16:45 - 06/08/2018

Quảng Nam: Đo sai đất dân, chính quyền huyện Thăng Bình vẫn cố “né lỗi”

Sau khi Làng Mới có bài phản ảnh vụ việc chính quyền huyện Thăng Bình đo đạc sai diện tích đất giải tỏa hộ bà Bùi Thị Nuôi (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) dẫn đến khiếu kiện kéo dài, UBND huyện Thăng Bình đã có những cuộc gặp, trao đổi với người dân với tinh thần điều đình, xử lý giải quyết. Nhưng mới đây, rất bất ngờ, lãnh đạo địa phương này đã có văn bản rút lại và hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại trước đó, với lý do không thỏa đáng, càng làm cho hộ dân bức xúc hơn.

Dự án đường nối cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào đường 129 qua thị trấn Hà Lam đang chậm tiến độ do chính quyền giải tỏa chậm trễ mặt bằng, trong đó có trường hợp hộ bà Bùi Thị Nuôi.

Theo Quyết định số 1579 (ngày 14/7/2018), chính quyền huyện Thăng Bình có chủ trương thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1287 (ngày 24/5/2018) giải quyết khiếu nại của gia đình bà Bùi Thị Nuôi (lần đầu). Lý do được địa phương đưa ra, là “trong quá trình giải quyết khiếu nại có sai sót, chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật”.

Cụ thể, chính quyền cho rằng, tại buổi đối thoại với người dân để giải quyết đơn thư, đại diện UBND huyện Thăng Bình “không yêu cầu đại diện bà Bùi Thị Nuôi là ông Huỳnh Hữu Bửu và ông Trương Văn Thân cung cấp giấy ủy quyền”. Do đó, chính quyền sẽ hủy bỏ quyết định ban hành trước đó để xem xét lại việc giải quyết đơn thư này.

Ông Huỳnh Hữu Bửu (con trai bà Nuôi) bức xúc chia sẻ: “Khiếu nại của gia đình tôi là đề nghị chính quyền xem việc đo đạc đất sai diện tích so với thực tế, và mức áp giá đền bù giải tỏa không hợp lý. Những sai lệch ấy, đều do chính quyền đưa ra trong cả 2 lần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho mẹ tôi, cụ thể làm mất đi đến 115,8 m2 đất trên giấy tờ.

Tại Quyết định 1287, Chủ tịch huyện Thăng Bình đã phủ quyết đơn khiếu nại của mẹ tôi, khẳng định không có sai số và việc áp giá đất là đúng với các quy định pháp luật. Nhưng rõ ràng chỉ cần nhìn vào con số cộng trừ, người ta sẽ nhận ra là chính quyền bị sai số đất giải tỏa của gia đình tôi. Điều đó khiến gia đình tiếp tục khiếu kiện. Chính quyền dĩ nhiên biết điều này và phải chăng vì vậy đã đi đến ban hành Quyết định mới, phủ quyết Quyết định cũ để khỏa lấp cái sai của mình?”.

Mùa mưa đã cận kề nhưng bà Nuôi cùng các con mình vẫn chưa thể xây cất lại nhà mới.

Điều ông Bửu và gia đình không đồng tình, theo ông Bửu: “Cuộc gặp đối thoại giữa chính quyền với gia đình tôi cũng đã diễn ra lâu rồi. Tại buổi đó, ông Nguyễn Văn Hương, Phó chủ tịch huyện đã chỉ đạo cơ quan tham mưu kiểm tra lại, “chọn số đo đạc đúng, sau đó trừ đi diện tích đất của gia đình để lấy số thực tế”, để minh bạch số liệu. Trên cơ sở đó, ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch huyện mới ký Quyết định 1287. Do đó, kết quả công bố ở Quyết định 1287 là sau quá trình làm việc, tham mưu của các cơ quan chức năng, không liên can việc chúng tôi trình giấy ủy quyền. Viện dẫn lý do không có giấy ủy quyền để thu hồi quyết định đã ban hành, là không hợp lý và cho thấy chính quyền đang cố tình dẫn dắt vấn đề, né tránh lỗi đã làm sai”.

Theo ông Bửu, kiến nghị của gia đình ông vẫn sẽ giữ nguyên vấn đề cần được làm rõ phần diện tích đất “bị mất đi” trong quá trình đo đạc giải tỏa của cơ quan chức năng, và những bất hợp lý trong việc áp giá tiền đền bù. Cụ thể gia đình cần cơ quan chức năng giải thích rõ, tại sao với một phần đất thống nhất, đã có quyền sử dụng lâu nay, khi đóng thuế không hề phân biệt sai khác ranh giới chỉ số đất, mà khi giải tỏa lại áp dụng 2 khung giá đất khác nhau, dẫn đến giá trị đền bù giải tỏa bị giảm thấp.

Quan trọng hơn, quá trình khiếu kiện của gia đình bà Bùi Thị Nuôi đã kéo dài, làm ảnh hưởng tiến độ thi công dự án đường nối từ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến đường 129 qua thị trấn Hà Lam, và hiện đã cận kề mùa mưa, khiến gia đình không đủ thời gian để xây lại công trình nhà ở. “Chúng tôi không hề cố tình làm khó dự án chung, chỉ mong mọi việc giải quyết thỏa đáng để ổn định cuộc sống. Nhưng sự chậm trễ và tắc trách của chính quyền huyện Thăng Bình đã khiến mọi vấn đề trở nên khó khăn, rất cần được các cơ quan thẩm quyền cấp trên xem xét để can thiệp giúp”. Ông Bửu nói.

Thụy Bất Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lập BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

    Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 302/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Trưởng ban. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Phó Trưởng ban. Các […]

  • Nông dân Sóc Trăng dính mùa ‘mía đắng’

    Vụ mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch nhưng người nông dân lại dính phải mùa “mía đắng” vì giá rớt thê thảm. Niên vụ 2018-2019, nông dân tại đây đang thu hoạch mía nhưng giá thu mua tại ruộng của thương lái chỉ từ 260 – […]

  • Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh

    Trước tình hình vận chuyển, buôn bán lợn cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan Dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 1860/BNN-TY đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận […]