Những chú rùa cuối cùng của đợt chuyển vị (vận chuyển rùa được ấp nở từ nơi này sang một nơi khác) thứ 6 vừa được ấp nở ở Cù Lao Chàm đã được thả về với đại dương.
Sáng ngày 9/8, ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, những chú rùa cuối cùng của đợt chuyển vị (vận chuyển rùa được ấp nở từ nơi này sang một nơi khác) thứ 6 vừa được ấp nở ở Cù Lao Chàm đã được thả về với đại dương.

Cũng theo ông Vũ, ở đợt chuyển vị trứng rùa lần thứ 2 trong năm 2019 này từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm để ấp nở, BQL Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã nhận tổng cộng 250 trứng, tất cả số trứng này đã được ấp nở thành công.
“So với 5 lần trước, đợt ấp trứng vừa qua gặp trở ngại bởi do thời tiết vì tuần trước, sóng to gió lớn xuất hiện trên vùng biển Cù Lao Chàm khiến khu vực ấp trứng ở Bãi Bấc bị đe dọa. Để bảo vệ trứng rùa, chúng tôi phải dựng hàng chục bao cát che chắn trước căn chòi ấp trứng.
Tuy nhiên, một điều hết sức vui mừng là trứng nở đạt tỷ lệ rất cao. 3 năm qua, hơn 1.700 chú rùa được mang trứng từ Côn Đảo ấp nở ở Cù Lao Chàm đã được thả về đại dương”- ông Vũ cho biết.
Được biết, bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2019, BQL Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thực hiện tổng cộng 6 đợt chuyển vị rùa (1 năm 2 đợt, riêng đợt 1 và 2 là hơn 500 trứng, 4 đợt còn lại hơn 1.000 trứng.
Ngô Nga