21:34 - 09/09/2019

Quảng Nam: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Tối 8.9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm (Hội An) được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Kết quả hình ảnh cho thủ tướng bảo tồn di sản Mỹ Sơn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh Lê Khánh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước ; đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; đồng chí Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng nhiều đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo tỉnh và khách mời trong nước, quốc tế cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Tôn tạo và phát huy

Theo lãnh đạo tỉnh, ngày 4/12/1999, tại Hội nghị lần thứ 23 ở thành phố Marrakesh (Maroc), Tổ chức Khoa học, Giáo dục, Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản Văn hóa Thế giới. Sau đó 10 năm, ngày 26/5/2009, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, việc Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam nói chung, của Quảng Nam nói riêng. Từ đó cũng đặt ra trách nhiệm vô cùng to lớn trong việc giữ gìn, bảo tồn, trùng tu và phát huy các di sản của nhân loại. Trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với gánh nặng thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt, những áp lực vô hình và hữu hình, để đứng vững, để được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và mỗi ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích, và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và  Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao…

Những thành tựu đạt được trong chặng đường 20 năm bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Thế giới Hội An, Mỹ Sơn và 10 năm bảo tồn Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An có ý nghĩa hết sức quan trọng, là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft  cho rằng: “Giống như Mỹ Sơn, Hội An thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn di sản vô giá này. Hơn thế nữa Hội An còn phản ánh một mô hình thực tiễn của sự gắn kết giữa di sản văn hóa và công cuộc phát triển kinh tế xã hội và tác động tương hỗ của hai quá trình này với nhau. Khu đền tháp Mỹ Sơn từng là một phế tích với nhiều tổn thương và đổ nát sau chiến tranh, nay trở thành một trong những bài học thành công bậc nhất về công tác bảo tồn và gìn giữ di sản dạng khảo cổ kiến trúc tại khu vực Đông Nam Á, giúp chúng ta hình dung được nét độc đáo về văn hóa và chính trị của cả khu vực này trong quá khứ…”.

Chung tay phát huy giá trị di sản

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành T.Ư trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, được UNESCO, các tổ chức quốc tế ủng hộ và tin tưởng…

Thủ tướng khẳng định: “Trong những năm qua, việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản thế giới, làm cơ sở để thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo vệ tốt nhất giá trị nổi bật toàn cầu của di sản”.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm. Ảnh Ngô Nga.

 Quảng Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, hiếm có nơi nào trên cùng một địa phương có đến hai di sản văn hóa thế giới độc đáo, huyền bí như Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây cũng là nơi hội tụ và giao thoa nhiều giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử tâm linh của nhiều nền văn minh cổ đại như Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Chăm pa, Sa Huỳnh… Hai mươi năm qua, cấp ủy và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã không ngừng quan tâm đến công tác bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di sản thế giới. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ cả về tài chính, nhân lực và công nghệ của các tổ chức quốc tế và các nước như Nhật Bản, Italia, Ấn Độ, Canada, Ba Lan… từ một vùng đất phế tích Khu đền tháp Mỹ Sơn đã bừng tỉnh trở thành điểm sáng trong công tác trùng tu, tôn tạo. “Tại buổi lễ hôm nay, chúng ta hãy cùng tưởng nhớ đến vị kiến trúc sư tài hoa người Ba Lan, ông Kazik cùng với các cộng sự đã có những cống hiến to lớn, bền bỉ và cả những hy sinh nhân mạng vì sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Việt Nam”

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chặng đường 20 năm bảo tồn di sản đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và hơn 10 năm bảo vệ, gìn giữ Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã để lại nhiều bài học kinh  nghiệm quý: Đó là sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương; sự phát huy nội lực kết hợp với việc huy động sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO…”.

Thủ tướng cũng đặt ra những  yêu cầu cấp thiết  trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa không chỉ tại Quảng Nam.

Một là, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn.

Hai là, tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017, quy định về bảo vệ và quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Ba là, tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, đảm bảo hài hòa về kinh tế – xã hội và môi trường…

Sau phần lễ chính là chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Quảng Nam – những viên ngọc quý”. Ở đó, đất – nước – lửa – con người, những thành tố chủ đạo để cấu thành di sản đã khéo léo hòa quyện để lột tả chặng đường ngàn năm vang bóng và kể lại câu chuyện thấm đẫm cảm xúc về hành trình tồn tại qua bao phong ba, trắc trở để di sản xứ Quảng tỏa sáng như ngày hôm nay…

Ngô Nga

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

    Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

  • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

    Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]