10:09 - 13/07/2018

Quảng Ngãi: Mỏi mòn chờ đền bù đất

Chịu giao đất cho địa phương mở đường, để rồi hơn 30 năm gõ cửa khắp nơi xin đền bù mà không ai giải quyết, là tình cảnh mà ba chị em bà Trương Thị Tâm (tổ 12, phường Nghĩa Lộ, Quảng Ngãi) đã phải chấp nhận nhiều năm qua. Mới đây, họ nhận thêm quyết định giải tỏa luôn phần đất còn lại, mà không cơ quan chức năng nào đả động đến quá khứ cho việc bị giải tỏa đất của gia đình.

Mảnh đất vốn thuộc quyền sở hữu của gia đình bà Tâm, từ năm 1987 đã thành đường và một phần xí nghiêp May Quảng Ngãi.

Ông Trương Văn Cơ, em trai bà Tâm nhìn nhận, chị em ông mong muốn được đền bù đầy đủ giá trị đất đai mà cha mẹ đã giao cho Nhà nước trong quá khứ. Nhưng yêu cầu chính đáng ấy… bị ngó lơ.

Người dân: Bị mất đất…

Theo đơn trình bày của bà Trương Thị Tâm, vào năm 1987, chính quyền địa phương chủ trương mở tuyến đường Lê Văn Sỹ (Quảng Ngãi) và lập xí nghiệp May Quảng Ngãi. Hướng tuyến dự án này đi vào một phần đất do cha mẹ bà là ông Trương Xin và bà Nguyễn Thị Ngọ sở hữu quyền sử dụng, có diện tích 1.680 m2. Theo đó, Nhà nước đã giải tỏa 866 m2 mà không đền bù, còn lại 804,4 m2 làm nhà ở cho đến nay.

Chúng tôi nghĩ, không có lý do gì Nhà nước thu hồi đất của cha mẹ chúng tôi mà không có bồi thường hợp lý”. Bà Tâm chia sẻ như vậy. Với suy nghĩ đó, chị em bà đã có đơn thư gởi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị xem xét lại vấn đề. Tuy nhiên, câu trả lời nhận được của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi là… từ chối trách nhiệm và im lặng.

Phần đất còn lại của nhà bà Tâm cũng chuẩn bị giải tỏa để mở rộng tuyến đường Lê Văn Sỹ (Quảng Ngãi).

Chính quyền: Miễn thẩm quyền

Theo ông Trương Văn Cơ, những năm qua, ông cùng hai chị em gái của mình đã tiếp xúc các cơ quan ban ngành địa phương, như Ban quản lý đầu tư và xây dựng thành phố Quảng Ngãi, Văn phòng UBND tỉnh, thành phố Quảng Ngãi, để khiếu nại, xem xét hỗ trợ, bồi thường phần đất gia đình. Ông Cơ bộc bạch: “Chị em chúng tôi chỉ mong muốn được đền bù chính đáng từ phần đất mất đi của cha mẹ chúng tôi để lại”.

Điều dễ nhận thấy, qua văn bản, trả lời của các cơ quan chức năng mà chị em bà Tâm có được, chính quyền thành phố Quảng Ngãi là đầu mối xử lý câu chuyện. Cụ thể, công văn 816 (ngày 11/11/2009) của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi: “Qua nghiên cứu nội dung đơn đề ngày 09/11/2009 của ông Trương Văn Cơ yêu cầu xem xét giải quyết…, Văn phòng UBND tỉnh nhận thấy nội dung đơn thuộc phạm vi xem xét, xử lý của UBND thành phố Quảng Ngãi”. Công văn 375 (ngày 25/7/2017) của Ban tiếp công dân Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng ghi rõ: “Đề nghị UBND thành phố Quảng Ngãi xem xét, giải quyết nội dung đơn của công dân theo quy định”…

Tuy nhiên, sau nhiều lần im lặng, ngày 29/8/2017, UBND thành phố Quảng Ngãi đã có văn bản số 4642 trả lời đơn của chị em bà Tâm, khẳng định: “Xét thấy khiếu nại của các ông bà… không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố”. Với trả lời này, chính quyền địa phương hoàn toàn không hướng dẫn hay phản hồi nào cho gia đình bà Tâm về câu chuyện “bị mất đất” của cha mẹ mình. Bà Tâm nói: “Nếu không thuộc thẩm quyền của UBND Thành Phố, thì là của ai”.

Ông Đỗ Thảo (bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng đăng ký ruộng đất địa phương cùng ông Trương Văn Cơ trong buổi tiếp xúc với phóng viên Làng Mới.

Bao giờ giải đáp cho dân?

Theo tìm hiểu của phóng viên Làng Mới, giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất của cha mẹ bà Tâm là xác thực. Ông Đỗ Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng đăng ký ruộng đất địa phương giai đoạn đó xác nhận đúng chữ ký. Do đó, câu chuyện cần chứng thực 866 m2 đất của gia đình bà là có cơ sở.

Ông Cao Văn Ba, nguyên Bí thư, Chủ tịch phường Trần Phú (Quảng Ngãi) từ năm 1995 đến 2005 cũng xác nhận: “Mảnh đất 1.680 m2 của ông Trương Xin có chứng nhận là bao trùm diện tích 866 m2 đất địa phương có thu hồi để mở đường, nhưng tôi không biết rõ có chính sách đền bù không. Điều này cần làm rõ, xác minh rõ để bảo đảm quyền lợi cho người dân”.

Ông Cơ chia sẻ: “Chính quyền nên có chính sách hỗ trợ hợp lý cho chị em tôi về phần đất đã bị mất của gia đình. Hiện tại gia đình chúng tôi rất khó khăn, lại vừa có quyết định của địa phương sẽ giải tỏa hoàn toàn ngôi nhà của gia đình tôi để mở rộng thêm tuyến đường Lê Văn Sỹ, nên rất cần nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền về chính sách đền bù”.

Nguyên Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]