13:22 - 02/08/2017

Quảng Bình: Nhiều hố sâu sụt lún xuất hiện hạ lưu thủy điện Hố Hô

Có đến 8 hố lớn đột nhiên xuất hiện tại địa bàn xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình khu vực gần với thủy điện Hố Hô. Hiện tượng đất canh tác sụt lún tạo thành các hố lớn và ngày càng rộng ra khiến người dân ở đây hết sức lo lắng.

Người dân tại thôn Tân Đức 3, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, vào đầu tháng 6 năm nay hiện tượng sụt lún bắt đầu xuất hiện tại khu vực đồng ruộng Vành, một số hố ngày càng rộng ra khiến nhiều người dân lo lắng, sự việc đã nhanh chóng được người dân báo cáo lên chính quyền địa phương.

Một trong các hố sâu sụt lún tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng trên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ cùng chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát, kiểm tra nguyên nhân.

Qua kiểm tra, khảo sát và đo đạc tại thực địa, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học – Công nghệ phát hiện tại khu vực ruộng Vành, nằm ở bờ hữu sông Ngàn Sâu, vùng hạ lưu đập nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc thôn Tân Đức 3 có tất cả 8 hố sụt tạo thành tuyến không liên tục kéo dài theo hướng Đông Nam – Tây Bắc, gần song song với bờ sông và cách bờ sông trong khoảng 50 – 150 m, trong đó có 2 hố mới xuất hiện và đang có dấu hiệu mở rộng thêm. Hố sâu nhất hiện nay là 4m, có đường kính 5m, các hố này cũng đã được người dân chở đất đá lấp lại.

Hiện tượng sụt lún tạo thành hố xuất hiện từ đầu tháng 6.

Trao đổi với PV, ông Trần Phong- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Ngay từ đầu nhận được phản ánh về hiện tượng sụt lún Sở đã trực tiếp chỉ đạo cho đi kiểm tra. Nhưng do không có đủ máy móc để đo nên chưa giám khẳng định. Sau đó, chúng tôi đã tham mưa với UBND tỉnh chỉ đạo và phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra, hiện nay đã có báo cáo lên tỉnh về kết quả kiểm tra. Đây là một hiện tượng tự nhiên, thường xảy ra trong tự nhiên, vùng đất này có một dòng chảy ngầm do các hang caster tạo ra nên xuất hiện các hố sụt”.

Hiện tượng sụt lún tạo thành hố xuất hiện từ đầu tháng 6.

Các hố sụt này nằm ở khu vực đất canh tác một vụ của người dân, chủ yếu là trồng ngô nằm cách xa khu dân cư nên không ảnh hưởng đến nhà cửa hay tính mạng người dân.

Ông Nguyễn Đức Lý- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt đất là do tại khu vực này nằm trong vùng ảnh hưởng của dòng chảy ngầm thuộc hệ đứt gãy La Khê. “Đây là một hiện tượng thường xảy ra trong tự nhiên, vùng đất này có một dòng chảy ngầm do các hang caster tạo ra nên xuất hiện các hố sụt. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời tiếp tục theo dõi các hố sụt nói trên, đặc biệt là các hố đang có xu hướng mở rộng”, ông Lý cho hay.

Nhiều hố sâu đã được rào chắn để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và gia súc, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Bình đã đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa, UBND xã Hương Hóa hướng dẫn nhân dân làm rào chắn, tránh khu vực gần các hố sụt lún, kể cả gia súc, chờ đến khi nền đất ổn định mới có thể san lấp để tiếp tục canh tác.

Theo báo TN&MT

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]