• Trang chủ
 • Xã hội
 • Quảng Bình: Dân kêu cứu, doanh nghiệp khai thác đá chây ỳ, chính quyền thiếu cương quyết
00:31 - 15/10/2018

Quảng Bình: Dân kêu cứu, doanh nghiệp khai thác đá chây ỳ, chính quyền thiếu cương quyết

Tại vùng khai thác đá ở H.Quảng Ninh (Quảng Bình), mỗi lần có xe quá tải quá khổ chở đá chạy qua là bụi tung mù mịt giống như trận cuồng phong ập đến, đường sá xuống cấp nghiêm trọng, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Người dân phải sống trong cảnh bụi bặm, ô nhiễm do hoạt động của xe tải từ các mỏ đá.

Những trận “cuồng phong bụi” cuốn theo bệnh tật

Trong đơn gửi tới Tạp chí Nông Thôn Mới, đại diện cho các hộ gia đình cùng ký tên khẩn thiết kiến nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết dứt điểm vấn nạn các xe chở đá phá nát đường giao thông và tung bụi mù mịt vào khu dân cư.

Theo Báo cáo số 71/BC-UBND H.Quảng Ninh (Quảng Bình) ngày 18/5/2018, trên địa bàn xã Trường Xuân hiện có 5 mỏ đá do 4 Công ty đang khai thác, gồm: Công ty Hòa Phát, Công ty Thục Linh, Công ty Thế Thịnh 7 và Xí nghiệp khai thác đá Bình Lợi.

Một trong các mỏ đá đang hoạt động của công ty Hòa Phát.

Từ nhiều năm qua, các công ty này thường xuyên sử dụng các loại xe có trọng tải lớn, xe quá khổ quá tải để vận chuyển. Mặc dù Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra, cho cắm biển hạn chế tốc độ, hạn chế trọng tải nhưng các Công ty vẫn sử dụng xe quá tải một cách công khai, thống kê sơ bộ cho thấy hàng ngày trên tuyến đường liên xã An Ninh-Trường Xuân có đến vài trăm lượt xe qua lại.

Nghiêm trọng nhất là đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến đường du lịch danh thắng núi Thần Đinh đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường bê tông nứt gãy đến 80%, xuất hiện dày đặc ổ gà, ổ voi… rất khó đi lại. Riêng đoạn từ UBND xã Trường Xuân vào Khe Ngang (đi qua khu dân cư thôn Quyết Thắng) đã hư hỏng, sụt lún, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường. Mỗi lần có xe chạy qua, bụi tung mù mịt giống như trận cuồng phong ập đến, khiến người dân đang sống tại đây rất bức xúc, đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tuyến đường liên xã An Ninh – Trường Xuân đoạn qua thôn Quyết Thắng bị băm nát bởi các xe trọng tải lớn chở đá từ mỏ.

Tại thôn Quyết Thắng, đã không ít người bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như khó thở, thậm chí đã có người biến chứng sang ung thư. Chị Th., người mở cửa hiệu nhỏ ngay mặt đường, cho biết ngày trước cửa tiệm khá đông khách hàng, nhưng từ khi các mỏ đá đi vào khai thác đến nay thì cửa tiệm của chị vắng hoe, cả ngày không có nổi một người khách. Chị cũng cho biết, bụi rất nhiều, mỗi lần xe chạy qua tung bụi không nhìn thấy trời đất là gì, người lớn còn không chịu nổi nói gì đến trẻ em.

Vì sao chính quyền ra tay nhưng chưa cương quyết ?

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện, UBND tỉnh Quảng Bình bằng văn bản. Bên cạnh đó còn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, hội nghị với UBND huyện và các phòng ban liên quan. UBND xã Trường Xuân cũng đã tổ chức nhiều buổi làm việc với 4 công ty khai thác đá, có nhiều thông báo yêu cầu cụ thể cho từng công ty như tu sửa đường, tưới nước bề mặt đường hàng ngày để giảm thiểu bụi. Đặc biệt yêu cầu 4 công ty khai thác đá quán triệt các lái xe cần giảm tốc độ khi qua các khu dân cư, chợ, trường học, đổ đá thải đúng nơi quy định. Thế nhưng hầu hết các công ty đều không thực hiện đúng yêu cầu của UBND xã Trường Xuân, cũng như sự chỉ đạo của UBND huyện Quảng Ninh.

Trụ sở UBND xã Trường Xuân.

Sự việc đã diễn ra từ nhiều năm nay, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị với các cấp lãnh đạo, ban ngành địa phương. Vậy tại sao UBND xã Trường Xuân, UBND huyện Quảng Ninh vẫn chưa giải quyết dứt điểm những bức xúc, kiến nghị này? Phải chăng các doanh nghiệp đã có sự tiếp tay của một bộ phận cán bộ nào đó đang cố tình làm ngơ, các văn bản chỉ đạo chỉ mang tính hình thức cho xong?

Trong khi đó hàng ngày, hàng giờ có tới hàng trăm học sinh đi học qua lại, hàng trăm người dân vẫn âm thầm hứng chịu những trận “cuồng phong bụi” ập tới, cận kề với hàng loạt bệnh hiểm nghèo.

Phong Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Thêm cơ hội cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu

  Vừa qua một tin vui đến với bà con nông dân trồng vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang; Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, đây là sản phẩm đầu […]

 • Tìm giải pháp đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường Nga

  Bưởi Việt Nam cũng đã có vị trí song chưa lớn và vẫn phải cạnh tranh với bưởi của các nước khác, đặc biệt là bưởi Trung Quốc vốn đã hàng chục năm duy trì vị thế số một tại thị trường Nga. Quả bưởi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nước […]

 • Quy định về chính sách vay vốn mua máy nông nghiệp

  Ông Đổng Văn Linh (Ninh Thuận) và nhiều nông dân muốn vay vốn để mua máy cày và máy cuộn rơm. Gia đình ông có tài sản thế chấp nhưng chỉ đủ 50% số tiền cần vay. Ông Linh và nhiều nông dân muốn biết cơ quan nào hỗ trợ gia đình ông và ông […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

 • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

  Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]