18:28 - 18/10/2018

Quảng Bình kiến nghị Bộ tài chính sửa đổi Thông tư số 26/2018/TT-BTC về PCSR

Mặc dù đã đạt được những thành tựu, vượt chỉ tiêu chương trình quốc gia “ Phòng chống, loại trừ bệnh sốt rét 2011-2020 ” do chính phủ đề ra, nhưng giai đoạn mới về công tác phòng chống sốt rét của tỉnh Quảng Bình vẫn nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào.

Chủ động công tác phòng chống, loại trừ

Theo thống kê, tỉnh Quảng Bình số ca mắc bệnh sốt rét 8 tháng đầu năm 2018 giảm so với cùng kỳ năm 2017: bệnh nhân sốt rét (BNSR) giảm 12,2% (86/98 ca); ký sinh trùng (KST) giảm 1,5% (67/68 ca); tỷ lệ KST/lam giảm 50% (0,2/0,4). Không có trường hợp bệnh nhân sốt rét âm tính (SRAT), không có tử vong do sốt rét, không có dịch sốt rét xảy ra.

Cán bộ trung tâm Y tế tuyên truyền sốt rét ở Tuyên Hóa, Quảng bình.

Theo bác sĩ Đỗ Thanh Bình – Giám đốc trung tâm phòng chống sốt rét – nội tiết tỉnh Quảng Bình cho biết; bệnh sốt rét thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, nhưng đỉnh điểm vẫn là tháng 7-8. Bước sang mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường cùng với độ ẩm cao là môi trường thích hợp để các loài ký sinh trùng có hại, đặc biệt là muỗi phát triển mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt rét. Nếu không chủ động phòng ngừa, bệnh sẽ bùng phát thành dịch dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao.

Nhận biết tình hình của dịch bệnh, trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt rét trên từng địa bàn; đặc biệt là tại các xã vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Trung tâm chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là những người trực tiếp làm công tác dự phòng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh với nhiều hình thức đến các địa bàn dân cư, như: treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi.

Ngoài ra, trung tâm cũng tăng cường giám sát, đôn đốc chỉ đạo cơ sở y tế tuyến huyện, thị xây dựng kế hoạch phòng, chống sốt rét; phát hiện soi lam chẩn đoán và gửi lam kiểm tra đúng quy định; tổ chức phun, tẩm hóa chất diệt muỗi trước mùa mưa tại các xã, thôn vùng sốt rét lưu hành, đặc biệt là các huyện vùng sâu, như Minh Hoá, Tuyên Hoá, Lệ Thủy.

Cùng với đó, trung tâm đã phối hợp với Viện Sốt rét Quy Nhơn: giám sát công tác quản lý sử dụng thuốc, hóa chất vật tư PCSR tại Trung tâm Y tế các huyện như; huyện Quảng Ninh , huyện Lệ Thủy. Kiểm tra, giám sát công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét tại BVĐK Minh Hóa, BVĐK Khu vực Bắc Quảng Bình, BVHN Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới…

Đồng thời thực hiện các dự án RAI2E, dự án PSI giám sát dịch tễ và khám phát hiện bệnh, tổ chức tập huấn cho cán bộ 10 điểm sốt rét, giám sát ca bệnh sốt rét, giám sát các hoạt động dự án. Trung Tâm duy trì công tác giám sát dịch tễ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Giám sát tình hình sốt rét tại xã trọng điểm. Xây dựng kế hoạch, tiếp nhận và phân bổ thuốc, hoá chất, vật tư PCSR cho các đơn vị cơ sở. Chỉ đạo cơ sở tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới PCSR 25/4/ 2019.

Khắc phục khó khăn, kiến nghị Bộ tài chính

Trong những năm qua nhờ sự đầu tư các nguồn lực của cả Trung ương và địa phương nên công tác phòng chống sốt rét đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ: giảm số ca mắc, giảm số ca chết do sốt rét và không có dịch xảy ra trên địa bàn, số xã nằm trong các vùng sốt rét lưu hành nặng đã giảm đáng kể. Bên cạnh những thuận lợi, công tác phòng chống sốt rét Quảng Bình trong thời gian vừa qua cũng như sắp tới gặp không ít khó khăn, thách thức nếu không giải quyết kịp thời thì nguy cơ sốt rét bùng phát trở lại là vấn đề khó tránh khỏi
Bác sĩ Đỗ Thanh Bình cho biết; hiện nay, công tác phòng chống sốt rét ở tỉnh đang tồn tại nhiều bất cập, rất khó đối phó. Thứ nhất, nguồn ngân sách nhà nước đầu tư và nguồn hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cho công tác phòng chống sốt rét giảm mạnh, kinh phí, thuốc, hóa chất chương trình y tế phòng chống sốt rét cấp cho đơn vị chậm và bị cắt giảm làm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện một số hoạt động chương trình mục tiêu PCSR đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Thứ hai, nhiều vướng mắc tại Thông tư số 26/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính mới ban hành, theo đó thì hầu hết các nội dung hoạt động PCSR đều không chi được từ nguồn kinh phí trung ương (đã cấp cho địa phương), trong khi nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ hầu như không có để thực hiện các hoạt động quan trọng như phun tẩm thuốc, đào tạo tập huấn, các hoạt động giám sát, điều tra ổ bệnh… để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu PCSR năm của các năm tới.

Thứ ba, về các chủng loại ký sinh trùng sốt rét ở tỉnh quá đa dạng, có nguy cơ kháng thuốc , tuy ký sinh trùng sốt rét toàn tỉnh đã giảm hẳn nhưng các vùng miền núi lại cao, mùa truyền bệnh thay đổi do sự biến đổi khí hậu, cùng với đó chưa quản lý tốt di biến động dân, đặc biệt là các đối tượng đi khai thác lâm, thổ sản do số dân di biến động ngày càng lớn và thời gian đi rừng dài ngày, không cố định.

Để công tác phòng chống sốt rét ngày càng bền vững và ổn định, thiết nghĩ cần có sự quan tâm đầu tư mọi mặt của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể và người dân. Phòng chống sốt rét không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khoẻ mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị-xã hội, góp phần vào ổn định an ninh-quốc phòng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào sống ở các vùng còn nhiều khó khăn.

Và trung tâm cũng kiến nghị; Bộ Tài chính cần sửa đổi quy định về sử dụng nguồn ngân sách trung ương/ địa phương để các đơn vị y tế cơ sở có thể sử dụng nguồn kinh phí TW đã cấp cho một số hoạt động chương trình quan trọng như giám sát, tập huấn, phun tầm hóa chất…

Xuân Vũ

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]