20:15 - 27/11/2017

Quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Bộ TN&MT rút kinh nghiệm

Ngay sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn nội dung liên quan đến nội dung ghi tên hộ gia đình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã gây xôn xao dư luận. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận, trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là Thông tư 33 có lỗi diễn đạt gây khó hiểu cho người dân.

Ngày 27/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp thường kỳ quý IV, năm 2017.  Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định: “Quy định ghi tên thành viên trong hộ gia đình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được quy định trong Thông tư 33 mang tính sửa kỹ thuật trong ngành. Đối với những người trong ngành khi đọc thì hiểu rất nhanh, nhưng người dân thì khó hiểu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần rút kinh nghiệm về việc này”. Theo đó, phạm vi điều chỉnh của Thông tư 33 chỉ tập trung để hướng dẫn ghi tên cho đối tượng sử dụng đất là hộ gia đình, các đối tượng khác theo quy định của Luật Đất đai vẫn giữ nguyên.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân nên dư luận rất quan tâm. “Nhưng khi chúng ta ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải để tất cả người dân cùng hiểu. Bộ Tài nguyên và Môi trường xin tiếp thu ý kiến về lỗi diễn đạt trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật”, Thứ trưởng Hoa cho biết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, nội dung sửa đổi, bổ sung về quy định ghi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm hướng dẫn chi tiết hơn về cách ghi tên người sử dụng đất đối với trường hợp quyền sử dụng đất của chung hộ gia đình; đối với đối tượng sử dụng đất còn lại (như của cá nhân, của vợ và chồng …) thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa Hoa cũng cho biết, việc ghi tên hộ gia đình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trước đây, trong quá trình thực hiện các quyền của người sử dụng đất đã bộc lộ tồn tại, hạn chế. Như khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất sẽ phát sinh mâu thuẫn về tranh chấp quyền của từng thành viên. Các tổ chức tín dụng đã nhận thế chấp quyền sử dụng đất của chủ hộ gia đình, tuy nhiên một trong số các thành viên có quyền sử dụng đất lại có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình.

Mặc dù, quyền sử dụng đất được nhà nước giao cho các thành viên trong hộ gia đình, tuy nhiên chủ hộ gia đình tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây ra tình trạng mất quyền và thiếu đất sản xuất của các thành viên còn lại.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng khẳng định việc ban hành quy định như Thông tư 33 là phù hợp với quy định của bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, khó khăn trong thực tiễn.

Đỗ Hòa
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]