại, có bản sắc và phát triển bền vững.

Theo đó, tóm lược tầm nhìn Đà Nẵng cần thể hiện trong thời gian tới, các chuyên gia tham dự hội thảo thống nhất đề xuất, thành phố nên xác định mục tiêu với tầm nhìn “Thịnh vượng – Thông minh – Tiện ích – Có bản sắc và bền vững”.

Định hướng riêng, phát triển chung

Giải thích những tiêu chí mà thành phố Đà Nẵng đặt ra, ông Đặng Việt Dũng nhìn nhận, con đường 20 năm đã qua của thành phố này, là nỗ lực vận động không ngừng để phát triển vượt bậc cả về không gian, chất lượng đô thị, đi từ vị thế một thành phố trực thuộc tỉnh đến một đô thị loại 1 có nội lực đáng kể. Để tiếp tục thể hiện được tầm nhìn dài hạn và bền vững, Đà Nẵng cần nỗ lực giữ vững mô hình thành phố môi trường, đô thị thông minh với 7 định hướng.

Đó là việc kiên định lấy các yếu tố đặc trưng, giá trị thiên nhiên làm ý tưởng chính, để tổ chức các không gian, hình thành hệ thống cấu trúc khung thiên nhiên trong lòng đô thị, tạo nên bản sắc riêng cho Đà Nẵng, một thành phố có đủ và đa dạng hóa loại hình địa lý (núi đồi, sông suối, biển cả, đồng bằng…). Cạnh việc này, Đà Nẵng cần chủ động dung nạp, phát triển tối đa quan hệ liên kết vùng với khu vực, không nhất thiết có quy mô dân số lớn, không ưu tiên phát triển nóng, khai thác cạn quỹ đất, mà là điều tiết đầu tư chất lượng cuộc sống cư dân đô thị, và dự trữ được các nguồn tài nguyên cho tương lai.

Vai trò đô thị biển là điểm nhấn quan trọng nhất để Đà Nẵng định hình phát triển.

Quy hoạch Đà Nẵng cần định vị rõ vai trò “mặt tiền biển” để tìm ra những ý tưởng xứng tầm, tận dụng tốt nhất vị trí địa lý trung tâm cả nước, trung độ cả khu vực ASEAN của địa phương; phát triển khu vực tây Đà Nẵng theo mô hình sinh thái, đô thị hóa có kiểm soát, bố trí hài hòa các khu vực nông thôn gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trên quan điểm bảo vệ môi trường và bền vững.

Đà Nẵng cần xây dựng các yếu tố đô thị mới theo mô hình thành phố thông minh, tiện ích cao, chọn tái cấu trúc trung tâm theo mô hình đô thị nén kết hợp phát triển không gian xanh, không gian cộng đồng với hệ thống giao thông, hạ tầng thông thoáng, công trình ngầm hiệu quả và các phương thức vận tải công cộng thông minh hơn.

Đặc biệt, địa phương sẽ chú ý nghiên cứu các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu và nước biển dâng, để thiết kế quy hoạch hợp lý, xác định đúng các công trình đô thị chính và các vùng đệm thoát lũ.

Kiểm soát không ngừng

Để cơ bản thực hiện những định hướng đó, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng, địa phương cần coi trọng công tác kiểm soát quy hoạch, kiên định với những tiêu chí và giải pháp hành động thấy được.

Bởi thế, nội dung chính của hội thảo quy hoạch vừa được tổ chức, chính là đòi hỏi ở khâu kiểm soát của Đà Nẵng. Hội thảo này đã đặt ra 5 nội dung trọng tâm cho địa phương, là kiểm soát quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch; kiểm soát phát triển dân số theo quy hoạch; kiểm soát sử dụng đất xây dựng đô thị; kiểm soát không gian kiến trúc, cảnh quan; kiểm soát phát triển hạ tầng kỹ thuật và môi trường.

Đà Nẵng là thành phố đặc trưng “đầu bể cuối sông”, đô thị có thể thấy cả chớp biển lẫn mưa rừng.

Theo ông Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Nẵng, từ kết quả kiểm soát hữu hiệu ấy, Đà Nẵng mới định hướng được yêu cầu phân vùng phát triển các không gian đô thị, bao gồm trung tâm và các đô thị vệ tinh như Đô thị biển Đông, Đô thị ven biển Tây Bắc, Đô thị phía Nam, Khu đô thị đồi núi, khu đô thị sân bay Đà Nẵng, Khu đô thị đại học… Tiêu chí hài hòa của các đô thị liên kết này, là tạo nên một Đà Nẵng theo mô hình thành phố môi trường, thành phố thông minh, với nhiều tiện ích cao, có bản sắc, một trung tâm kinh tế, xã hội lớn của miền Trung…

Điểm quan trọng của quy hoạch Đà Nẵng, là phải thể hiện được bản sắc riêng có của địa phương, với đặc trưng của một đô thị kết hợp Biển – Sông, Núi. Bởi thế, Đà Nẵng cần phát triển đồng bộ các giá trị đô thị xanh trong tương lai gắn với cảnh sông hồ, núi đồi, biển khơi, và với bản sắc văn minh hiện đại, đặc trưng cho một đô thị Việt Nam hiện đại ở thế kỷ 21.

Trong đó, Đà Nẵng cần tận dụng được các lợi thế về biển Đông (bãi biển đẹp với 2 trục ven biển: Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và Nguyễn Tất Thành gắn với vịnh Đà Nẵng), sông Hàn (đóng vai trò trục giao thông và cảnh quan với bản sắc đô thị sông nước), sông Cu Đê và các ngọn núi Ngũ Hành Sơn, Bán đảo Sơn Trà, Nam Hải Vân, Bà Nà, Phước Tường… để thiết kế các điểm nhấn đô thị bền vững.

Điểm nhấn tại đây, là quy hoạch Đà Nẵng phải luôn kiên định với việc bảo vệ an toàn lá phổi xanh – rừng đặc dụng Sơn Trà; và không chấp nhận những đề xuất lấp biển để xây dựng khu đô thị hay bất cứ hình thức nào.

Thụy Bất Nhi.

Tin cập nhật
 • Những điểm đến đẹp nhất Lai Châu

  Vùng Tây Bắc nước ta từ lâu đã trở thành đề tài bất tận với những trang báo, bài viết, trở thành điểm đến yêu thích của dân du lịch trong và ngoài nước. Cũng nằm ở Tây Bắc, thế nhưng Lai Châu lại được biết đến ít hơn so với những địa danh khác […]

 • Rộn ràng trò chơi “đánh gụ” của phụ nữ Sán Chỉ

  Đánh quay (gụ) là trò chơi dân gian có từ lâu đời, một thời là môn chơi độc quyền của giới mày râu. Nhưng những năm gần đây, môn chơi này thu hút nhiều chị em Sán Chỉ tham gia. Đây là nét sinh hoạt thể hiện quan niệm nhân sinh, tượng trưng cho sức […]

 • Dinh dưỡng để người cao tuổi luôn khỏe mạnh

  Người cao tuổi (NCT) cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để tránh bệnh tật. nhưng đôi khi họ quên cả ăn, uống làm cho sức khỏe càng kém hơn. vì vậy, những người trong gia đình cần chú ý quan tâm, chăm sóc người thuộc đối tượng này. Việt Nam […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

 • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

  Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

 • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

  Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]