• Trang chủ
 • Tam nông
 • Quảng Nam: Tuổi trẻ Phú Ninh tiên phong trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới
10:00 - 01/10/2018

Quảng Nam: Tuổi trẻ Phú Ninh tiên phong trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới

Từ lâu, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã cụ thể hóa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, phát huy được vai trò của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng thanh niên của huyện nhà.

Tinh thần xung kích của những người trẻ

Trên từng ngõ làng, từng cánh đồng ở Phú Ninh, những đổi thay hiện hữu rõ rệt từ một phong trào mang tên Nông thôn mới (NTM). Quê hương đang đổi thay từng ngày và trong hành trình ấy, tuổi trẻ không đứng ngoài cuộc.

Tuổi trẻ Phú Ninh tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Bằng sự sáng tạo và nhiệt huyết, người trẻ ở Phú Ninh để lại nhiều dấu ấn thông qua các phong trào, phần việc mà họ chọn, theo lời kêu gọi “Tuổi trẻ tham gia duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí NTM và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu” do Huyện Đoàn Phú Ninh phát động.

Chị Bùi Thị Kim Hoàng -Bí thư Huyện Đoàn Phú Ninh chia sẻ: “Đây là cách làm của đơn vị trong suốt thời gian qua, vừa tránh được tính hình thức, vừa tạo được sự gắn kết trong đoàn viên ở cơ sở. Mỗi chi đoàn cơ sở sẽ tự lựa chọn một sản phẩm, phần việc cụ thể, gắn với thực tiễn của địa phương mình. Thông qua đó, nhận thức, ý nghĩa về việc xây dựng NTM nâng cao rõ rệt trong tầng lớp thanh niên địa phương.

Có thể nói ngay từ đầu năm, Huyện đoàn Phú Ninh đã phát động triển khai phong trào tuổi trẻ đồng hành với chính quyền, nhân dân địa phương trong công cuộc duy trì và giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM ở 10/10 xã. Tất cả cơ sở đoàn trực thuộc đồng loạt xây dựng kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện.

Công tác tuyên truyền được tập trung đổi mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú lôi cuốn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia như: Hội thi “Rung chuông vàng về NTM kiểu mẫu gắn với tuyên truyền về biển đảo quê hương Việt Nam”; Hội thi “Tuyên truyền NTM kiểu mẫu”.

Ngoài ra, phối hợp với công an xã tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…. Các hoạt động về xây dựng NTM kiểu mẫu thường xuyên được phản ánh trên website tuoitrephuninh.net để đoàn viên thanh niên kịp thời nắm bắt”

Tìm kiếm việc làm tiếp lửa khởi nghiệp

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, khí thế thi đua sôi nổi giữa các tổ chức cơ sở đoàn, từng đoàn viên, thanh niên nên kết quả mang lại khá ấn tượng, nhiều công trình thanh niên khá thực tiễn, mang lại lợi ích cho cộng đồng, được đông đảo bà con ủng hộ.

Có thể nói từ khi Huyện nhà cùng với cả nước bắt tay vào thục hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM , lực lượng ĐVTN của Huyện đã có những phần việc, công trình mang dấu ấn của tuổi trẻ trên quê hương Phú Ninh như “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”…. Màu áo xanh đoàn viên có mặt trên các nẻo đường để phát quang, làm đẹp các tuyến giao thông liên xã, liên thôn.

Đồng hành cùng với thanh niên lập nghiệp, phong trào khởi nghiệp bắt đầu tạo được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người trẻ. Huyện đoàn Phú Ninh cũng nhanh chóng tạo được nhiều diễn đàn liên quan đến khởi nghiệp, kết nối và thu hút đoàn viên tham gia.

Anh Nguyễn Trung Thạch – Phó Bí thư Huyện Đoàn Phú Ninh trao đổi: “Khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những cách góp sức xây dựng quê hương hữu hiệu nhất. Để đạt được mục tiêu đó, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc và quan trọng nhất là tạo vốn cho thanh niên có thể khởi nghiệp, được Huyện Đoàn đặc biệt chú trọng”.

Thời gian qua, Huyện Đoàn Phú Ninh đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề thanh niên tỉnh, Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng kinh tế – kỹ thuật Quảng Nam tổ chức tư vấn định hướng nghề nghiệp việc làm cho hàng trăm đoàn viên thanh niên, thông tin nhu cầu việc làm, tư vấn, giới thiệu chương trình vừa học vừa làm tại Nhật Bản…

Đơn vị cũng kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức tư vấn, xét duyệt cho vay gần 700 triệu đồng cho thanh niên tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Các hoạt động như cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng”, triển khai cuộc thi trưng bày sản phẩm sáng tạo thanh thiếu niên thu hút hàng trăm ý tưởng, sản phẩm tham gia.

Đặc biệt vào tháng 6/2018, Huyện Đoàn thành lập Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp huyện Phú Ninh với 14 thành viên. Giữa tháng 9/2018, Huyện Đoàn cũng đã tham mưu UBND huyện tổ chức buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp sáng tạo “Phú Ninh khởi động khởi nghiệp năm 2018” với sự tham gia của hơn 300 thành viên, qua đó cung cấp nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về khởi nghiệp.

ĐVTN tuổi trẻ huyện Phú Ninh có quyền tự hào về tinh thần xung kích, với sự sáng tạo, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm để góp phần cùng với Huyện nhà trong công cuộc xây dựng NTM.

Ngô Nga

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]