13:48 - 23/08/2017

Quảng Nam: Tăng cường truy quét “vàng tặc” trước mùa mưa lũ

Trước tình trạng nạn khai thác vàng trái phép tại Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam gây mất an ninh trật tự, nhất là nguy cơ sập hầm do khai thác vàng trái phép trong mùa mưa bão. Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức truy quét tại các bãi vàng.

Phá hủy lán trại của các đối tượng khai thác vàng trái phép.

“Thánh địa vàng” Phước Sơn vốn là những cánh rừng phủ kín, những quả đồi uy nghi, trong lòng nó là quặng vàng được thiên nhiên tích tụ từ hàng triệu năm. Thế nhưng, nhiều người đã mang theo “giấc mộng vàng” vào rừng tàn phá. Giờ đây, có thể dễ dàng thấy nhiều ngọn đồi bị san phẳng, đào xới lổm nhổm, toang hoác. Kéo theo đó là rừng bị đốn hạ làm nhiều con suối nước đổ về đục ngầu, ô nhiễm khiến người dân ven sông suối, hạ lưu phải hứng chịu. Và năm nào ở đây cũng xảy ra tai nạn chết người ở các hầm vàng trái phép.

Chính quyền địa phương cho biết, việc quản lý hoạt động khai thác ở đây vô cùng khó khăn. Phòng Tài nguyên môi trường huyện chỉ có thể quản lý các doanh nghiệp, còn hoạt động trái phép theo kiểu nhỏ lẻ, hoặc cá nhân lén lút thì rất khó kiểm soát toàn bộ.

Ông Nguyễn Đức Toàn- Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phước Sơn cho hay, hàng năm, lực lượng chức năng của huyện Phước Sơn vẫn tổ chức truy quét vào những thời điểm nóng với tần suất 4 lần/năm. Tuy nhiên, do đường đi lại trắc trở, lực lượng chức năng lại mỏng, khi phát hiện có lực lượng truy quét, đối tượng khai thác trái phép ẩn nấp vào trong rừng hoặc ở gần khu vực đào đãi vàng chờ khi lực lượng truy quét về là tiếp tục khai thác. Có nhiều đối tượng lợi dụng địa hình vùng giáp ranh để di chuyển sang huyện Nam Giang.

Những lán trại lụp xụp được dựng giữa rừng để khai thác vàng.

Mùa mưa lũ tới gần, nguy cơ lũ quét, sạt lở, sập hầm sẽ tăng cao cũng như nhằm ổn định tình hình trật tự tại địa bàn nóng khai thác vàng trái phép, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị chức năng đã ra quân truy quét khai thác vàng trái phép tại đây.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã lội bộ hàng giờ đồng hồ đường rừng trong đêm để vào tận điểm khai thác vàng trái phép, truy quét “vàng tặc”.

Qua tin báo của quần chúng nhân dân có nhiều phu vàng ẩn náu trong các lán trại lụp xụp, nguy hiểm giữa rừng núi để khai thác vàng, tổ công tác Cảnh sát môi trường đã tiến hành trinh sát, năm tình hình và tổ chức truy quét hoạt động khai thác vàng trái phép tại bãi G8, xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn.

Truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc” đang khai thác vàng trái phép Phước Sơn.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện hơn 60 công nhân đang hoạt động khai thác vàng đá trái phép nên đã tiến hành đình chỉ hành vi vi phạm; tạm giữ 3 máy nổ, 5 cối xay đá, 1 máy phát điện và nhiều công cụ thô sơ khác. Ngoài ra, tổ công tác cũng phá hủy 10 lán trại và đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi rừng.

Theo Trung tá Hồ Song Ân- Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam, thông thường các điểm khai thác vàng trái phép nằm sâu trong rừng đều có đối tượng cảnh giới. Để tổ chức đợt truy quét thành công, đảm bảo tính bí mật, tổ công tác đã phải băng bộ đường rừng hơn 3 giờ đồng hồ trong đêm. Khi tổ công tác xuất hiện thì trời cũng vừa hửng sáng.

“Các điểm khai thác vàng trái phép có đặc điểm là hầm vàng được làm rất tạm bợ, không đảm bảo an toàn. Do đó, nhằm phòng chống nguy cơ sập hầm, đe dọa tính mạng của các đối tượng khai thác trái phép trong mùa mưa lũ sắp đến, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã và sẽ tiếp tục tổ chức các đợt truy quét “vàng tặc” tại các điểm nóng về khai thác trái phép trên địa bàn tỉnh.”- Trung tá Hồ Song Ân, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết.

Theo báo TN&MT

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]