15:11 - 31/01/2020

Quy định của pháp luật về xuất khẩu nông sản

Những năm gần đây việc xuất khẩu nông sản phát triển mạnh, không những mang lại nguồn thu lớn cho Nhà nước, mà còn đem lại lợi nhuận cao doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên không ít doanh nghiệp, chủ trang trại… muốn xuất khẩu nông sản nhưng không nắm được quy định của pháp luật nên khó khăn, lung túng. Các vấn đề như: Đối tượng nào được xuất khẩu nông sản? Muốn xuất khẩu nông sản phải có điều kiện gì? Thủ tục ra sao?… sẽ được làm rõ trong cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Giám đốc Công ty Luật Đức An, Hà Nội).

LS. Phạm Thị Bích Hảo.

Luật sư Hảo cho biết:

Để xuất khẩu hàng hóa bên cạnh việc phải nắm được những quy định của nước nhập khẩu thì cần phải nắm vững quy định của pháp luật trong nước. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến những quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, xuất khẩu hàng hóa được quy định tại Nghị định 09/VBHN-BCT, ngày 24.3.2017 của Bộ Công thương “Quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại lý mua, bán gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài”. Xuất khẩu nông sản cũng phải tuân thủ theo quy định này.

Cụ thể, xin luật sư cho biết những người nào được quyền xuất khẩu nông sản?

Quyền kinh doanh xuất khẩu được quy định tại Điều 3, Nghị định trên, theo đó những đối tượng sau được quyền kinh doanh xuất khẩu:

– Thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

– Thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.
– Đối với hàng hóa xuất khẩu, có điều kiện, khi xuất khẩu, , ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định này, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu, hàng hóa đó.

Như vậy thì chỉ có thương nhân mới được quyền xuất khẩu nông sản. Vậy thế nào được coi là thương nhân?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Luật Thương mại thì: “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.”

Để xuất khẩu nông sản cần làm thủ tục gì, thưa luật sư?

Theo quy định tại Điều 4, Nghị định trên thì:

1.Hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, phải có giấy phép của Bộ, ngành liên quan.

2. Hàng hóa xuất khẩu, phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

3. Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, và các hàng hóa không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này, chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Lưu ý:

– Đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, các bạn tham khảo Điều 5, Nghị định trên và các phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

– Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ các bạn tham khảo Điều 6, Nghị định trên.

Để xuất khẩu hàng hóa cần phải nắm vững quy định của pháp luật.

Như luật sư nói trên, hàng hóa xuất khẩu, phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm… Để thực hiện việc này, thì việc kiểm tra, kiểm soát quy định ra sao?

– Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Điều 7 Nghị định trên quy định:

Hàng hóa xuất khẩu, phải thực hiện kiểm dịch, kiểm tra về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng và quy định cửa khẩu.

+ Hàng hóa xuất khẩu, thuộc diện kiểm dịch động vật, thực vật, kiểm dịch thủy sản phải được kiểm dịch trước khi thông quan theo quy định của pháp luật.Bộ NN&PTNT công bố Danh mục hàng hóa phải tiến hành kiểm dịch trước khi thông quan; quy định thủ tục, hồ sơ kiểm dịch và tiêu chuẩn cụ thể các loại hàng hóa thuộc danh mục này.

+ Hàng hóa xuất khẩu, phải đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng hóa xuất khẩu, phải thực hiện kiểm dịch y tế và hàng hóa xuất khẩu, phải đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, được thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật An toàn thực phẩm, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Căn cứ quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và các quy định khác của pháp luật có liên quan, các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo chức năng quản lý công bố Danh mục hàng hóa xuất khẩu, phải kiểm tra việc bảo đảm chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan và hướng dẫn cụ thể việc kiểm tra, xác nhận chất lượng hàng hóa xuất khẩu.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu, chống chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ uy tín của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, chống gian lận thương mại, Chính phủ giao Bộ Công Thương, trong từng thời kỳ, quy định cửa khẩu xuất khẩu, đối với một số loại hàng hóa.

Trên đây chỉ là những quy định về nguyên tắc, mỗi mặt hàng nông sản lại có những quy định riêng, bởi vậy để thực hiện việc xuất khẩu mặt hàng nào đó, các bạn phải tìm hiểu kỹ mặt hàng đó có thuộc danh mục cấm xuất khẩu không? Điều kiện để xuất khẩu, các thủ tục kiểm dịch, kiểm tra về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng và quy định cửa khẩu, thủ tục thuế, hải quan…

Gạo là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất, luật sư có thể nói rõ về quy định xuất khẩu mặt hàng này?

Đối với xuất khẩu gạo, Chính phủ ban hành một Nghị định riêng (Nghị định 107/2018/NĐ-CP), trong đó quy định rõ về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo; cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo; đảm bảo chất lượng thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu… Đơn cử, Điều 4, Nghị định này quy định Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo như sau:

1. Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;

+ Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

– Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm…

– Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại điểm a, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều này…
Cảm ơn luật sư!

Lê Chiên (thực hiện)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật
Tin cập nhật
 • 30.000 người Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19

  Công ty sinh học Moderna sẽ tuyển 30.000 người tại Mỹ tham gia giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong đó một nửa số người sẽ được tiêm liều lượng vắc-xin 100 microgram và nửa còn lại được cho dùng thuốc trấn an. Công ty sinh học  Moderna của Mỹ ngày 14/7 thông báo kế […]

 • Thủ tướng yêu cầu chống bệnh thành tích trong thi đua khen thưởng

  Sáng nay, 15/7, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã họp về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng. Tham dự có […]

 • Công tác Tuyên giáo của Đảng – 90 năm chặng đường vẻ vang

  Hội thảo “Công tác Tuyên giáo của Đảng – 90 năm chặng đường vẻ vang: Thành tựu và Tầm nhìn” được Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng nay (15/7). Tham dự Hội thảo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

 • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

  Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

 • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

  Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]