04:53 - 31/08/2019

Quỹ Hỗ trợ Nông dân Hưng Nguyên (Nghệ An): Hỗ trợ hội viên mở rộng sản xuất, kinh doanh

Dù đã ở cái tuổi ngoài 60 nhưng với ông Phạm Quốc Việt ở xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên, Nghệ An) lao động là niềm say mê không thể thiếu trong cuộc sống. Từ những đồng vốn ít ỏi được vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), ông đã biết vận dụng để phát triển kinh tế đưa đến cho gia đình một cuộc sống đủ đầy, khang trang.

Ao cá hàng ngàn mét vuông cho thu nhập cao hàng năm. Ảnh Bùi Ánh

“Muốn làm ăn thì phải có vốn”

Nói về bí quyết làm kinh tế, ông Việt cho biết: “Muốn làm ăn thì phải có vốn. Bên cạnh đó là định hướng cũng như sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng rất quan trọng. Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của Quỹ HTND tôi đã đầu tư thêm vốn để thu mua phế liệu và cây giống, số vốn này tuy không nhiều, nhưng đã giúp gia đình tôi phần nào giải quyết được khoản tài chính để đầu tư thêm trong lúc khó khăn”.
Xã Hưng Phúc vốn là một xã gần thành phố Vinh nên việc thu mua phế liệu cũng như làm vườn, chăn nuôi rất thuận tiện. Các thương lái lẻ về nhập cho đại lí của ông ngày càng nhiều một phần nhờ vào vị trí cũng như cách thu mua của ông.

Chị Trần Thị H – người thường nhập phế liệu cho ông chia sẻ: “Ở Vinh và các vùng phụ cận có rất nhiều cơ sở thu mua nhưng tôi vẫn về nhập cho ông Việt vì ông mua bán nhanh và vui vẻ, hòa đồng. Ông, bà sống rất tình cảm nên người mua lại những sản phẩm này về sử dụng cũng nhiều”.

Theo ông Việt, từ những ngày đầu về sinh sống trên mảnh đất Hưng Phúc, ông là chủ quán thịt chó Cầu Gãy có tiếng, mà giờ nhắc lại ai cũng nhớ. Một thời làm nên quán thịt chó tiếng tăm nhưng rồi dần dần ông chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác. Bởi ông cho rằng: “Làm thịt chó sát sinh nhiều quá, càng về già tôi càng e ngại chuyện này nên tôi quyết định chuyển đổi công việc. Khi nghỉ làm thịt chó bán, tôi đi làm thuê, cứ có bất kỳ việc là tôi làm nhưng không bền”. Được một thời gian, ông quyết định đầu tư vào chăn nuôi, trồng cây và thu mua phế liệu. Ngoài ra, còn nhận thầu tháo dở nhà cũ làm sạch mặt bằng.

Hiện tại, cơ sở của gia đình ông giải quyết việc làm cho 6 -7 lao động trên địa bàn với ngày công dao động từ 300.000 – 350.000đồng/ngày. Ngoài việc thu mua phế liệu, cơ sở ông còn tái chế những thứ còn tốt để bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng những vật dụng đã cũ. Bên cạnh những vật dụng bằng sắt được gia công lại bằng sơn, cắt, gọt giũa và hàn xì thành những vật dụng phổ biến, ông còn thu thập những cánh cửa bằng gỗ các loại về đánh sạch rồi sơn bóng lại để ai có nhu cầu đến tìm mua và lựa chọn.

Ông chia sẻ: “Nông dân vùng quê vất vả nên làm việc gì mà cứ phải mua mới đắt gấp 2, 3 lần tốn kém lắm nên tôi mới có ý định dùng những thứ đã cũ làm lại cho mới, để bớt gánh nặng tài chính cho bà con trong vùng khi họ cần”.
Ngoài ra, ông Việt còn được biết đến là một người làm vườn giỏi. Hiện ông có một ao cá rộng hàng nghìn mét vuông và vườn cây ăn quả trồng xen canh với rau. Vườn cây ăn quả bước đầu đã cho trái nhưng thu nhập chưa đáng kể. Ao cá ông nuôi chủ yếu là cá mè, trắm đen và rô phi cứ mỗi lứa bán đi có một khoản tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Hội hỗ trợ hội viên trong sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND huyện Hưng Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND. Cùng với đó, Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả.

Những năm qua, Quỹ HTND là một trong những nguồn lực đáng kể hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Hàng trăm hộ nông dân được vay vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND huyện Hưng Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND.

Ông Phạm Quốc Việt bên sản phẩm đã được tái chế từ phế liệu. Ảnh Bùi Ánh

Cùng với đó, Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay. Các cơ sở Hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên. Hội ND huyện còn tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn. Không những vậy, trong quá trình khảo sát và cho vay, Hội đã tiến hành định hướng bà con phát triển sản xuất theo thế mạnh từng vùng nhằm hướng các hội viên liên kết lại với nhau, giúp nhau giải quyết những khó khăn tiến tới phát triển sản xuất bền vững theo chuỗi giá trị.

Đến nay, QHTND huyện Hưng Nguyên đã giải ngân gần 3 tỷ đồng. Hầu hết các mô hình vay vốn từ Quỹ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi thủy sản, gà trên các xã Hưng Lĩnh, Hưng Xá, Hưng Xuân, Hưng Lợi, Hưng Phúc, Hưng Yên Bắc, Hưng Tiến..

“Hầu hết các hộ vay vốn đều thực hiện nghiêm túc. Nguồn Quỹ đã tạo đòn bẩy cho các hộ vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện được cuộc sống gia đình. Có những hộ có nền tảng hơn chút và biết làm ăn hơn thì kinh tế ngày càng khấm khá, còn tạo thêm việc làm cho một số lao động trên địa bàn. Dù vậy, nguồn Quỹ còn thu phí hơi cao nên cần phải giảm thêm, tạo điều kiện cho bà con về nguồn vốn để phát triển sản xuất”, ông Phạm Hồng Tiến – Chủ tịch Hội ND huyện chia sẻ.

Nguồn vốn Quỹ HTND huyện Hưng Nguyên bước đầu đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ một phần nhu cầu về vốn cho hội viên, đặc biệt khuyến khích bà con đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất, tạo việc làm và tăng thu nhập. 

“Với lợi thế về địa lý là gần thành phố Vinh nên huyện Hưng Nguyên rất thuận tiện trong việc cung ứng đầu ra và bao tiêu sản phẩm. Sắp tới, Hội ND huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình, trang trại theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời kí kết với các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng về bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân trong vùng”- Ông Phạm Hồng Tiến – Chủ tịch Hội ND huyện Hưng Nguyên.

Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Thủ tướng: Vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao

  Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao, do đó, cần phát động phong trào thi đua. Sáng nay, 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ […]

 • “Cô gái nhà người ta” – Làn gió mới của dòng phim đề tài nông thôn

  Bộ phim “Cô gái nhà người ta” xoay quanh câu chuyện về tình yêu, tình bạn cùng những khát khao khởi nghiệp của những chàng trai, cô gái, thế hệ trẻ ở nông thôn, mang lại một làn gió mát mẻ sau thời gian dài khán giả liên tục thưởng thức về ngoại tình, tình […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

  Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]

 • Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Ngãi

  Bệnh lở mồm, long móng xuất hiện tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ trước Tết Canh Tý đến nay đã lây lan ra 8 xã với hơn 1.280 bò nhiễm bệnh. Tại tỉnh Quảng Ngãi, nỗi lo về dịch tả heo châu Phi chưa nguôi, dịch corona đang diễn biến phức tạp, các […]